สมาคมสควอช ส่งนักกีฬาเยาวชน 19 คน ลงแข่งขันในศึกชิงแชมป์เอเชีย ที่พัทยา 15-19 มิถุนายนนี้

นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา นายกสมาคมกีฬาสควอชแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมป์ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดการแข่งขันสควอชเยาวชน ชิงชนะเลิศแห่งเอเซีย ครั้งที่ 29 ที่โรงแรม เอส.ซี.ปาร์ค เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 65 โดยการแข่งขัรครั้งนี้สมาคมฯ ได้รับเกียรติจากสหพันธ์กีฬาสควอชแห่งเอเชีย และ ประเทศสมาชิกให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 15-19 มิถุนายน 2565 ที่โรงแรมแอมบาสเดอร์ซิตี้ จอมเทียน พัทยา จ.ชลบุรี

สำหรับการแข่งขันสควอชเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 29 จะแบ่งการแข่งขันเป็น 8 รุ่น คือ เยาวชนชายอายุไม่เกิน 19 ปี, 17 ปี, 15 ปี, 13 ปี และเยาวชนหญิงอายุไม่เกิน 19 ปี, 17 ปี, 15 ปี, 13 ปี โดยมีนักกีฬาจาก 14 ประเทศเข้าร่วมแข่งขัน ฮ่องกง, อินเดีย, อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, คูเวต, มาเลเซีย, ปากีสถาน, ฟิลิปปินส์, กาตาร์, สิงคโปร์, ศรีลังกา, ไต้หวัน และเจ้าภาพประเทศไทย รวมกว่า 400 คน นับว่าเป็นการแข่งขันที่มีจำนวนผู้เข้าร่วมการแข่งขันมากที่สุดที่สมาคมกีฬาสควอชเคยจัดขึ้นในประเทศไทย

นายชลิตรัตน์ กล่าวว่า นักกีฬาที่เป็นตัวเต็งในการแข่งขันครั้งนี้จะเป็นนักกีฬาจากประเทศ มาเลเซีย, อินเดีย, ฮ่องกง และปากีสถาน ส่วนเจ้าภาพประเทศไทยนั้น สมาคมกีฬาสควอชแห่งประเทศไทยส่งนักกีฬาทั้งสิ้น 19 คนเข้าแข่งขันในครั้งนี้ เพื่อสร้างโอกาสให้นักกีฬาระดับเยาวชนของไทยได้แสดงฝีมือในระดับนานาชาติเพื่อเป็นการวัดผลงานที่ตัวเองได้ฝึกซ้อมมานาน เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด 19 ทำให้สมาคมฯ ไม่สามารถส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในระดับนานาชาติได้ และนักกีฬาเยาวชนหลายคนในชุดนี้พัฒนาฝีมือขึ้นมามากจนก้าวขึ้นไปเป็นตัวแทนทีมชาติและติดชุดเอเชี่ยนเกมส์ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศจีน เช่น นายอัครเดช อัครหิรัญยา, นายรวิพันธุ์ ลิ่มไพบูลย์, นางสาวณิชนันท์ บุญมาก, นางสาวศุภากร งามประเสริฐ, นางสาวอริญชญา ชูจิตต์, นางสาวรัชนีพร เจริญสุข ซึ่งทางสมาคมฯ หวังการแข่งขันในครั้งนี้จะเป็นเวทีการแข่งขันให้ได้รับประสบการณ์การแข่งขันเพื่อต่อยอดไปสู่การเป็นนักกีฬาที่ดีแข่งขันกับนักกีฬาในภูมิภาค และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยได้ในอนาคต อีกทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รู้จักกีฬาสควอช และเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยประเทศไทยให้กลับมาคึกคักหลังจากที่ซบเซาด้วยสถานการณ์โควิด 19 มานาน

นายกสมาคม ยังได้กล่าวขอบคุณผู้สนับสนุนต่าง ๆ ที่ร่วมกันทำให้การแข่งขันครั้งนี้สำเร็จลุล่วงได้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะผู้สนับสนุนหลักอย่าง กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ, การกีฬาแห่งประเทศไทย และผู้สนับสนุนอื่น ๆ อีกเช่น เอฟบีที, สิงห์คอร์ปอเรชั่น, เครื่องดื่มโพคารี่, น้ำผลไม้ดอยคำ, รองเท้ากีฬาแซลมิ่ง, แลคตาซอย, เจ็ท24 และ อาหารเสริมเมก้า ที่สนับสนุนให้เกิดกานแข่งขันรายการนี้ขึ้นมารวมถึงส่งเสริทให้นักกีฬาสควอชนยาวชนไทยได้มีเวทีแข่งขันหาประสบการณ์ และพัฒนาฝีมือตัวเองให้ก้าวไปสู่ความสำเร็จในอนาคต

ทั้งนี้นักกีฬาเยาวชนทีมชาติไทยที่ร่วมแข่งขันสควอชเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งเอเชียครั้งนี้ ประกอบด้วย รุ่นเยาวชนชายอายุไม่เกิน 17 ปี นายอัครเดช อัครหิรัญยา, นายรพีพงศ์ ลิ่มไพบูลย์ , นายรวิพันธุ์ ลิ่มไพบูลย์ , นายณัฏฐพัฒน์ ถีระศิลป์, นายภัทรพล ปานอำไพ

รุ่นเยาวชนชายอายุไม่เกิน 15 ปี นายณพชนก บูรณะกูล, เด็กชายธีระทัศน์ อัศวเรืองชัย, เด็กชายสุรวุฒิ บุสทิพย์, เด็กชายธยุติธร เวสณุวรรธนะ, เด็กชายธนกฤต วัลลภาทิตย์, เด็กชายสฐิภัส ศรีเฉลิม

รุ่นเยาวชนชายอายุไม่เกิน 13 ปี เด็กชายชญภพ นิโลบล, เด็กชายภีมวัชช์ พูนศิริภัค, เด็กชายวันชนะ เรืองราช

รุ่นเยาวชนหญิงอายุไม่เกิน 19 ปี นางสาวณิชนันท์ บุญมาก, นางสาวรัชนีพร เจริญสุข

รุ่นเยาวชนหญิงอายุไม่เกิน 17 ปี นางสาวอริญชญา ชูจิตต์, นางสาวศุภากร งามประเสริฐ

รุ่นเยาวชนหญิงอายุไม่เกิน 17 ปี เด็กหญิงวริศรา ชูจิตต์