กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ปิดฉากการแข่งขันอย่างเป็นทางการแล้ว "จอชชัว โรเบิร์ต แอทคินสัน" รับรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยม เวียดนามส่งมอบต่อให้กัมพูชา รับเป็นเจ้าภาพในครั้งที่ 32 ปี 2023 (พ.ศ. 2566) เตรียมบรรจุกีฬาชิงชัยรวม 40 ชนิด

 การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม มีพิธีปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม โดยประเทศเวียดนามเจ้าภาพที่ครองตำแหน่งเจ้าเหรียญทองอย่างยิ่งใหญ่ จัดให้มีพิธีปิดการแข่งขันที่ศูนย์กีฬาในร่ม ก่วน เหงือ พาเลซ ออฟ แอธเลติกส์ กรุงฮานอย ความจุ 5,500 ที่นั่ง ในกรุงฮานอย  

 สำหรับสถานที่ในพิธีปิดการแข่งขัน เจ้าภาพใช้อาคารกีฬาในร่มสร้างบรรยากาศเป็นเหมือนการเลี้ยงส่ง และอำลานักกีฬา จากประเทศเพื่อนบ้านที่มาเยือนทั้ง 10 ชาติ และสื่อถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและความสมัครสมานสามัคคีของภูมิภาคอาเซียน หลังจากที่แข่งขันกีฬากันมาด้วยความเข้มข้นตลอดการแข่งขัน ซึ่งมีการประมวลภาพการแข่งขันตั้งแต่วันแรกถึงวันสุดท้าย ซึ่งเป็นช่วงเวลาของชัยชนะ ความพ่ายแพ้ รอยยิ้ม น้ำตา และมิตรภาพ  พร้อมเชิดชูเกียรตินักกีฬาจากทุกชาติที่เข้าร่วมมหกรรมกีฬาซีเกมส์ โดยนักกีฬา เจ้าหน้าที่ 11 ชาติ เดินพาเหรดร่วมกัน ไม่แบ่งประเทศ ยืนยันแนวความคิด For a Stronger South East Asia – เพื่ออาเซียนที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

 การแสดงในพิธีเปิดการแข่งขัน เจ้าภาพเน้นการสะท้อนให้เห็นถึงดินแดนอันเก่าแก่ของเวียดนามที่มีอารยธรรมอันยาวนาน มีศิลปวัฒนธรรมอันเก่าแก่ ธรรมชาติที่สวยงาม มีความเจริญก้าวหน้าและเดินไปสู่ความรุ่งเรืองในอนาคต นอกจากนี้ยังมีการประกาศมอบรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยม ประกอบด้วยนักว่ายน้ำเวียดนาม นักกรีฑาเวียดนาม นักกีฬาอินโดนีเซีย และนักกรีฑาจากไทย "จอชชัว โรเบิร์ต แอทคินสัน" ก่อนทำพิธีส่งมอบต่อให้ประเทศกัมพูชา ที่จะรับเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ในปี 2023 (พ.ศ.2566)

 ทั้งนี้ กัมพูชา เป็นหนึ่งในชาติที่ร่วมก่อตั้งกีฬาแหลมทอง (เซียพเกมส์) ก่อนจะเป็นกีฬาซีเกมส์ในปัจจุบัน จะได้จัดมหกรรมกีฬาแห่งอาเซียนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ กำหนดการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ในวันที่ 5-17 พฤษภาคม พ.ศ.2566 ที่กรุงพนมเปญ เป็นเมืองหลัก เบื้องต้นจะบรรจุกีฬาชิงชัย 40 ชนิด ประกอบด้วย หมวดที่ 1 กีฬาบังคับ 2 ชนิด ได้แก่ กรีฑา (ลู่, ลาน และมาราธอน), กีฬาทางน้ำ (ว่ายน้ำ, กระโดดน้ำ, โปโลน้ำ)

  หมวดที่ 2 กีฬาสากล ได้แก่ แบดมินตัน, บาสเกตบอล (5?5 และ 3?3), มวยสากลสมัครเล่น, บิลเลียด, จักรยาน, เรือแคนู-เรือพาย (เรือประเพณี), หมากรุก, ลีลาศ, ฟันดาบ, ฟุตบอล, กอล์ฟ, ยิมนาสติก, ฮอกกี้, ยูโด, คาราเต้, มวย, เปตอง, เรือใบ, ตะกร้อ (ชินลง), ซอฟต์เทนนิส, เทนนิส, เทเบิลเทนนิส, เทควันโด, ไตรกีฬา (ทวิกีฬา), วอลเลย์บอล, มวยปล้ำ, ยกน้ำหนัก, วูซู และ หมวดที่ 3 กีฬาทางเลือก หรือ กีฬาพื้นบ้าน ได้แก่  อาร์นิส, เพาะกาย, อีสปอร์ต, ฟลอร์บอล, ยูยิตสู, เจ็ตสกี, คิกบ็อกซิ่ง, โบกาตอร์ (มวยกัมพูชา), โววีนัม, มาร์เชียลอาร์ตส์เกาหลี