ซน ฮึงมิน แนวรุกชาวเกาหลีใต้ของท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ ออกมาเผยความรู้สึกหลังได้ครองรางวัลรองเท้าทองคำพรีเมียร์ ลีก ร่วมกันกับโมฮัมเหม็ด ซาลาห์ ดาวยิงของลิเวอร์พูล

         ซน ฮึงมิน กองหน้าท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ พูดถึงความภาคภูมิใจของเขาที่ได้รับรางวัลรองเท้าทองคำพรีเมียร์ ลีก หลังจากที่นักเตะชาวเกาหลีใต้ครองรางวัลนี้ร่วมกันโมฮัมเหม็ด ซาลาห์ ทั้งนี้เจ้าตัวทำสองประตูในเกมที่สเปอร์สเอาชนะนอริช ซิตี้ 5-0 ในนัดปิดฤดูกาลเมื่อคืนที่ผ่านมา (อาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565) ทำให้คว้ารางวัลดาวซัลโวสูงสุดร่วมกับนักเตะจากทีมคู่ปรับอย่างลิเวอร์พูล และประตูของเขาก็ช่วยรับประกันถึงการผ่านเข้าไปเล่นแชมเปี้ยนส์ ลีกฤดูกาลหน้าของทัพไก่เดือยทอง

         นี่ถือเป็นการคว้ารางวัลรองเท้าทองคำพรีเมียร์ลีกเป็นครั้งแรกของซน ฮึงมิน นักเตะชาวเกาหลีใต้รายนี้ทำสองประตูในเกมกับนอริช ซิตี้ ทำให้สกอร์รวมของเจ้าตัวเป็น 23 ประตูสำหรับฤดูกาลนี้ แต่ประตูในช่วงท้ายเกมของซาลาห์ในเกมกับวูล์ฟส์ นั่นหมายความว่าทั้งสองได้ครองรางวัลดาวซัลโวสูงสุดของลีกร่วมกัน ซึ่งแตกต่างจากรายการอื่นๆ ที่จะใช้จำนวนการทำแอสซิสต์มาตัดสินว่าใครจะได้ครองรางวัล กฎของพรีเมียร์ ลีก ระบุว่าในกรณีที่ทำประตูได้เท่านกัน รางวัลรองเท้าทองคำก็จะครองร่วมกัน

         ก่อนลงแข่งวันสุดท้าย ซน ฮึงมิน รู้ว่าเขาต้องยิงให้มากกว่าซาลาห์ 1 ประตูเพื่อครองรางวัลร่วมกัน โดยที่ดาวยิงจากอียิปต์ซัดไป 1 ประตูในเกมเปิดบ้านเอาชนะวูล์ฟส์ 3-1  ซึ่งหมายความว่าทั้งสองก็จะต้องครองรางวัลรองเท้าทองคำร่วมกัน ในการให้สัมภาษณ์หลังทำ 2 ประตูในเกมที่สเปอร์สชนะ 5-0 ซน กล่าวว่า "มันเหลือเชื่อมากๆ ที่ได้รับรางวัลนี้ ผมไม่อยากเชื่อเลย มันท่วมท้นไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก ผมฝันถึงมันมาตั้งแต่เด็กๆ ตอนนี้มันมาอยู่ในมือของผมจริงๆ แล้ว ผมแทบไม่อยากเชื่อเลย"

         "ก่อนจะทำประตูได้ ผมรู้สึกผิดหวังมากๆ ที่พลาดโอกาสสำคัญๆ ผมบอกเพื่อนๆ ว่าผมพลาดโอกาสที่ง่ายที่สุดและยิงหนึ่งในประตูที่ยากที่สุด" เขากล่าวเสริม "ผมไม่ยอมแพ้ ผมต้องการทำประตูในวันนี้ ทีมช่วยผมได้มากในช่วงพักครึ่ง พวกเขาต้องการช่วยผม คุณจะเห็นได้วันนี้" "ฤดูกาลนี้เป็นบทเรียนที่ยอดเยี่ยม ฤดูกาลหน้าเราสามารถตั้งตารอแชมเปี้ยนส์ ลีกได้ ทุกคนสมควรที่จะอยู่ที่นั่นแล้ว" "คอนเต้มอบสิ่งที่แตกต่างมากมายให้เรา ก่อนที่เขาจะมาที่นี่ ไม่มีใครเชื่อว่าเราจะไปถึงแชมเปี้ยนส์ ลีก" และสำหรับการคว้ารางวัล ซนกล่าวว่า: "มันหนักมาก ผมไม่ได้คาดคิดมาก่อน มันเป็นวันที่ดีและยอดเยี่ยมสำหรับผม"

         สองประตูของ 'ซน' เกิดขึ้นหลังจากที่เดยัน คูลูเซฟสกี้ ทำไปแล้ว 2 ประตูและอีก 1 ประตูจากแฮร์รี่ เคน สเปอร์สรู้ว่าคะแนนเดียวที่นอริชก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้พวกเขากลับไปสู่การแข่งขันถ้วยใบใหญ่สุดของยุโรป หลังเกม อันโตนิโอ คอนเต้ ได้ยกย่องทีมของเขาหลังจากที่พวกเขาบรรลุ 'สอง' วัตถุประสงค์สำคัญ "มันเป็นความสำเร็จที่ยอดเยี่ยมสำหรับเขา ผมคิดว่าซนนี่รู้สึกกดดันเล็กน้อยที่จะบรรลุความสำเร็จนี้ แต่เรามีความสุขมากสำหรับเขา วันนี้เรามีสองเป้าหมาย" "อย่างแรกคือการไปเล่นแชมเปี้ยนส์ ลีกและจากนั้นก็พยายามช่วยให้ซนนี่เป็นผู้ทำประตูสูงสุดและเรามีความสุขมาก"