ดราม่าลิขสิทธิ์ตัวอักษร ไทยแลนด์ ยังไม่จบ ล่าสุดผู้ออกแบบโพสต์ทวงสัญญาในเฟซบุ๊คส่วนตัว เผยซีเกมส์จบไปแล้ว แตยังไม่ได้รับการติดต่อจากทางสมาคมฯ มีเพียงกรมทรัพย์สินทางปัญญาที่คอยช่วยเป็นตัวกลาง ล่าสุดยื่นข้อเสนอฯไปให้สมาคมฯแล้ว และกำลังรอการติดต่อกลับมา

 จากกรณีสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย นำอักษรที่มีฟอนต์ ไทยแลนด์ ออกแบบโดย สุชาล ฉวีวรรณ และมีการจดลิขสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมาย ไปใช้ติดหลังเสื้อแข่งของนักกีฬาปันจักสีลัตทีมชาติไทยในการชิงชัยกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ต่อมาเจ้าของลิขสิทธิ์ออกมาทักท้วง กระทั่งสมาคมฯ ออกมาขอโทษและขออนุญาตใช้จนจบการแข่งขัน จากนั้นจะมีการนัดหมายเจรจาเพื่อหาข้อยุติ

ล่าสุดทางเจ้าของลิขสิทธิ์ สุชาล ฉวีวรรณ ออกมาโพสต์ความคืบหน้า ผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ระบุว่า....อัปเดตข่าวการละเมิดลิขสิทธิ์ตัวอักษร ไทยแลนด์ ครับ

 เมื่อวานนี้ (30 พฤษภาคม 2565) ผมได้มีนัดกับทางสมาคมปันจักสีลัตเพื่อเจรจาข้อตกลงเกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์ผลงาน “ไทยแลนด์” ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยมีกรมทรัพย์สินทางปัญญาเป็นคนกลางร่วมประชุมเพื่อรับทราบข้อตกลง

 จากเหตุการณ์ที่สมาคมปันจักสีลัตนำแบบตัวอักษร “ไทยแลนด์” ไปปักบนเสื้อนักกีฬาโดยไม่ได้ขออนุญาติ และผมได้แจ้งไปในโพสต์ก่อนหน้านี้ว่าได้มีการพูดคุยกับทางนายกสมาคมฯ โดยมีท่านอธิบดีกรมทรัพย์สินฯ เป็นคนกลาง ซึ่งผมได้อนุญาติให้นักกีฬาปันจักสีลัตใส่เสื้อที่มีลายปักตัวอักษร “ไทยแลนด์” ต่อจนจบการแข่งขัน ตามคำขอจากทางสมาคมฯ และการไกล่เกลี่ยจากท่านอธิบดีกรมทรัพย์สินฯ ซึ่งผมเข้าใจดีว่ายังอยู่ระหว่างการแข่งขัน การตัดสินใจที่เกิดขึ้นก็เพื่อเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬานะครับ ซึ่งนายกสมาคมฯ ได้พูดคุยพร้อมจะกลับมาเจรจาเกี่ยวกับเรื่องลิขสิทธิ์ดังกล่าวหลังจบการแข่งขัน

 ระหว่างรอนัดก่อนถึงวันเจรจา ผมเองไม่ได้รับการติดต่อจากทางสมาคมฯ ถึงแม้ระหว่างทางจะมี กรมทรัพย์สินทางปัญญา คอยช่วยเป็นตัวกลางในฐานะหน่วยงานที่มีหน้าที่คุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา 

 ล่าสุดเมื่อวานนี้ ผมได้มีการยื่นข้อเสนอเพื่อให้ทางสมาคมฯ พิจารณา โดยทางสมาคมฯ ได้ขอนำเรื่องเข้าที่ประชุมเพื่อพิจารณาในวันนี้ (31 พฤษภาคม 2565) โดยจะแจ้งผลการประชุมภายในไม่ช้าครับ

 ผมได้ออกแบบผลงาน “ไทยแลนด์” ขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคม 2564 และโพสต์ออกสู่สาธารณะวันที่ 3 พฤศจิกายน 2564 ผมอยากชี้แจงเพิ่มเติมว่า ความตั้งใจแรกของผมที่สร้างสรรค์งานออกแบบนี้ คือเพื่อเป็นงานเชิงศิลป์นำมาประยุกต์กับงานแปะทองบนกระจก (Glass Gilding) ซึ่งเป็นวิชาชีพที่ผมได้ไปเรียนมา และเป็นอาชีพที่ผมยึดทำอยู่ควบคู่ไปกับงานออกแบบ นอกเหนือจากนี้ ผมยังไม่ได้มองภาพงานนี้ไปอยู่ในที่ที่ผมไม่ได้เป็นคนตัดสินใจครับ

 หลังจากผมได้นำผลงานนี้ไปจดลิขสิทธิ์ มีหลายหน่วยงาน และหลายองค์กร ติดต่อผมเข้ามาเพื่อขอนำแบบตัวอักษร “ไทยแลนด์” นี้ ไปใช้ แต่ผมยังไม่มีแผนการที่จะขายลิขสิทธิ์งานออกแบบนี้ให้กับใคร จึงได้ปฏิเสธไปทั้งหมดครับ

 ในส่วนของการละเมิดลิขสิทธิ์นั้น ผมอยากให้ทุกคนที่ยังไม่เห็นความสำคัญของเรื่องนี้ ได้คิดให้เยอะๆ กับการกระทำของตัวเอง ว่าขณะที่เราทำงานอยู่นี้เรากำลังละเมิดผลงานใครหรือไม่ คิดถึงความเสียหายที่จะเกิดขึ้นตามมา ทั้งกับผู้ละเมิดเองและเจ้าของผลงาน ไม่ว่าจะเป็นทางด้านจิตใจ ความรู้สึก และรวมไปถึงผลกระทบทางธุรกิจของเจ้าของผลงานด้วย ไม่มีใครภูมิใจได้เต็มที่กับผลงานที่ถูกนำไปใช้โดยไม่ขออนุญาตนะครับ 

 เรื่องลิขสิทธิ์เป็นเรื่องสากลที่คนทั่วโลกรับรู้ ผมอยากให้เรื่องนี้ถูกให้ความสำคัญในประเทศไทยด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะเหตุการณ์นี้ซึ่งเป็นการละเมิดผลงานโดยนำไปใช้ออกสู่สายตาคนทั่วภูมิภาค และปรากฏไปยังสื่อสากลด้วย
ถึงแม้จะได้หนังสือขอโทษอย่างเป็นทางการจากทางสมาคมฯ แต่ผมยังคงรอการแสดงออกอย่างถูกต้องตามข้อเสนอที่แจ้งไป คือการชดใช้ค่าเสียหายจากการละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานนี้อย่างถูกต้องและเหมาะสมครับ

 สุดท้าย ผมอยากขอบอกผ่านช่องทางนี้ว่าจะขอทำเรื่องนี้ให้ถูกต้องที่สุด ผมมั่นใจว่าตัวเองทำในสิ่งที่ถูกต้อง และในฐานะนักออกแบบ ผมให้ความสำคัญกับเรื่องลิขสิทธิ์ และคิดว่าคนสร้างสรรค์ผลงานทุกคนคงเข้าใจเรื่องนี้ดี
ผมเคารพทุกฝ่าย และยังเชื่อว่าทุกคนจะทำในสิ่งที่ถูกต้อง ถ้าทางสมาคมฯ ติดต่อกลับ ผมจะมาแจ้งรายละเอียดอีกครั้งครับ