เชลซี ใกล้ได้เจ้าของทีมใหม่อย่างเป็นทางการเต็มที เมื่อ พรีเมียร์ลีก อนุมัติให้กลุ่มทุน ท็อดด์ โบห์ลี่ เข้าซื้อกิจการสโมสรแล้ว เหลือเพียงรอแค่รัฐบาลผู้ดีอนุญาตในขั้นตอนสุดท้าย ก็จะทำให้การเทคโอเวอร์เสร็จสิ้น

คณะกรรมการ พรีเมียร์ลีก แถลงยืนยันอนุมัติให้ ท็อดด์ โบห์ลี่ มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน เข้าเทคโอเวอร์สโมสร เชลซี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันอังคารที่ 24 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยเหลือเพียงขั้นตอนรอไฟเขียวจากรัฐบาลอังกฤษภายใน 24 ชั่วโมง ก็จะทำให้ขั้นตอนการซื้อขายสโมสรเสร็จสิ้นพร้อมกับได้เจ้าของทีมคนใหม่

กลุ่มทุนของ โบห์ลี่ บรรลุเงื่อนไขซื้อกิจการ สิงห์บลูส์ ตั้งแต่วันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา เป็นจำนวน  4.25 พันล้านปอนด์ หรือประมาณ 178,500 ล้านบาท แต่ยังต้องรอการอนุมัติจากพรีเมียร์ลีก และ รัฐบาลแดนผู้ดี ซึ่งเวลานี้ข้อเสนอดังกล่าวขยับเข้าใกล้ความสำเร็จอีกขั้น เมื่อลีกสูงสุดอังกฤษประกาศรับรองเป็นที่เรียบร้อย

แถลงการณ์จาก พรีเมียร์ลีก ระบุ " วันนี้คณะกรรมการ พรีเมียร์ลีก ได้อนุมัติการเทคโอเวอร์สโมสรฟุตบอล เชลซี โดย ท็อดด์ โบห์ลี่ และ กลุ่ม เคลียร์เลค เรียบร้อย ซึ่งเวลานี้ขึ้นอยู่กับรัฐบาล ที่จะออกใบอนุญาตการขายที่จำเป็น และการดำเนินการขั้นตอนสุดท้ายของการทำธุรกรรมให้เสร็จสิ้นอย่างเป็นที่น่าพอใจ 

ทั้งนี้ การเข้ามารับช่วงต่อจาก โรมัน อบราโมวิช เจ้าของสโมสรคนเดิม ยังคงต้องรอไฟเขียวจากรัฐบาลอังกฤษ เพื่อให้แน่ใจว่า เงินทั้งหมดจะไม่ตกเป็นของ เสี่ยหมี ซึ่งถูกคว่ำบาตรจากเหตุการณ์ที่ รัสเซีย ส่งทหารเข้าไปรุกราน ยูเครน ขณะที่ โฆษกของนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ยืนยันว่า รัฐบาลกำลังทำงานร่วมกับสโมสรเพื่อดำเนินการให้เร็วที่สุด

สำหรับเม็ดเงินทั้งหมดในข้อเสนอการเทคโอเวอร์ จะแบ่งเป็นการซื้อหุ้นภายในสโมสรด้วยวงเงิน 2.5 พันล้านปอนด์ หรือประมาณ 105,000 ล้านบาท และการนำไปลงทุนเพื่อผลประโยชน์ของสโมสรเป็นเงิน 1.75 พันล้านปอนด์ หรือ ประมาณ 73,500 ล้านบาท อย่างเช่นการปรับปรุง สแตมฟอร์ด บริดจ์, นำไปลงทุนกับอะคาเดมี่ และทีมหญิงของสโมสร