รอไทยลีกคอนเฟิร์ม ! รณฤทธิ์ ซื่อวาจา ผู้อำนวยการสโมสร เมืองทองฯ พร้อมตัวแทนสโมสร แบงค็อกฯ เดินทางเข้าหารือกับรักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยลีกฯ พร้อมยืนยันเจตนารมณ์เดิมให้คงสิทธิโควต้า ACL 2023-24 จำนวน 2+2 เหมือนที่ประกาศในครั้งแรก !

ความเคลื่อนไหวฟุตบอลไทยลีก เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2565 ที่อาคาร จิตต์อุทัย บริษัท ไทยลีก จำกัด ภายหลังการประชุมทาง รณฤทธิ์ ซื่อวาจา ผอ.กิเลนผยอง เผยว่า "วันนี้ต้องขอบคุณไทยลีกฯ โดยคุณกรวีร์ ปริศนานันทกุล ที่เปิดโอกาสให้ได้มีการพูดคุยกันเกี่ยวกับโควต้าเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ที่จะเกิดขึ้นในฤดูกาล 2023-24 ที่จะมีการออกสตาร์ตในเดือนสิงหาคมนี้ ทางเมืองทอง ยูไนเต็ด และทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด รวมถึงบีจี ปทุม ยูไนเต็ดด้วย"

"วันนี้ได้มีการหารือในส่วนของเมืองทองฯ เราก็ยังอยากแสดงเจตนารมณ์ขอยืนยันสิทธิ์ที่เมืองทองได้รับอย่างถูกต้อง เป็นกติกาการแข่งขันที่ได้ประกาศไว้แล้ว และการแข่งขันของเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ก็ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงกติกาการแข่งขันใดๆ เพียงแต่เลื่อนโปรแกรมการแข่งขันออกไป ทำให้เราเกิดปัญหาของ 2 ฤดูกาลที่มันซับซ้อนกัน"

"แต่สิทธิ์ของเราที่จบอันดับ 4 แล้วเราได้โควต้าเพลย์ออฟ เป็นสิ่งที่มันเกิดขึ้นของฤดูกาล 2021-22 ที่ผ่านมาเรียบร้อย ซึ่งเรามองว่าการที่เปลี่ยนแปลงสิทธิ์อาจจะเกิดความไม่เป็นธรรมกับสิทธิ์ที่ได้ รวมถึงอาจเกิดบรรทัดฐานใหม่ของวงการฟุตบอลที่จะขาดความน่าเชื่อถือ และที่สำคัญ ทีมต่าง ๆ ที่ลงเล่นด้วยความทุ่มเท ทั้งงบประมาณ ทั้งฝีเท้า และแรงสนับสนุนจากแฟนบอล และผู้สนับสนุนต่าง ๆ มันเป็นเกียรติยศที่เราไม่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงได้ เราจึงขอเรียนว่าเราต้องการยืนยันสิทธิ์"

"อย่างไรก็ตามเราก็ทราบถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นในฤดูกาลต่อๆไปเหมือนกัน ซึ่งก็อยากเปิดโอกาสให้ไทยลีก และสมาคมฯ หาทางออกร่วมกันกับ 16 ทีมที่เข้าแข่งขันใหม่ในฤดูกาล 2022-23 เพราะว่าชุดเก่าเป็นของปีที่ผ่านมา ส่วนชุดใหม่ก็จะเป็นของฤดูกาลที่กำลังจะมาถึง เราเชื่อว่าน่าจะมีทางออกที่ดี แล้วก็เกิดบรรทัดฐานให้กับไทยลีกฤดูกาลหน้าได้ ซึ่งการแข่งขันจะต้องเข้มข้น และทุกทีมเชื่อมั่นว่าจะลงทำแข่งขันอย่างเต็มที่แน่นอน"

"ในโควต้า 2+2 มันเป็นเงื่อนไขที่สมบูรณ์ ที่ได้รับไปแล้ว แล้วส่วนที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงผมไม่แน่ใจว่า บริษัท ไทยลีก จำกัด และสมาคมฟุตบอลฯ จะปรับกติกา หรือปรับเงื่อนไขของการรับรางวัลการแข่งขันเป็นแบบไหน อันนี้คงจะเป็นที่มาของทางคุณแชมป์ ทีได้พูดว่าจะมีการหารือของฟุตบอลฤดูกาลหน้าว่าจะเป็นรูปแบบไหน แล้วก็ได้รับรางวัลการแข่งขันแบบใดบ้าง"

"ผมมองว่าน่าจะเป็นทางออกของฟุตบอลไทย เพราะว่าการแข่งขันถ้าถูกเปลี่ยนแปลงสิทธิ์ที่ได้รับไปแล้วจากกาารต่อสู้ แข่งขัน ในเวทีเดียวกัน ในบรรทัดฐานของทุก ๆ ทีม ทราบมาแล้วว่าผลการแข่งขันจะเป็นอย่างไร และจะได้รับรางวัลอะไร แต่หากมีการเปลี่ยนแปลงมันจะกระทบอย่างรุนแรงต่อความเชื่อมั่นของบริษัท ไทยลีก จำกัด และกับทีมสโมสรสมาชิกด้วย 16 ทีมในฤดูกาล 2021-22 จะเป็นคนทีมกับฤดูกาลที่กำลังจะเกิดขึ้นใหม่"

"ผมว่าวาระต่างกัน สามารถที่จะขอข้อสรุปใหม่ได้จากการประชุมร่วมกันกับเมมเบอร์ของฤดูกาลหน้า ตอนนี้เราก็คอยคำตอบจากทางไทยลีก ว่าจะมีมติเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร เพราะจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการคอนเฟิร์มอย่างเป็นทางการว่า สิทธิ์ที่เราได้ยังอยู่กับเรา หรือไม่ อย่างไร เราก็ยังรอคอยคำตอบจากทางไทยลีกครับ ก็ขอบคุณครับ และขอเป็นกำลังใจให้ทางไทยลีกด้วยในการแก้ปัญหาร่วมกันต่อไป" รณฤทธิ์ ซื่อวาจา กล่าว