ลาลีกา สเปน จัดการยื่นเรื่องร้องเรียนต่อทาง ยูฟ่า กรณี ปารีส แซงต์-แชร์กแม็ง และ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ทำผิดกฏการเงิน ไฟแนนเชียล แฟร์เพลย์ โดยชี้ว่า เป็นการสร้างความเสียหายให้กับสโมสรและลีกยุโรป

ฆาเบียร์ เตบาส ประธาน ลาลีกา สเปน ออกมายืนยันว่า ได้มีการยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า กรณี ปารีส แซงต์-แชร์กแมง และ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ฝ่าฝืนกฎข้อบังคับด้านการเงิน หรือ ไฟแนนเชียล แฟร์ เพลย์ อย่างต่อเนื่อง หลังทั้งสองสโมสรทุ่มเงินซื้อนักเตะมาด้วยราคาแพง ทั้งที่ไม่มีผลกำไรในช่วงที่ผ่านมา 

เปแอสเช จ่ายเงินค่าจ้างให้กับ คีลิยัน เอ็มบัปเป้ อยู่ที่ 40-50 ล้านยูโร ต่อปี หรือประมาณ 1,455-1,820 ล้านบาท เพื่อรั้งให้อยู่กับทีมต่อไปอีก 3 ปี ทำให้นักเตะปฏิเสธย้ายไปร่วมทีม เรอัล มาดริด ทั้งที่สโมสรประสบปัญหาการขาดทุน 224.3 ล้านยูโร เมื่อปี 2020-2021 เพิ่มขึ้น 80 เปอร์เซ็นต์จากปีก่อนหน้านั้น

ขณะที่ เรือใบสีฟ้า คว้าตัว เออร์ลิง ฮาแลนด์ จาก โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ด้วยการจ่ายค่าฉีกสัญญา 51 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 2,151 ล้านบาท ซึ่งหากรวมเงินค่าเหนื่อยนักเตะและให้กับตัวแทน มีรายงานว่า อาจเกิน 250 ล้านปอนด์ หรือประมาณ  10,544 ล้านบาท ซึ่งเกินกว่ารายได้ของ ซิตี้ เป็นอย่างมาก 

" ลาลีกา เข้าใจดีว่า มีการจัดหาเงินทุนที่ผิดปกติของสโมสรเหล่านี้ ไม่ว่าจะผ่านการอัดฉีดเงินโดยตรงหรือผ่านผู้สนับสนุน และสัญญาอื่น ๆ ที่ไม่สอดคล้องกับสภาพตลาดหรือสมเหตุสมผลทางเศรษฐกิจ ลาลีกาพิจารณาว่า การปฏิบัติเหล่านี้ เปลี่ยนแปลงระบบและความยั่งยืนของฟุตบอล สร้างความเสียหายให้กับสโมสรและลีกยุโรปทั้งหมด และ ขยายตลาดอย่างไม่จริง โดยไม่ได้สร้างเงินจากฟุตบอลเอง " แถลงการณ์จาก ลีกแดนกระทิงดุ

 ทั้งนี้ การร้องเรียน ซิตี้ ต่อ ยูฟ่า เกิดขึ้นเมื่อเดือนเมษายน ในขณะที่การร้องเรียน ทีมดังจากเมืองหลวงฝรั่งเศส ถูกยื่นในสัปดาห์นี้ โดย ลาลีกา ได้ว่าจ้างบริษัทกฎหมายในฝรั่งเศส และ สวิตเซอร์แลนด์ เพื่อดำเนินการด้านการบริหารและการพิจารณาคดี ผ่านทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของฝรั่งเศสและสหภาพยุโรปโดยเร็วที่สุด