มีเหตุจลาจลก่อนนัดชิงยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้แฟนบอลลิเวอร์พูลโดนแก๊สน้ำตาและสเปรย์พริกไทยของตำรวจ งานนี้พี่ชายของโจเอล มาติป ก็ได้รับผลกระทบไปด้วย

           ความโกลาหลครอบงำกรุงปารีสในขณะที่แชมเปี้ยนส์ ลีก นัดชิงชนะเลิศระหว่างลิเวอร์พูลและเรอัล มาดริดถูกเลื่อนออกไป 36 นาทีท่ามกลางเหตุการณ์ที่น่ากลัวนอกสนาม สต๊าด เดอ ฟรองซ์ ซึ่งทำให้เห็นว่าระบบการจัดการที่ย่ำแย่ส่งผลให้แฟนบอลจำนวนมากต้องยืนอัดกันหน้าประตูทางเข้าก่อนจะโดนผลักดันออกไปด้วยสเปรย์พริกไทยและแก๊สน้ำตา เหตุการณ์ดังกล่าวดำเนินอยู่นานกว่าสองชั่วโมงก่อนเกมจะคิกออฟ

          หลังจากความวุ่นวายในเกมยูโร 2020 นัดชิงชนะเลิศที่เวมบลีย์เมื่อซัมเมอร์ที่แล้ว สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ก็กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้งและเสียงประณามก็เริ่มต้นขึ้นเมื่อคืนที่ผ่านมา (เสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565) แฟนบอลลิเวอร์พูลหลายพันคนและครอบครัวของผู้เล่นติดอยู่ในฝูงชนที่แออัด พวกเขาพบว่าไม่สามารถเข้าสนามได้ทันเวลาที่กำหนด ขณะที่ตำรวจปราบจลาจลใช้แก๊สน้ำตาและสเปรย์พริกไทยฉีดใส่เด็กและผู้สูงอายุ 

          มาร์ค อ็อกเดน แห่ง ESPN เป็นพยานในที่เกิดเหตุและโพสต์วิดีโอเกี่ยวกับแก๊สน้ำตาที่ใช้พร้อมทวีตว่า: “ตำรวจปล่อยให้แฟนๆ เข้ามาอย่างช้าๆ สเปรย์พริกไทยฟุ้งอยู่ในอากาศท่ามกลางแฟนๆ ลิเวอร์พูล ตำรวจใช้ไม้แข็งเกินไป แฟนๆ ยังคงนิ่งและประพฤติตัวดี”

           ทีวีเยอรมันรายงานว่า มาร์วิน มาติป พี่ชายของโจเอล มาติป เซ็นเตอร์แบ็คของลิเวอร์พูล เป็นหนึ่งในผู้ได้รับผลกระทบดังกล่าว พร้อมกับภรรยาที่กำลังตั้งครรภ์ของเขา พวกเขาต้องหาที่หลบภัยจากแก๊สน้ำตาในร้านอาหารใกล้เคียง ฟลอเรียน เพลตเตนเบิร์ก นักข่าวของ Sky Sports เปิดเผยคำให้สัมภาษณ์ของมาร์วินว่า "การจัดระบบรอบๆ และในสนามไม่คู่ควรกับการเป็นรอบชิงชนะเลิศ แชมเปี้ยนส์ ลีก เลย การใช้แก๊สน้ำตาในบริเวณที่มีเด็กและแฟนๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องเป็นสิ่งที่อันตราย"

           ทางด้าน อลัน เคนเนดี้ ผู้ทำประตูชัยในเกมยูโรเปี้ยน คัพ ปี 1981 ของลิเวอร์พูล จำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือให้ข้ามรั้วข้างสนามเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าว โฆเซ่ มานูเอล ฟรังโก้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬาของสเปน ก็เป็นอีกคนที่ตกอยู่ในภาวะอันตรายโดยมีการยืนยันว่าต้องใช้เวลามากกว่าหนึ่งชั่วโมงกว่าจะพาเจ้าตัวเดินทางผ่าน 100 เมตรสุดท้ายเพื่อไปถึงสนาม 

           ยูฟ่ากล่าวว่าแฟนๆ ที่มีตั๋วปลอมทางด้านอัฒจันทร์ฝั่งลิเวอร์พูลทำให้เกิดเหตุดังกล่าว เนื่องจากบาร์โค้ดของตั๋วปลอมจะไม่ทำงานบนประตูกั้น ทำให้แฟนๆ ข้างหลังต้องยืนแออัดรอกันอยู่อย่างนั้นหลังจากตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันออกไปจนถึง 21.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น ตอนแรกยูฟ่าโทษแฟนบอลที่มาถึงสนามสต๊าด เดอ ฟรองซ์ ช้า ว่าเป็นสาเหตุทำให้การคิกออฟต้องเลื่อนออกไป แต่หลังเกม พวกเขาก็เปลี่ยนมาโทษกองเชียร์ที่มาที่สนามโดยไม่มีตั๋วจริง ทางด้านลิเวอร์พูลออกมายืนยันว่าพวกเขาจะขอให้มีการสอบสวนอย่างเต็มรูปแบบในทันที 

           นี่เป็นอีกครั้งที่ยูฟ่าจะต้องเผชิญกับคำถามเรื่องการจัดการหลังเคยเกิดเหตุรุนแรงในยูโร 2020 เมื่อช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมาซึ่งเป็นเกมระหว่างอังกฤษกับอิตาลี ที่สนามเวมบลีย์ ขณะที่รอบชิงอีกรายการในเดือนนี้ระหว่างเรนเจอร์ส กับ ไอน์ทรัค แฟรงค์เฟิร์ต ในเซบีย่า และโรม่า กับ เฟเยนูร์ด ในติราน่า ต่างก็ประสบปัญหาจากฝูงชนเช่นกัน

           อลัน เชียเรอร์ อดีตดาวยิงทีมชาติอังกฤษวิจารณ์ยูฟ่า ในรายการ BBC Radio 5 Live "น่าอายจริงๆ" เชียร์เรอร์กล่าว “มีที่นั่งว่างมากมายในส่วนของลิเวอร์พูล ทุกคนทำงานหนักมากเพื่อมาที่นี่ สำหรับทุกคนที่มีตั๋วเพื่อไปที่สนามและไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปโดยไม่ใช่ความผิดของพวกเขาเองถือเป็นความอัปยศอย่างแท้จริง” “เราต้องหวังว่าทุกคนที่อยู่ข้างนอกจะโอเค"

           นอกจากนี้ยังมีเหตุที่ตำรวจปราบจลาจลฝรั่งเศสทำร้ายแฟนบอลลิเวอร์พูล โดยปรากฏคลิปเจ้าหน้าที่ติดอาวุธจำนวนมากทำร้ายร่างกายแฟนบอลที่แฟนโซนทางฝั่งตะวันออก นอกจากนี้ยังมีคลิปที่จะเห็นว่ามีผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อการใช้ความรุนแรงของตำรวจเช่นกัน “ตำรวจเข้าหาแฟนๆ พร้อมกระบองและโล่” ผู้สังเกตการณ์ที่เป็นประจักษ์พยายานกล่าวระหว่างเกมครึ่งแรก “เจ้าหน้าที่ยืนประจำการณ์พร้อมปืนฉีดน้ำและอุปกรณ์ควบคุมฝูงชนอื่นๆ ตลอดทั้งวัน และจำนวนของพวกเขาก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป ดูเหมือนว่าพวกเขาจะไม่พอใจกับปริมาณการดื่มที่ดำเนินต่อไป ดังนั้นจึงตัดสินใจย้ายเข้ามา ดูเหมือนจะไม่มีการยั่วยุใดๆ"

           ในทางกลับกัน แหล่งข่าวของตำรวจกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทำไปแบบนั้นเพื่อเป็นการตอบสนองต่อปัญหาแฟนบอลลิเวอร์พูลหลายพันคนรอบๆ จตุรัส เพลส เดอ ลา เนชั่น สถานที่ที่ถูกจัดสรรไว้สำหรับแฟนบอลหงส์แดงประมาณ 40,000 คนที่อยู่ในเมืองโดยไม่มีตั๋วเข้าชมการแข่งขันนัดนี้