8 มิ.ย.วันทะเลโลก รวมพลังฟื้นฟูท้องทะเล ชุมชนเกาะพะงันร่วมกับภาครัฐ เอกชน จัดงาน"รักษ์พะงัน 24 ชม."

 จากมติที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2551 กำหนดให้วันที่ 8 มิถุนายน ของทุกปีเป็น วันทะเลโลก โดยในปีนี้กำหนดขึ้นภายใต้แนวคิด Revitalization : Collective Action for the Ocean รวมพลังเพื่อมหาสมุทร เพราะทะเลและมหาสมุทร ค้ำจุนสรรพชีวิตในทะเล ซึ่งเชื่อมโยงและเชื่อมโยงต่อการดำรงชีพ ความเป็นอยู่ และวิถีชีวิตของผู้คนและประชาคมโลก

 ชุมชนเกาะพะงันแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย จึงใช้โอกาสนี้ร่วมกับ 10 องค์กรท้องถิ่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้ประกอบการ ภาครัฐ ภาคเอกชนในท้องถิ่น อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ- เกาะพะงัน ทีมนักดำน้ำอาสาสมัคร และภาคประชาสังคม พร้อมด้วย ชมรมจิตสาธารณะซีพี ออลล์ และพนักงานเซเว่นฯ จัดกิจกรรม "รักษ์พะงัน 24 ชม." เพื่อร่วมกันฟื้นฟูและเฉลิมฉลองวันทะเลโลก ภายใต้แนวคิด Revitalization : Collective Action for the Ocean  สอดรับกับกระแสโลก โดยกิจกรรมที่เป็นไฮไลท์ของปีนี้คือ การปล่อยเต่าทะเลคืนสู่ธรรมชาติและดำน้ำเก็บขยะใต้ทะเล

 นายสิทธิโรจน์ แก้วหนองเสม็ด หัวหน้าเครือข่ายช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายาก และรองประธานชมรมนักดำน้ำเพื่อการอนุรักษ์เกาะพะงัน(Phangan Sea Guardian) เล่าให้ฟังอย่างน่าสนใจว่า เต่าที่นำมาปล่อยในครั้งนี้จำนวน 3 ตัว เป็นเต่าขนาดใหญ่ที่มาเกยตื้นเพราะได้รับบาดเจ็บ หรือติดอวนมา และโชคดีที่มีผู้พบเห็นแล้วประสานมาทางเครือข่ายช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายากอำเภอเกาะพะงัน หรือ Marine Animals Rescue ซึ่งทำงานร่วมกับศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลางของจังหวัดชุมพร ฝ่ายสัตว์ทะเล ซึ่งเครือข่ายจะได้รับการฝึกทบทวนทุกปีโดยศูนย์จะส่งผู้เขี่ยวชาญที่เป็นสัตวแพทย์เฉพาะทางมาอบรมทุกปี

 เราจะดูแลเกาะที่สมุย เกาะเต่า เกาะพะงัน หากเกิดกรณีสัตว์ทะเลหายากได้รับบาดเจ็บ ตาย เกยตื้นหรือถูกทำร้ายจะแจ้งมาทางกลุ่ม ทางกลุ่มจะรับมาดูแล ประเมินอาการเพื่อรักษา อย่างตัวที่นำมาปล่อยก็เคยถูกทำร้าย อาการสาหัส จึงส่งไปรักษาที่ศูนย์ฯ เป็นเวลา 5 เดือน แล้วส่งกลับมาปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในวันนี้

 นอกจากนี้ยังมีทีมกลุ่มนักดำน้ำจิตอาสา กลุ่มPhangan Sea Guardian กลุ่มก๊องแก๊งค์ไดเวอร์ กลุ่มโลกสีคราม เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต และ Devil dive team เจ้าหน้าที่จากวนอุทยานเขานางพันธุรัต กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลชลคราม อำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี และตัวแทนชมรมจิตสาธารณะ ซีพี ออลล์ มาร่วมด้วยช่วยกันดำน้ำเก็บขยะในท้องทะเล แล้วนำมาคัดแยกจากอวนบนเรือเพื่อนำสิ่งมีชีวิตที่ติดมากลับสู่ทะเล

 นายชนิสร จิณะเสน หนึ่งในตัวแทนชมรมจิตสาธารณะ ซีพี ออลล์ ที่ได้มาร่วมสนับสนุนทีมนักดำน้ำอาสาเก็บขยะใต้ทะเลในครั้งนี้ เปิดเผยถึงความรู้สึกว่า ดีใจมากที่ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งร่วมกับพี่ๆ ทีมงานที่มีจิตอาสามาช่วยเหลือดูแลสิ่งแวดล้อมเกาะพะงัน นับเป็นความโชคดีที่ได้เห็น ได้ความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับผลกระทบจากขยะที่อยู่ใต้ทะเลว่ามีผลต่อสัตว์น้ำใต้ทะเลอย่างไรบ้าง เมื่อเห็นแล้วก็เกิดความตระหนัก และหลังจากนี้จะกลับไปรณรงค์ให้ประชาชน นักท่องเที่ยวในเกาะพะงันช่วยกันดูแลรักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อทุกชีวิตจะได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

 นางสาวกัญชลี ศรีมณฑก และ นางสาวรสธร เกตุเเย้ม นักศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยี พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพร ชั้นปีที่ 3 คนรุ่นใหม่หัวใจสีเขียว ทั้งสองคนได้มาร่วมดำน้ำเก็บขยะใต้ทะเลเล่าว่า เป็นครั้งแรกที่ได้มาเกาะพะงัน รู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากที่ได้มาร่วมดำน้ำเก็บขยะในวันนี้ ใต้ท้องทะเลเป็นอะไรที่ดีมากๆ หลังจากนี้จะกลับไปแนะนำให้ครอบครัวและเพื่อนๆ ให้ตระหนักถึงผลเสียของการทิ้งขยะลงสู่ทะเลและแม่น้ำลำคลอง ให้เรียนรู้วิธีการคัดแยกขยะโดยเริ่มจากที่บ้านก่อน

 นอกจากนี้จิตสาธารณะ ซีพี ออลล์ และพนักงานเซเว่น อีเลฟเว่น ยังมาร่วมเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญในการช่วยองค์กรในท้องถิ่นเก็บขยะบริเวณชายหาด รวมถึง การพายเรือคายัคเก็บขยะ และคัดแยกขยะตามกระบวนการเพื่อรักษาและฟื้นฟูท้องทะเลให้สวยงาม คงความสมบูรณ์และยั่งยืน ตามปณิธานองค์กร “ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสต่อกัน

 วันนี้พะงัน พร้อมเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้วคะ