แกเร็ธ เซาธ์เกต ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษออกมาเผยถึงสาเหตุสำคัญประการนึงที่ทำให้ทัพสิงโตคำรามพ่ายแพ้ต่อฮังการี ในการแข่งขัน ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา

          แกเร็ธ เซาธ์เกต อ้างถึงความร้อนของฮังการีเป็นเหตุผลหลักที่อยู่เบื้องหลังฟอร์มการเล่นที่ดูเอื่อยๆ ของทีมชาติอังกฤษจนนำไปสู่ความพ่ายแพ้ของพวกเขา ในการแข่งขันฟุตบอล ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก ลีก A กลุ่ม 3 นัดแรก เมื่อคืนที่ผ่านมา (เสาร์ที่ 4 มิถุนายน 2565) จุดโทษในครึ่งหลังของ โดมินิค โซบอสซ์ไล ช่วยให้เจ้าภาพเอาชนะไป 1-0 ในการแข่งขันที่สนาม ปุสกัส อารีน่า

          มีเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นปรากฏขึ้นมาอีกครั้งเมื่อผู้เล่นสิงโตคำรามโดนโห่ขณะคุกเข่าก่อนเกม ซึ่งแม้ว่านัดนี้จะแข่งกันแบบสนามปิดแต่ปรากฏว่ามีคนเข้าไปดูเกินกว่า 30,000 คนเลยทีเดียว โดยอังกฤษ ที่มีจาร์ร็อด โบเว่น ได้ประเดิมทีมชาติและถือเป็นตัวเลือกในแนวรุกที่ดีที่สุดของทีม แทบจะไม่ได้สร้างอันตรายให้ฮังการีอย่างจริงๆ จังๆ โดยที่เซาธ์เกตชี้ไปที่สภาพอากาศว่าเป็นปัจจัยที่ทำให้ฟอร์มของพวกเขาดูไม่แข็งแกร่งนัก

 

           “ผมคิดว่าเรารู้ว่ามันจะเป็นเกมที่ยากมาก” เขากล่าว “เรามีเกมที่ยากลำบากกับพวกเขา กับฮังการี เช่นเดียวกับประเทศใหญ่ๆ อื่นๆ ก็ยากที่จะทำลายล้างพวกเขา" “ผมอยากจะบอกว่าเราอาจจะขาดอะไรไปเล็กน้อย ในแง่ของความเฉียบคมที่แท้จริงของเรา ผมคิดว่ามาจากความร้อนมากกว่าความยาวนานของฤดูกาล” “อีกปัจจัยก็คือเราไม่ได้เล่นด้วยกันมาสามเดือนแล้วและเรามีสามเกมในหกเดือน”

 

           ทางด้านไมเคิล โอเว่น ออกมาชม 'ตัวสำรอง' อย่างบูกาโย่ ซาก้า แม้ว่าฟอร์มโดยรวมของอังกฤษจะน่าผิดหวังก็ตาม โดยดาวเตะจากอาร์เซนอลสามารถสร้างอันตรายให้แนวรับของฮังการีได้ตอนที่เขาลุกจากม้านั่งสำรองลงสนามมาในครึ่งหลัง ก่อนพาบอลวิ่งกระชากแหวกขึ้นมาจากครึ่งสนามแตะเข้าเขตโทษฝั่งซ้ายโยกหนี วิลลี่ ออร์บาน แต่น่าเสียดายที่เจ้าตัวยิงไปติดเท้า ปีเตอร์ กูลาสชี่ นายทวารของฮังการี ชวดได้ประตูไป

           “เป็นการวิ่งที่ดีมาก ผมคิดว่าเขาค่อนข้างน่าประทับใจจริงๆ สำหรับซาก้าตอนที่เขาลงมา” โอเว่น อดีตกองหน้าลิเวอร์พูลและทีมชาติอังกฤษกล่าวกับ Channel 4 “ผมคิดว่าเขาอาจจะมีปัญหาในการยิงจากมุมนั้น และเขาไม่สามารถทำความเร็วได้เพียงพอในการยิง”

 

           ในขณะเดียวกัน จอร์แดน น็อบส์ มิดฟิลด์ทีมชาติอังกฤษของอาร์เซนอล และทีมชาติอังกฤษ กล่าวว่า ซาก้าควรได้ลงตัวจริงในเกมเนชั่นส์ ลีก นัดหน้ากับเยอรมนีในวันอังคารที่ 7 มิถุนายน 2565 นี้ โดยกล่าวว่า "ฉันอยากให้ซาก้าลงสนามเป็นตัวจริ ฉันคิดว่าเมื่อเขาเลี้ยงลูกแบบนั้น เขาสร้างปัญหาได้มากมาย เห็นได้ชัดว่าเขาคล่องตัวมาก และสามารถเลี้ยงตัดเข้าในได้และนั่นคือเหตุผลที่เขาสร้างปัญหามากมาย" “ตอนนี้อังกฤษมีปีกที่ดีมากๆ [จาร์ร็อด] โบเว่น, [แจ็ค] กรีลิช และซาก้าที่ทุกคนสามารถทำสิ่งนั้นได้ จากนั้นก็เป็นแค่บอลสุดท้ายที่เข้าเขตโทษ"

          สำหรับเกมกับเยอรมนีและสิ่งที่ควรปรับปรุงนั้น โอเว่นกล่าวว่า: "จะมี 11 ตัวจริงที่แตกต่างกันอย่างแน่นอนในเกมเยอรมนี ในทีมปัจจุบันจะมีการหมุนเวียนเล็กน้อยในทีม มีผู้เล่นสองสามคนที่ลุกจากม้านั่งสำรองในวันนี้ และนั่นก็หมายความว่าพวกเขาบางคนจะได้ลงเป็นตัวจริง" "ผมอยากเห็นอังกฤษเริ่มต้นด้วยตัวตนที่แท้จริง ทีมชั้นนำทั้งหมดทั่วยุโรปมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และผมอยากเห็นสิ่งนั้นออกมาในเกมที่จะมาถึง”