แอนดี้ โรเบิร์ตสัน กัปตันทีมสกอตแลนด์ ออกมาขอโทษแฟนบอลของทีมพร้อมเผยสาเหตุที่ทำให้ทัพวิสกี้พ่ายแพ้ต่อยูเครนในการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก โซนยุโรป เพลย์ออฟ รอบรองชนะเลิศ เมื่อคืนที่ผ่านมา

          แอนดี้ โรเบิร์ตสัน ออกมาขอโทษต่อ กองทัพทาร์ทัน (กองเชียร์ทีมสกอตแลนด์) หลังจากยอมรับว่าสกอตแลนด์ 'โชว์ฟอร์มไม่ออก' สำหรับความพ่ายแพ้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนยุโรป เพลย์ออฟ รอบรองชนะเลิศ ต่อยูเครน เมื่อคืนที่ผ่านมา (พุธที่ 1 มิถุนายน 2565) ที่สนาม แฮมป์เด้น พาร์ค ประเทศสกอตแลนด์

          เกมนี้ 'ยูเครน' ได้ประตูออกนำไปก่อนจาก อังเดร ยาร์โมเลนโก้ นาทีที่ 33 ก่อนที่ถัดมาจะยังเป็นทีมเยือนได้ประตูเพิ่มจาก โรมัน ยาเร็มชุค นาทีที่ 49 เป็น 2-0  เจ้าถิ่น 'สกอตแลนด' ได้ประตูตีไข่แตกจาก คัลลั่ม แมคเกรเกอร์ นาทีที่ 79 เป็น 1-2 ก่อนที่ทีมเยือนจะมาได้ประตูปิดกล่องจาก อาร์เต็ม ดอฟบิก นาทีที่ 90+5  จบเกม ยูเครน บุกชนะ สกอตแลนด์ 3-1 สำหรับ ยูเครน จะผ่านเข้าชิงชนะเลิศ ฟุตบอลโลก โซนยุโรป รอบเพลย์ออฟ โดยจะเข้าไปพบกับ เวลส์ เพื่อชิงตั๋วฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายใบสุดท้ายของยุโรปในคาร์ดิฟฟ์ในวันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน 2565

          “มันน่าผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง” โรเบิร์ตสัน กัปตันทีมชาติสกอตแลนด์กล่าว “เรารอเกมนี้มานานแล้ว และฟอร์มการเล่นของเราก่อนหน้านี้ทำได้ดีมาก แต่บอกตามตรง เราโชว์ฟอร์มไม่ออกจริงๆ ยูเครนปรับตัวกับเกมได้เร็วกว่าเราและเกมก็เดินไปแบบนั้น" "เรารู้ว่าพวกเขาจะเหนื่อยและมันก็เป็นแบบนั้น แต่เราทำตัวเองให้ยากลำบากมากๆ" "เราเร่งเกมในช่วงท้ายและปล่อยให้ตัวเองเป็นเป้าในการโต้กลับ แต่คุณต้องทำอย่างนั้น เราไม่ได้เล่นอย่างที่เราต้องการ และนั่นเป็นสิ่งที่น่าผิดหวังที่สุด" “น่าเสียดายที่ตอนนี้มันผ่านพ้นเราไปแล้ว และหลังจากฤดูกาลที่ดี เราก็ทำให้ตัวเองผิดหวังในคืนนี้"

          “มันเป็นฤดูกาลที่ดี จบอันดับสองและได้เล่นเพลย์ออฟในบ้าน และเราต้องเจ็บปวด นั่นคือฟุตบอลโลกที่ผ่านไปอีกสี่ปีและนั่นเป็นเรื่องยากมากเพราะเราทุกคนมีความฝันที่จะพยายามเล่นในทัวร์นาเมนต์ใหญ่นั้น" “เราไม่ได้โชว์ฟอร์มที่ยอมรับได้ในค่ำคืนนี้ จะต้องมีการพิเคราะห์กัน เราจะต้องโดนวิจารณ์ นั่นคือวิถีของมัน แต่เราต้องร่วมแรงร่วมใจกัน" “เราก้าวหน้าอย่างมากในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา และจะมีบางครั้งที่เราต้องมองในแง่ดี แต่คืนนี้ไม่ใช่คืนนั้น” “ทั้งหมดที่เราสามารถพูดได้คือขอโทษแฟนๆ ที่นี่และทางบ้านที่ทำให้พวกเขาผิดหวัง”

          โอเล็กซานเดอร์ เปตราคอฟ กุนซือยูเครน ยกย่องทีมของเขาที่เอาชนะสกอตแลนด์ 3-1 ว่าเป็นชัยชนะสำหรับทั้งประเทศที่เสียหายไปในการสงคราม ในการแข่งขันนัดแรกของพวกเขานับตั้งแต่โดนรัสเซียบุกโจมตีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ชัยชนะอีกเพียงแค่นัดเดียวเหนือเวลส์ในวันอาทิตย์ก็จะทำให้พวกเขาได้ไปแข่งฟุตบอลโลกที่กาตาร์ในเดือนพฤศจิกายน 

          เปตราคอฟกล่าวว่า: "ชัยชนะนี้ไม่ใช่สำหรับผมหรือทีม แต่เพื่อประเทศของเรา นี่เป็นชัยชนะครั้งใหญ่สำหรับยูเครน" "มันเป็นความพยายามของทีม พวกเขาทำทุกอย่างเพื่อคนที่พวกเขาเล่นให้ นั่นก็คือคนที่เฝ้าดูอยู่ที่บ้าน, ผู้คนในกองทัพ, ในสนามเพลาะ, ในโรงพยาบาล เราเล่นให้กับผู้ที่เสียเลือดหยดสุดท้ายและผู้ที่ทุกข์ทรมานที่บ้านในยูเครนอยู่ทุกวัน" "นี่เป็น 1 ก้าวสู่เป้าหมายอันยิ่งใหญ่ของเรา เราจะทำทุกอย่างในเวลส์ที่ผู้คนคาดหวังจากเรา เราจะทำให้คนยูเครนภาคภูมิใจ เพราะเราเป็นชาวยูเครนที่รู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง"

          เปตราคอฟ ยังขอบคุณสำหรับการสนับสนุนของเจ้าภาพคือชาวสก็อต "ผมเดินอยู่ในกลาสโกว์เมื่อเช้าวานนี้และชาวสก็อตบางคนเข้ามาหาผมและขอให้ผมโชคดี" เขากล่าว "ผมอยากจะกล่าวขอบคุณสกอตแลนด์ ผมจะไม่มีวันลืมสิ่งนั้น"