แจงเหตุผล ! "ธีราทร บุญมาทัน" เคลื่อนไหวผ่านเฟซบุ๊ก "ก้อง ห้วยไร่" อธิบายจังหวะที่เจ้าตัวโดนใบเหลือง และที่กำลังเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออกไลน์ ในเกมนัดชิงรีโว่ ลีกคัพ ที่เอาชนะ พีที ประจวบ เอฟซี 4-0

ความเคลื่อนไหวหลังเกมนัดชิงฟุตบอลรีโว่ ลีกคัพ นัดชิงชนะเลิศ เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2565 ที่สนาม บีจี สเตเดียม จังหวัด ปทุมธานี ในเกมดังกล่าวมีจังหวะที่ถูกพูดถึงในกรณีที่นักฟุตบอลทีมชาติไทย อย่าง โก๋อุ้ม ธีราทร บุญมาทัน นักเตะคนสำคัญของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ทำท่ากลางแขนไปข้างหลังเพื่อเจตนาบังบอล แต่ดันโดนกรรมการแจกใบเหลือง

อย่างไรก็ตามในเกมดังกล่าว มีจังหวะดราม่าเล็กๆให้พูดถึง ในนาทีที่ 55 ของเกม ธีราทร บุญมาทัน ที่วันนั้นเล่นในตำแหน่งกองกลาง ทำท่ากลางแขนไปข้างหลังเพื่อเจตนาบังบอล แต่แขนดันไปโดนหน้าอกของ ฮัสซัน ซุนนี ซะอัด ผู้เล่นตัวรุกของ พีที ประจวบ เอฟซี ก่อนที่ผู้เล่นของ "ต่อพิฆาต" รายนี้จะลงไปกุมที่ใบหน้า จนท้ายที่สุดกรรมการเป่าให้ ธีราทร เสียฟาวล์ และได้รับใบเหลืองไป

จังหวะดังกล่าวนักร้องคนดัง ก้อง ห้วยไร่ ได้มีการเอาคลิปมาลงให้ดูหลังมีคนมองว่า "ธีราทร" ตั้งใจศอกหลังจากที่ได้ทำการลงคลิปดังกล่าว ด้านเจ้าตัว "ธีราทร" ได้ออกโรงมารีบชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวใต้คอมเม้นต์ของเฟซบุ๊ก ก้อง ห้วยไร่ พร้อมแปะลิ้งตัวอย่างคลิปวีดีโอการเล่นฟุตบอลเจลีกญี่ปุ่นพร้อมอธิบายถึงจังหวะนั้นว่า "วิที่ 2-3 เลยครับ จังหวะบังบอลญี่ปุ่น มือคือส่วนประกอบที่ต้องใช้บังคู่ต่อสู้ แต่บ้านเราฟาว์ล บอกศอกตลอด ผมโดนตลอด หลังจากกลับมาจากญี่ปุ่น ผมเล่นที่ญี่ปุ่นไม่เคยฟาวเลยครับ"

อย่างไรก็ตามในเกมดังกล่าวก็ทำให้ ทีมของโก๋อุ้ม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด สามารถเอาชนะ พีที ประจวบ เอฟซีไปได้แบบขาดลอย 4-0 คว้าแชมป์สมัยที่ 6 ไปครองและเตรียมเดินทางไปสมทบกับเพื่อนๆในทีมชาติชุดใหญ่ต่อไป