อ้น-กี้ เข้าแข่งขันเป็นครั้งแรก ร่วมสาย ทีมจากสวีเดน และ อิตาลี ด้าน เบส-ไบรท์ คู่หูสาวไทย จะพบกับ บราซิล-เยอรมัน วอลเลย์บอลชายหาด ชิงแชมป์โลก

สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) ทำการจับสลากแบ่งกลุ่ม การแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาด ชิงแชมป์โลก 2022 ที่จะแข่งขัน ณ กรุงโรม ประเทศอิตาลี ระหว่างวันที่ 10-19 มิถุนายน 2565

ทีมชายหาดของไทย ได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันในรายการนี้ทั้งทีมชาย และทีมหญิง โดยทีมชาย เป็นคู่ของ "อ้น-กี้" สุรินทร์ จงกลาง / บัลลือ นาคประคอง ที่จะได้ลงแข่งขันในชิงแชมป์โลก เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของไทย ขณะที่ ทีมหญิง คือ "เบส-ไบรท์" ธาราวดี นาราพรลภัส / วรพีรชยากร ก้องภพศรุตาวดี และเป็นครั้งแรกของทีมหญิง ที่ได้กลับมาลงแข่งขันในชิงแชมป์โลก นับตั้งแต่ปี 2017

วอลเลย์บอลชายหาด ชิงแชมป์โลก 2022 จะมีทีมเข้าร่วมแข่งขันในรอบสุดท้าย ประเภทละ 48 ทีม รอบแรก จะแบ่งการแข่งขันออกเป็น 12 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม แข่งขันแบบพบกันหมด ทีมอันดับ 1-2 และอันดับ 3 ที่ดีที่สุดอีก 4 ทีม จะผ่านเข้ารอบ 32 ทีมสุดท้าย ส่วนอันดับ 3 ที่เหลืออีก 8 ทีม จะยังได้เล่นเพลย์-ออฟ ในรอบลักกี ลูเซอร์ เพื่อคัด 4 ทีมเข้ารอบ 32 ทีมสุดท้ายต่อไป

สำหรับ ทีมชาย สุรินทร์ / บัลลือ ถูกจับสลากอยู่ในกลุ่ม เค ร่วมกับ โจนาทาน เฮลวิก / ดาวิด อาห์มัน (สวีเดน), เปาโล นิโคไล / ซามูเอเล คอตตาฟาวา (อิตาลี) และ โยฮัน โมร์เรย์ / สไนเดอร์ ริวาส (โคลอมเบีย)

ขณะที่ ในประเภททีมหญิง ธาราวดี / วรพีรชยากร จับสลากอยู่ในกลุ่ม ไอ ร่วมกับ เอเกเล อัลเมดา ซานโตส / ไทยานา ลิมา (บราซิล), ซินยา ทิลล์มันน์ / สเวนยา มุลเลอร์ (เยอรมนี) และ วิคตอเรีย ออร์ซี โทธ / เรกา ออร์ซี โทธ (อิตาลี)

ทีมชายหาดของไทย จะเดินทางไปที่ประเทศอิตาลี ในวันที่ 7 มิถุนายน 2565 และติดตามชมการถ่ายทอดสดได้ทาง www.volleyballworld.tv