ศึกกอล์ฟอาชีพหญิง ไทย แอลพีจีเอ ทัวร์ จัดแข่งขันต่อเนื่องเป็นรายการที่ 6 ปิดสนามกรังด์ปรีซ์ กอล์ฟ คลับ จ.กาญจนบุรี เล่นสโตรกเพลย์ ระหว่างวันที่ 8-10 มิถุนายน รายการ "เอสเอที-เอ็นเอสดีเอฟ ไทย แอลพีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ 2022 ชิงเงินรางวัลรวม 1.2 ล้านบาท

 สมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรี จัดการแข่งขัน ไทย แอลพีจีเอ ทัวร์ 2022 จาการสนับสนุนจาก การกีฬาแห่งประเทศไทย, กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ, บริษัท บีจี คอนเทนเนอร์กล๊าส จำกัด (มหาชน), บริษัท ปทุมธานีกล๊าส อินดัสทรีจำกัด, บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด, บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน), บริษัท ลีโอเนียน (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จํากัด และ สนามกรังด์ปรีซ์ กอล์ฟ คลับ สนามแชมเปี้ยนชิพคอร์ส อีกสนามในฝั่งภาคตะวันตก ที่ได้รับการยอมรับ เป็นสนามสวยและท้าทายมากที่สุดอีกสนามหนึ่งของเมืองไทย

 แข่งขันระหว่างวันที่ 8-10 มิ.ย. 2565 เล่นแบบสโตรคเพลย์ 3 วัน 54 หลุม สนามกรังด์ปรีซ์ กอล์ฟ คลับ ระยะ 6,299 หลา จ.กาญจนบุรี ผ่านการเล่น 36 หลุมแรกตัดตัวผู้เล่นอันดับที่ 50 รวมเสมอ เข้าเล่นรอบชิงชนะเลิศ ทั้งนี้นักกอล์ฟที่ทำสกอร์เกิน 16 โอเวอร์พาร์ 88 ในรอบที่ 1 และ 2 ถูกตัดสิทธิ์ออกจากการแข่งขันโดยอัตโนมัติ นอกจากเงินรางวัลรวม 1.2 ล้านบาท ยังมีรางวัลพิเศษ เป็นกิ๊ฟ วอยเชอร์ จาก บริษัท ลีโอเนียน (ประเทศไทย) จำกัด มูลค่า 12,000 บาท มอบให้กับผู้เล่นที่ทำสกอร์ดีที่สุดในแต่ละวันอีกด้วย แชมป์รับส่วนแบ่งเงินรางวัล 156,000 บาท โดยมีโทรฟี่เป็นศิลปะการเป่าแก้วสุดคลาสสิคไม่ซ้ำแบบหนึ่งเดียวในโลก "The proud of yourself" จากฝีมือการออกแบบของ ธนาพร สุขเจริญ ศิลปินเป่าแก้ว ในสังกัด บีจีซี กล๊าสส์ สตูดิโอ โดยได้แรงบันดาลใจจากรูปทรงที่คล้ายกับใบบัวหลวงสีแดง สื่อให้เห็นถึงความอดทนแข็งแกร่ง ไม่ว่าน้ำแห้งหรือสภาพแวดล้อมแย่แค่ไหน ใบบัวหลวง ยังสามารถชูช่อสูงสว่า เหนือสิ่งใด เปรียบดั่งนักกีฬากอล์ฟหญิง ผู้มีความขยันและอดทนฝึกฝนจนได้รับรางวัลแห่งความสำเร็จ สร้างความภาคภูมิใจให้ทุกคนที่ส่งแรงเชียร์และให้กำลังใจ

 การแข่งขันรายการ "เอสเอที-เอ็นเอสดีเอฟ ไทย แอลพีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ 2022 รับความสนใจจากกลุ่มโปรหญิงชั้นนำอย่างมากมาย รวมถึงนักกอล์ฟสมัครเล่นส่วนหนึ่ง ที่ทางสมาคมฯเปิดโอกาสให้ได้หาประสบการณ์การที่ดี เพื่อพัฒนาฝีมือสู่การเป็นนักกอล์ฟอาชีพในอนาคตผ่านการแข่งขันอย่างมีมาตรฐาน มีนักกอล์ฟ 88 คน เข้าร่วมรายการนี้ โปรพราว ชเนตตี วรรณแสน นักกอล์ฟสาววัย 17 ปีจากเชียงใหม่ แชมป์ สิงห์ พัทยา เลดี้ส์ โอเพ่น เมื่อปลายเดือนเมษายนปีนี้ ในฐานะมือ 1 ของ ไทยแอล พีจีเอทัวร์ ตอบรับแข่งขันด้วยเช่นกัน รวมถึง โปรปลาย พัชรจุฑา คงกระพันธ์ มือ 2 ทัวร์ จากขอนแก่น แชมป์ปีนี้ที่สนาม นารายณ์ฮิลล์ฯ และมือ 3 ของทัวร์ สราพร แช่มช้อย สวิงจากลพบุรี แชมป์แมตช์เปิดซีซั่นที่สนามกอล์ฟวอเตอร์มิลล์ฯ ทุกคนต่างหวังทำผลงานออกมาให้ดีที่สุดในสนามที่สวยงามท้าทายมากสนามหนึ่ง สะสมเงินราวัลสะสมออเดอร์ ออฟเมอริท เป็นสนามที่ 5 ของฤดูกาล ทางด้านนักกอล์ฟสมัครเล่นน่าจับตาอยู่ที่ 2 นักกอล์ฟโครงการทีมชาติไทย "น้องซิม" ณัฐกฤตา วงศ์ทวีลาภ จากชลบุรี และ แอลล่า แกลิทสกี้ย์ จากเชียงใหม่ ทั้งคู่มีโอกาสเข้าร่วมสร้างสีสันในครั้งนี้อีกครั้ง หลังก่อนหน้านี้ ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมมาแล้ว และล่าสุด คว้าเหรียญทอง ซีเกมส์ มาหมาด ๆจากประเทศเวียดนาม เมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา