ทำเอาสาวกลูกหนังช็อคไปตามๆ กัน หลังคลิปที่แสดงให้เห็นว่าเจอร์ซี่ ดูเด็ค อดีตผู้รักษาประตูลิเวอร์พูลมีการ 'โกง' ระหว่างการดวลจุดโทษตัดสินในยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก นัดชิงชนะเลิศ เมื่อปี 2005

          ทำเอาสาวกลูกหนังช็อคไปตามๆ กันหลังคลิป 'การโกง' ของฮีโร่ลิเวอร์พูลอย่าง เจอร์ซี ดูเด็ค ในการดวลจุดโทษตัดสินนัดชิงชนะเลิศยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ปี 2005 ปรากฏขึ้นมาทางโลกออนไลน์อีกครั้ง ทั้งนี้ดูเด็ค กลายเป็นฮีโร่ของชาวหงส์แดงหลังจากเซฟจุดโทษได้ 2 ลูกทำให้พวกเขาสามารถสร้างปาฏิหาริย์แห่งอิสตันบูลได้สำเร็จหลังคัมแบ็คจากตามหลังเอซี มิลาน 3-0 กลับมาเอาชนะได้ในที่สุด แต่การหยุดลูกยิงของอันเดรีย ปีร์โล่ ของนายทวารวัย 32 ในขณะนั้นโดนวิจารณ์มากพอสมควร

          ผู้รักษาประตูชาวโปแลนด์ก้าวออกจากเส้นประตูก่อนที่ปีร์โล่จะเตะบอล ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาไม่มีทางทำได้ในยุคปัจจุบัน งานนี้แฟนบอลที่ได้เห็นคลิปนี้ต่างก็พูดออกไปในทำนองเดียวกันอย่างเช่น "ฉันยังไม่อยากเชื่อว่าสิ่งนี้จะได้รับอนุญาตให้เกิดขึ้น" หรือ "เขาอยู่ห่างจากเส้นประตูเป็นโยชน์...ทำไมไม่ให้มีการยิงใหม่ มันคือการโกง ปาฏิหาริย์แห่งอิสตันบูลของลิเวอร์พูลคือตำนานและการโกงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกฟุตบอล"

          หรือจะเป็น “ถ้าดูเด็คออกห่างจากเส้นประตูมากกว่านี้ เขาอาจจะจับมือปีร์โล่ได้เลย” แฟนบอลคนนึงกล่าวติดตลก “ปาฏิหาริย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอิสตันบูลก็คือการยิงครั้งนี้ไม่ได้ยิงใหม่" อีกคนกล่าวประชดประชัน หรือแฟนบอลคนนึงที่แสดงความเห็นว่า "นี่เป็นหนึ่งในการตัดสินที่แย่ที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลอย่างแท้จริง มีผู้กำกับเส้นอยู่ติดกับประตูซึ่งมีหน้าที่ต้องทำให้แน่ใจว่าผู้รักษาประตูอยู่บนเส้นประตูตอนยิงจุดโทษ..."

          อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ได้มีการเริ่มบังคับใช้กฎของผู้รักษาประตูที่ว่าให้อยู่บนเส้นประตูจนกว่าจะมีการยิงจุดโทษอย่างจริงๆ จังๆ และกองเชียร์ลิเวอร์พูลก็รีบชี้ให้เห็นอย่างรวดเร็วว่ามือกาวของเอซี มิลาน อย่างดีด้า ก็ทำแบบเดียวกันตอนเซฟหนึ่งในลูกยิงจุดโทษของพวกเขา มีการเปลี่ยนกฎก่อนฤดูกาล 2019/20 ซึ่งระบุว่า "ในการยิงจุดโทษ อย่างน้อยขาข้างใดข้างนึงของผู้รักษาประตูจะต้องอยู่บนเส้นประตู หรืออยู่ในแนวเดียวกับเส้นประตูเมื่อมีการเตะลูกโทษ" เพื่อจำกัดไม่ให้พวกเขายืนอยู่ข้างหลัง (เส้นประตู)

          ดูเด็คได้เปิดเผยไว้ในอัตชีวประวัติ A Big Pole ว่า ผู้รักษาประตูสำรองอย่าง สก็อตต์ คาร์สัน และโค้ช โฆเซ่ โอโชโตเรนา อยู่เบื้องหลังการเซฟของเขา โดยเขาเขียนว่า: "ผมไม่แน่ใจว่าหลายคนสังเกตเห็นสิ่งนี้หรือไม่ แต่จริงๆ แล้วสก็อตต์เป็นคนยกมือเพื่อส่งสัญญาณว่าผมควรพุ่งไปทางไหน ส่วนโอโช่จะดูบันทึกของเขาและบอกเขาว่าควรยกแขนข้างไหนตอนที่ผู้เล่นแต่ละคนของพวกเขาเดินเข้ามาหาผม”