"พิพัฒน์ รัชกิจประการ" รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดสนามบีเอ็มเอ็กซ์ สวนกีฬากมล เอฟบีที และพิธีเปิดการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์ประเทศไทย สุดปลื้มสนามมาตรฐานโลก หวังไทยคว้าทองโอลิมปิก พร้อมหนุนเป็นสนามจัด "เวิลด์คัพ"

 เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 11 มิถุนายน มีพิธีเปิดสนามบีเอ็มเอ็กซ์ สวนกีฬากมล เอฟบีที และพิธีเปิดการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จ-พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สนามที่ 5 สนามสุดท้าย ณ สวนกีฬากมล สปอร์ตพาร์ค ของบริษัท โรงงานฟุตบอลล์ไทยสปอร์ตติ้งกู๊ดส์ จำกัด (เอฟบีที) ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนสุวินทวงศ์ เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร

 พิธีเปิดโดยมีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีร่วมกับพลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, นายกมล โชคไพบูลย์กิจ ประธาน บริษัท โรงงานฟุตบอลล์ไทยสปอร์ตติ้งกู๊ดส์ จำกัด (เอฟบีที), นางปวีณา โชคไพบูลย์กิจ รองประธานบริษัท โรงงานฟุตบอลล์ไทยฯ และแขกผู้มีเกียรติร่วมในพิธี

 สำหรับสนามบีเอ็มเอ็กซ์แห่งนี้ บริษัท โรงงานฟุตบอลล์ไทยฯ ร่วมกับสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ จัดสร้างสนามแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ภายในสวนกีฬากมล บนพื้นที่ 40 ไร่ โดยใช้งบประมาณจาก บริษัท โรงงานฟุตบอลล์ไทยสปอร์ตติ้งกู๊ดส์ จำกัด ประมาณ 30 ล้านบาท โดยมีนายอดัม คริสโตเฟอร์ คาเรย์ ชาวออสเตรเลีย และนายอัถร ไชยมาโย ผู้ฝึกสอนจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ทีมชาติไทย เป็นผู้ออกแบบสนามแข่งขันฯ

 ทั้งนี้การก่อสร้างสนามอยู่ภายใต้การควบคุมของนายฮาร์วีย์ จาโรม แคร็ปส์ ผู้พัฒนากีฬาจักรยานในภูมิภาคเอเชียและแฟซิฟิก จากศูนย์ฝึกสหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรือ ยูซีไอ จึงเป็นไปตามมาตราฐานของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ โดยมีความยาวของสนาม 410 เมตร มีแลมพ์สตาร์ตสูง 5 เมตร และ 8 เมตร  สามารถจัดการแข่งขันในระดับ เวิลด์คัพ และ เวิลด์แชมเปี้ยนชิฟ ซึ่งในอนาคตประเทศไทยเตรียมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในระดับเวิลด์คัพต่อไป

 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวหลังเป็นประธานในพิธีเปิดสนามว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นความเสียสละของทางผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างมากที่ร่วมกันจัดสร้างสนามมาตราฐานแห่งนี้ เพื่อให้เยาวชนได้สามารถเข้ามาทำการฝึกซ้อมเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ในอนาคตเราจึงมีความหวังในการคว้าเหรียญทองในโอลิมปิกได้

 รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวต่อว่า ในส่วนของการแข่งขันในระดับโลก ทางรัฐบาลและทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาก็พร้อมให้การสนับสนุน ตอนนี้ก็รอการประสานงานจากพลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย เพราะเรามีสนามแข่งขันได้มาตราฐานระดับโลก หากเราจัดเวิลด์คัพได้จะทำให้บรรยากาศกลับมาคึกคัก จะมีทั้งนักกีฬาและผู้ติดตามจะเข้ามาชมการแข่งขันและท่องเที่ยวในประเทศไทย

 ทางด้าน พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย กล่าวว่า วันนี้สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้รับเกียรติจากท่านพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มาเป็นประธานเปิดการแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ สนามสุดท้าย ซึ่งสนามบีเอ็มเอ็กซ์แห่งนี้เป็นสนามที่ได้มาตรฐานระดับโลก ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ หวังว่าจะใช้สนามแห่งนี้ในการพัฒนานักกีฬาเพื่อต่อยอดไปแข่งขันระดับนานาชาติ ทั้งเอเชี่ยนเกมส์, โอลิมปิกเกมส์, ชิงแชมป์เอเชีย, เวิลด์คัพ, เวิลด์แชมเปี้ยนชิพ  

 พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า ตอนนี้สมาคมกีฬาจักรยานฯ กำลังเสนอตัวกับ ยูซีไอ ในการขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์เวิลด์คัพ หากเราสามารถจัดการแข่งขันได้ก็จะช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวได้อีกทาง เพราะจะมีนักกีฬามาจากทั่วโลก ต้องขอขอบคุณ บริษัท โรงงานฟุตบอลล์ไทย สปอร์ตติ้งกู๊ดส์ จำกัด หรือ เอฟบีที โดยคุณกมล และคุณปวีณา โชคไพบูลย์กิจ ที่สละทุนทรัพย์ในการก่อสร้าง ในส่วนของนักกีฬาทีมชาติไทยก็จะมาฝึกซ้อมอยู่ที่สนามแห่งนี้  

 สำหรับการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จ-พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีการแข่งขันในประเภทชาย-หญิง ตั้งแต่รุ่นอายุต่ำกว่า 5 ปี รุ่นเยาวชนและรุ่นทั่วไป นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันจักรยาน เอ็มทีบี ซูเปอร์ ครอส ตั้งแต่รุ่นอายุ 14-16 จนถึงรุ่นอายุ 40 ปีขึ้นไป

 ส่วนผลการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 5 มีผลรุ่นที่น่าสนใจดังนี้ รุ่นทั่วไปหญิง น.ส.วรัญญา แซ่แต้ จากทีม Lake Cross ทำคะแนนเป็นอันดับ 1 ตามมาด้วย “น้องฟ้า” และ สิบตรีหญิง ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร จากทีมสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เข้ารอบชิงชนะเลิศได้ตามคาด ส่วนอันดับ 3 น.ส.เขมิกา ศรีโสภา จากบ้านเด็กหญิงสระบุรี

  รุ่นทั่วไปชาย พลฯ สมคิด ฮาระตะวัน จากทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ พระราม 3 ทำคะแนนเป็นอันดับ 1 โดยเบียดสู้กับ “เบส” นายเมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ เจ้าของเหรียญทองดาวน์ฮิลกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม ที่ตามมาเป็นอันดับ 2 ได้อย่างสนุกทั้ง 3 โมโต ส่วนอันดับ 3 สิบโท นนทกร อินทร์โคกสูง จากทีม Lake Cross กองทัพบก