โอเล็คซานเดอร์ ซินเชนโก้ ปราการหลังทีมชาติยูเครนของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ออกมาเผยความรู้สึกหลังทีมชาติของเขาพ่ายแพ้ต่อเวลส์ในฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก เพลย์ออฟ รอบชิงชนะเลิศ เมื่อคืนที่ผ่านมา

          โรมัน ยาเร็มชุค กองหน้าของยูเครน กลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ ในขณะที่เขาเดินขอบคุณแฟนๆ จากประเทศของเขา หลังจากที่ความฝันไปฟุตบอลโลกของพวกเขาสิ้นสุดลงเมื่อคืนที่ผ่านมา (อาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน 2565) ด้วยน้ำมือของเวลส์ ทั้งนี้แม้เกมนี้พวกเขาจะสร้างโอกาสมากมาย แต่ยูเครนก็ไม่สามารถส่งลูกผ่านมือเวย์น เฮนเนสซี่ย์ ไปได้ และการขาดความคมในการทำประตูของพวกเขาก็ส่งผลเสียหายร้ายแรงเมื่อการทำเข้าประตูตัวเองของอังเดร ยาโมเลนโก้ ทำให้เวลส์ได้ไปเล่นฟุตบอลโลก รอบสุดท้ายที่กาตาร์

          แฟนๆ ชาวยูเครนประมาณ 2,000 คนเดินทางไปสนามคาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ สเตเดี้ยม พวกเขาต่างลุกขึ้นปรบมือให้ทีมรักหลังสิ้นเสียงนกหวีดหมดเวลาการแข่งขัน และบรรดาผู้เล่นก็ตอบแทนด้วยการปรบมือกลับไป ในค่ำคืนที่ท่วมท้นไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกในเมืองหลวงของเวลส์ ซึ่งจะเห็นได้ถึงความรู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งของยาเร็มชุค ย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ หลายคนไม่แน่ใจถึงโอกาสในการผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกของพวกเขาหลังจากที่ยูเครนถูกรัสเซียรุกราน

         หลังจากผ่านเข้ามาเล่นรอบเพลย์ออฟ ปรากฏว่ารอบรองชนะเลิศของยูเครนกับสกอตแลนด์ที่มีกำหนดจะจัดขึ้นในเดือนมีนาคมก็ถูกเลื่อนออกมา และจัดตารางแข่งใหม่เป็นวันที่ 1 มิถุนายน ทีมของยูเครนจำนวนหนึ่งไม่ได้ลงแข่งขันรายการอย่างเป็นทางการเป็นเวลาหลายเดือนเนื่องจากประเทศของพวกเขาโดนโจมตี แต่พวกเขารวบรวมความพยายามอย่างมากเพื่อต่อสู้กับสกอตแลนด์จนสามารถเอาชนะมาได้ 3-1 ที่แฮมป์เดน พาร์คเมื่อวันพุธ นั่นก็หมายความว่าชัยชนะอีกเพียงแค่นัดเดียวก็จะทำให้พวกเขาผ่านไปเล่นฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย เป็นครั้งที่ 2 ในประวัติศาสตร์ของพวกเขา

         ขุนพลยูเครนได้รับข้อความเป็นกำลังใจมากมายก่อนการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศเพลย์ออฟจากทหารในแนวหน้าที่ประเทศบ้านเกิด คนทั้งประเทศต่างหนุนหลังพวกเขาอยู่ และประเทศต่างๆ ทั่วโลกต่างก็เป็นกำลังใจให้พวกเขาเช่นกัน ก่อนเกม รุสลัน มาลินอฟสกี้ ปราการหลังทีมชาติยูเครน บอกกับ Sky Sports ว่า "(เกี่ยวกับคนที่ประเทศบ้านเกิด) เราคิดถึงพวกเขาทุกวัน และผมมีความสุขมากที่เราได้มอบความรู้สึกที่ดีๆ เล็กน้อยสำหรับพวกเขาในเรื่องนี้ และสำหรับประเทศของเราด้วย และพวกเขาก็มีความสุขบ้างเล็กน้อย"

          “ผมหวังว่าพวกเขาจะทำงานในประเทศของเรา และเราก็จะทำงานของเราในสนาม เราพยายามที่จะทำอีกครั้งกับบางสิ่งที่พิเศษ เราจะพยายามครับ" "(เกี่ยวกับข้อความจากยูเครน) ข้อความจำนวนมากประมาณว่า 'พยายามต่อไปนะทุกคน' และ 'เราภูมิใจในตัวคุณมาก' และทหารจำนวนมากส่งข้อความมาหาเรา เรารู้ก่อนเกมกับสกอตแลนด์ มันไม่ง่ายที่จะเล่นฟุตบอลเกมที่ใช้ร่างกาย" "มันจะมีการดวลกันเยอะ แต่เราไม่ก็ไม่ได้แพ้บ่อย และพวกเขา (ทหาร) กล่าวว่า 'ขั้นตอนสุดท้าย พวกคุณต้องทำสิ่งนี้'"

          หลังเกม โอเล็คซานเดอร์ ซินเชนโก้ เรียกร้องให้ยุติความขัดแย้ง โดยบอกกับ Sky Sports ว่า "ทุกคนต้องสู้ต่อไป เราในฐานะนักฟุตบอลจำเป็นต้องเป็นตัวแทนของประเทศของเราให้มากที่สุดและดีที่สุดเท่าที่จะทำได้" “เราต้องแสดงให้ผู้คนเห็นว่าทุกคนต้องการอยู่อย่างสงบสุข และเราต้องหยุดสงครามทั้งหมดด้วยกัน เพราะคุณไม่มีทางรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในวันพรุ่งนี้” "วันนี้คือยูเครน แต่พรุ่งนี้ การรุกรานของรัสเซียอาจะเป็นที่ประเทศของคุณ ดังนั้นนั่นคือเหตุผลที่เราต้องเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและอยู่ด้วยกัน"

 

          เขายังกล่าวเพิ่มเติมว่า "ผู้รักษาประตูจากเวลส์ (เวย์น เฮนเนสซี่ย์) ทำหน้าที่ได้อย่างเหลือเชื่อ เป็นแมน ออฟ เดอะ แมตช์อย่างแน่นอน" “เราทุกคนทุ่มเททุกอย่างในวันนี้ เราทิ้งทุกอย่างไว้ในสนาม” โดยทั่วไปแล้ว ผมคิดว่าเราไม่สมควรแพ้ แต่นั่นคือฟุตบอล มันเกิดขึ้นแล้ว” "ฟุตบอลเป็นเรื่องของอารมณ์ความรู้สึก เราสามารถนำความรู้สึกดีๆ มาสู่แฟนๆ ของเราได้ แต่น่าเสียดายที่วันนี้เราไม่ได้ผลลัพธ์ที่เราต้องการ" "ผมรู้สึกเสียใจสำหรับแฟนๆ ของเรา แฟนบอลจำนวนมากไม่สามารถมาที่สนามได้เพราะพวกเขาไม่มีโอกาสนั้น ผมรู้สึกเสียใจสำหรับพวกเขาและผู้สนับสนุนทุกคนทั่วโลกที่เป็นกำลังใจให้พวกเรา"