โอเล็คซานเดอร์ ซินเชนโก้ ดาวเตะของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ออกมาเผยทั้งน้ำตาเกี่ยวกับความฝันของชาวยูเครน ก่อนเกมฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ที่ทีมของเขาจะเจอกับสก็อตแลนด์ในค่ำคืนนี้

          โอเล็คซานเดอร์ ซินเชนโก้ พยายามอย่างหนักเพื่อไม่ให้น้ำตาไหลออกมาในงานแถลงข่าวก่อนเกมฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ระหว่างยูเครนกับสกอตแลนด์และประกาศว่าเขาและเพื่อนร่วมทีมของเขามุ่งมั่นที่จะผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายของรายการนี้เพื่อเป็นของขวัญให้กับแฟนๆ ของพวกเขา โดยซินเชนโก้และทีมชาติจะลงเล่นนัดแรกอย่างเป็นทางการนับตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งผู้ชนะจะได้เข้าไปเล่นเพลย์ออฟนัดชิงชนะเลิศกับเวลส์ที่แฮมพ์เดน ปาร์ค ต่อไป

 

          ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ดาวเตะของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ได้ส่งข้อความอย่างชัดเจนเกี่ยวกับสงครามที่ทำลายล้างบ้านเกิดของเขา และได้พูดถึงเรื่องนี้อีกครั้งเมื่อวานที่ผ่านมา (อังคารที่ 31 พฤษภาคม 2565) โดยฟูลแบ็คเรือใบสีฟ้าเปิดเผยว่าเขาและเพื่อนร่วมชาติ 'ฝัน' ที่จะหยุดสงครามครั้งนี้ โดยซินเชนโก้ที่ท่วมท้นไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกล่าวว่า:

          “ชาวยูเครนทุกคนต้องการสิ่งหนึ่ง นั่นก็คือหยุดยั้งสงครามครั้งนี้ ผมได้พูดคุยกับผู้คนจากทั่วทุกมุมโลก และยังพูดกับเด็กๆ ยูเครนที่ไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นพวกเขามีความฝันเพียงอย่างเดียว: หยุดยั้งสงคราม" “เมื่อพูดถึงฟุตบอล ทีมยูเครนมีความฝันของเราเอง: เราต้องการไปฟุตบอลโลกเพื่อมอบอารมณ์ความรู้สึกที่น่าเหลือเชื่อเหล่านี้ให้กับผู้คนเพราะชาวยูเครนสมควรได้รับมันเป็นอย่างมากในขณะนี้”

 

          นักเตะวัย 25 ปีรายนี้ยังเปิดเผยว่าเขาและเพื่อนร่วมทีมจะได้รับแรงขับเคลื่อนจากสถานการณ์ในยูเครน โดยยืนยันว่าพวกเขาอยู่ใน 'อารมณ์ที่จะต่อสู้ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบไหน' เขากล่าวเสริมว่า: “ทุกคนเข้าใจดีว่าเกิดอะไรขึ้นในยูเครนทุกวันนี้ สถานการณ์ในสนามเป็นอย่างไร และนั่นเป็นสาเหตุที่แรงจูงใจของเราก็คือต้องชนะอย่างแน่นอน 100%” "มันเป็นไปไม่ได้ที่จะอธิบายความรู้สึกเหล่านี้จนกว่าคุณจะไม่อยู่ในตำแหน่งนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศของเราตอนนี้เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ เป็นสิ่งที่ผมไม่สามารถอธิบายได้"

 

          ต่อมาเขาก็ลุกออกจากหอประชุมแฮมป์เดนและได้รับเสียงปรับมือจากสื่อมวลชนในที่นั้นซึ่งก็รวมถึงตัวแทนที่เดินทางมาไกลอย่างเช่นอเมริกาและญี่ปุ่น และงานนี้ได้รับการถ่ายทอดไปทั่วโลก โดยฟุตบอลโลก รอบคัดเลือกเพลย์ออฟ ครั้งนี้ มีทีมเวลส์ที่เข้าไปรออยู่แล้วโดยจะเจอกับผู้ชนะที่จะแข่งกันในค่ำคืนนี้ (พุธที่ 1 มิถุนายน 2565) เพื่อแย่งตั๋วใบสุดท้ายสำหรับฟุตบอลโลกที่กาตาร์ ในช่วงปลายปีนี้ โอเล็คซานเดอร์ เปตราคอฟ เฮดโค้ชของยูเครน  ยังเปิดใจถึงความท้าทายในการเตรียมตัวสำหรับเกมใหญ่เช่นนี้ในสถานการณ์ที่ท้าทายที่สุด 

 

          "เห็นได้ชัดว่ามันเป็นงานที่ยากมากในการเตรียมทีมของคุณสำหรับเกมเมื่อผู้เล่นทุกคนคิดถึงคุณแม่, คุณพ่อ, ญาติสนิท และครอบครัวในยูเครน" “เราใช้วิธีการทุกประเภท แม้กระทั่งเรื่องตลกๆ เราจูงใจผู้คนด้วยท่าทีที่ผ่อนคลาย แต่ชัดเจนว่าผู้เล่นทุกคนเข้าใจว่างานมันใหญ่แค่ไหน นั่นจะทำให้งานของพวกเขายากขึ้น ทำงานภายใต้ความเครียดมาก แต่เรากำลังพยายาม เพื่อทำให้ดีที่สุดและบรรลุผลการแข่งขัน ทีมงานเตรียมพร้อมอย่างเต็มที่"