บริษัท ไทยลีก จำกัด แจ้งประกาศเรื่องการปรับเเปลี่ยนสิทธิการเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลรายการ ACL 2023/24 สืบเนื่องจากการเปลี่ยนช่วงเวลาเป็นแบบ 2 ฤดูกาล ทำให้ในฤดูกาลล่าสุด โควต้าตกไปที่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และ บีจีปทุม ยูไนเต็ด ส่วน อันดับ 3-4 ลุ้นปีหน้า !

บริษัท ไทยลีก จำกัด ขอแจ้งประกาศเรื่องการปรับเเปลี่ยนสิทธิการเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลรายการ AFC Champions League 2023/24 อันสืบเนื่องจากการปรับเปลี่ยนช่วงเวลาการแข่งขัน ในฤดูกาลใหม่ของสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) ฤดูกาล 2023/24

การเปลี่ยนแปลงรอบฤดูกาลแข่งขันครั้งใหม่ของสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) ในฟุตบอลรายการ AFC Champions League จะเกิดขึ้นหลังจากสิ้นสุดฤดูกาล 2022 ช่วงเดือนปลายเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2023 โดยสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย จะหยุดการแข่งขัน เพื่อรอและปรับรูปแบบและปฏิทินการแข่งขันฤดูกาลใหม่ (2023/24) ในเดือนสิงหาคม ปี 2023 เป็นแบบเตะคร่อมปี

จากเหตุการณ์ดังกล่าว สหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) ต้องการให้ชาติสมาชิกจัดสรรโควต้าสำหรับคัดเลือกสโมสรให้พร้อมสำหรับการเข้าร่วมแข่งขัน เพื่อให้เป็นไปตามปฏิทินการแข่งขันใหม่โดยพร้อมเพรียงกันในฤดูกาล 2023/24

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อรอบฤดูกาลของหลายประเทศสมาชิก (ที่จะมีผลชนะเลิศการแข่งขัน 2 ครั้ง) ซึ่งในการนี้จึงมีการหารือสรุปแนวทางออก เพื่อให้ทุกลีกของแต่ละประเทศสมาชิก สามารถหารูปแบบที่ปรับเข้าหาฤดูกาลของสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) ได้อย่างเหมาะสม

เกี่ยวกับเรื่องนี้ สำหรับประเทศไทยนั้น สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และบริษัท ไทยลีก จำกัด ได้มีการหารือร่วมกันกับสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย ถึงการจัดสรรสิทธิการเข้าร่วมการแข่งขันรายการ AFC Champions League 2023/24 ให้เป็นไปตามการปรับเปลี่ยนฤดูกาลการแข่งขันใหม่ มีข้อสรุปว่าสิทธิการเข้าร่วมการแข่งขันของทีมจากไทย จะยังคงเป็นโควต้า 2+2 ทีม (2 ทีมสู่รอบแบ่งกลุ่ม, 2 ทีมสู่รอบคัดเลือก)

เพื่อให้เกิดความเท่าเทียม และเป็นธรรมต่อสโมสรสมาชิก และการแข่งขันฟุตบอลภายในประเทศ บริษัท ไทยลีก จำกัด จึงได้เสนอแนวทางในการใช้โควต้านำทีมจาก 2 ฤดูกาลของฟุตบอลไทย ได้แก่ แชมป์ฟุตบอลลีกสูงสุด + แชมป์ฟุตบอลถ้วย ก็คือ บุรีรัมย์ยูไนเต็ด + บีจี ปทุม ยูไนเต็ด เพราะ บุรีรัมย์ฯ ได้แชมป์ฟุตบอลถ้วยโควต้าจึงตกมาเป็นของโควต้าสำรองทีมอันดับที่ 2 (จากฤดูกาล 2021/22) และแชมป์ฟุตบอลลีกสูงสุด + แชมป์ฟุตบอลถ้วย (จากฤดูกาล 2022/23) ก็คือฤดูกาลหน้า

ขณะที่การพิจารณาเพื่อจัดสรรโควต้า จะคัดเลือกทีมและจัดลำดับความสำคัญจาก Entry Manual For AFC Club Competitions ตามหลักเกณฑ์ในหมวด Sporting Cirteria (อ้างอิงจาก the-afc.com) โดยให้สิทธิทีมตามลำดับความสำคัญ ดังนี้

ทีมชนะเลิศ ลีกสูงสุดภายในประเทศ (โควต้ารอบแบ่งกลุ่ม)

ทีมชนะเลิศ ฟุตบอลถ้วยในประเทศ (โควต้ารอบคัดเลือก)

และโควต้าสำรอง ดังนี้

ทีมอันดับ 2 ลีกสูงสุดภายในประเทศ

ทีมอันดับ 3 ลีกสูงสุดภายในประเทศ

อย่างไรก็ตาม บริษัท ไทยลีก จำกัด ได้หารือร่วมกับสโมสรสมาชิกที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เพื่อประชุมชี้แจงแนวทาง โดยได้ข้อสรุปจากเสียงส่วนใหญ่ให้เป็นไปตามการจัดลำดับความสำคัญดังกล่าว ซึ่งในลำดับต่อไป จะมีการนำเสนอเรื่องนี้ต่อที่ประชุมสภากรรมการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และนำเสนอต่อสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) ต่อไป

ไทยลีก ยังคงเดินหน้าเพื่อสร้างบรรทัดฐานและความมั่นคงของฟุตบอลภายในประเทศ โดยมีเป้าหมายเพื่อยกระดับและเพิ่มสิทธิในการเข้าร่วมฟุตบอลรายการสำคัญระดับทวีปต่อไปในอนาคต

ทำให้ ฤดูกาล 2021-22 ที่จบลงไป แชมป์ฟุตบอล รีโว่ไทย ลีก ได้ไปเล่นรอบแบ่งกลุ่ม ACLในปี 2023-24 คือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ส่วน ทีมที่ต้องไปเล่นรอบคัดเลือกACL 2023-24 คือ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด เหตุผลเพราะ บุรีรัมย์ฯ สามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลถ้วยได้ทำให้โควต้าตกไปเป็นของโควต้าสำรองทีมอันดับที่ 2 ในฟุตบอลไทยลีกฤดูกาลล่าสุดแทน สำหรับ ฤดูกาลหน้า ถ้าหากบุรีรัมย์ฯ สามารถคว้าแชมป์ไทยลีกได้อีก ก็จะตกมาเป็นของโควต้าสำรองแทนเพราะบุรีรัมย์ฯได้ไปอยู่แล้วจากโควต้าแชมป์ปีนี้ไม่สามารถไปได้อีก ทำให้โควต้าอีก 2 ทีมยังเปิดกว้าง