ไฟเขียว! ศึกเทนนิสแกรนด์สแลม ยูเอส โอเพ่น อนุญาตให้นักเทนนิสจากรัสเซียและเบลารุส เข้าร่วมแข่งขันได้ตามปกติ แต่มีเงื่อนไขพิเศษ

การแข่งขันเทนนิส แกรนด์สแลม ยูเอส โอเพ่น ซึ่งถือเป็นการแข่งขันแกรนด์สแลมสุดท้ายของปี จัดที่ ฟลัชชิ่ง มีโดว์ส กรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 29 สิงหาคม ถึง 11 กันยายน นี้ ทาง สมาคมเทนนิสแห่งสหรัฐอเมริกา แถลงเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่ผ่านมาว่า ฝ่ายจัดการแข่งขันจะอนุญาตให้นักเทนนิสจากรัสเซียและเบลารุสเข้าร่วมแข่งขันได้ภายใต้ธงเป็นกลาง

ทาง สมาคมเทนนิสแห่งสหรัฐอเมริกา แถลงเพิ่มเติมว่า ยังคงสนับสนุนแนวคิดการแบนรัสเซีย และเบลารุสจากการแข่งขันเทนนิสประเภททีมระดับนานาชาติ ส่วนรายการอื่นๆ นักเทนนิสทั้ง 2 ชาติสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ แต่ต้องใช้ธงเป็นกลางเท่านั้น นอกจากนี้ ฝ่ายจัด ยูเอส โอเพ่น ยังเตรียมบริจาคเพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ประสบภัยสงครามในประเทศยูเครนด้วย

ก่อนหน้านี้หลายองค์กรกีฬาได้ประกาศแบนนักกีฬาจาก รัสเซีย และเบลารุส ไม่ให้เข้าร่วมแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ เนื่องจากปัญหาที่ รัฐบาลรัสเซีย นำโดย วลดิมีร์ ปูติน ได้ส่งกองกำลังทหารรุกราน ประเทศยูเครน โดยเฉพาะในการแข่งขันแกรนด์สแลม อย่าง วิมเบิลดัน ที่ประเทศอังกฤษ ทาง ออลอิงแลนด์คลับ ประกาศไม่อนุญาตให้นักกีฬาจาก รัสเซีย และ เบลารุส เข้าแข่งขันจนเกิดประเด็นดราม่ากัน

จากกรณีดังกล่าวทำให้ เอทีพี ดับเบิลยูทีเอ รวมถึง สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) พร้อมใจประกาศไม่ให้มีการคิดคะแนนสะสมจากการแข่งขัน วิมเบิลดัน ในปีนี้ เนื่องจากไม่สนับสนุนการแบ่งแยกในวงการกีฬาโลก โดยการเมืองต้องไม่ยุ่งเกี่ยวกับการกีฬา