ทีมนักตบไทย เดินทางกลับมาถึงสุวรรณภูมิ พร้อมด้วย 1 เหรียญทอง หลังจบการแข่งขันซีเกมส์ 2021

วันที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 23.00 น. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เดินทางต้อนรับนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย และ วอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย ที่เดินทางถึงบ้าน หลังจบภารกิจการแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ปี 2021 ที่ประเทศเวียดนาม

ทีมลูกยางสาวไทย ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยการคว้าเหรียญทองมาครอง หลังเอาชนะ เวียดนาม ในนัดชิงชนะเลิศ 3-0 เซต พร้อมกับเป็นการคว้าเหรียญทองได้เป็นสมัยที่ 15 และเป็นสมัยที่ 13 ติดต่อกัน

ขณะที่ วอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย พลาดท่าพ่ายให้กับ กัมพูชา 2-3 เซต ในรอบชิงเหรียญทองแดง อดได้เหรียญรางวัลในการแข่งขันครั้งนี้มาครอง

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ผลงานของวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เป็นไปตามเป้าหมาย คือการคว้าเหรียญทองของการแข่งขันซีเกมส์มาครอง และถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของบรรดานักกีฬารุ่นใหม่ ที่ได้ลงเล่นกันอย่างเต็มที่ รวมถึงหลังจากนี้จะเป็นบททดสอบที่ดีของนักกีฬาในการลงแข่งขันในรายการระดับนานาชาติอีกต่อไป ทั้งใน วอลเลย์บอลเนชันส์ ลีก, เอวีซี คัพ และ ชิงแชมป์โลก

"ในซีเกมส์ครั้งนี้ สมาคมฯ ถือว่าพอใจกับผลงานของทีมชาติไทย เนื่องด้วยเราตั้งเป้าหมายในการคว้า 2 เหรียญทอง จากวอลเลย์บอลในร่มทีมหญิง และวอลเลย์บอลชายหาดทีมหญิง แต่ที่น่าเสียดาย และพลาดเป้าคือ วอลเลย์บอลในร่มทีมชาย ที่ไม่ได้เหรียญรางวัลกลับมา ซึ่งเราต้องกลับมาพูดคุย และร่วมกันพัฒนาหาทางเพื่อให้วอลเลย์บอลชาย กลับมาเป็นหนึ่งในย่านอาเซียนให้ได้ต่อไป"

ด้าน "โค้ชด่วน" นายดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย กล่าวว่า ความสำเร็จของการคว้าเหรียญทองซีเกมส์เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการแข่งขันในปีนี้ และต่อจากนี้นักกีฬาจะเจอกับคู่แข่งที่หนักขึ้นกว่าเดิมในทุก ๆ รายการที่ลงแข่งขันทั้งวอลเลย์บอลเนชันส์ ลีก, เอวีซี คัพ และ ชิงแชมป์โลก

สำหรับ วอลเลย์บอลทีมชาติไทย คว้า 2 เหรียญทอง จากการแข่งขัน วอลเลย์บอลในร่มทีมหญิง และวอลเลย์บอลชายหาดทีมหญิง และ 1 เหรียญเงิน จาก วอลเลย์บอลชายหาดทีมชาย

ทั้งนี้ วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย จะลงทำการแข่งขันในรายการต่อไป คือวอลเลย์บอลเนชันส์ ลีก (VNL) ปี 2022 สัปดาห์แรก ที่กรุงอันคารา ประเทศตุรกี ในระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม - 5 มิถุนายน 2565 ส่วน วอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย เหลือโปรแกรมการแข่งขันอีก 1 รายการ คือ วอลเลย์บอลชายเอวีซี คัพ 2022 ที่ไต้หวัน ระหว่างวันที่ 7-14 สิงหาคม 2565