แชมป์สมัยที่ 3 ดุง นัม มันห์ โหม่งประตูชัย ! พาเวียดนาม เอาชนะ ทีมชาติไทย 1-0 คว้าเหรียญทองซีเกมส์ ได้สำเร็จ ส่วนทัพ”ช้างศึก” ได้เหรียญเงิน อีกคู่ อินโดนีเซีย เอาชนะจุดโทษ มาเลเซีย 4-3 หลังในเวลา เสมอกัน 1-1 คว้าเหรียญทองแดง ฟุตบอลชายซีเกมส์

ฟุตบอลชาย กีฬาซีเกมส์ คร้ังที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา ณ สนาม หมี่ดิญ สเตเดี้ยม รอบชิงชนะเลิศระหว่าง ทีมชาติไทย พบกับ เวียดนาม โดยเกมนี้ทีมชาติไทยใส่ชุดสีเหลืองลงสนามในเกมวันนี้ และเป็นครั้งแรกในซีเกมส์ ส่วนบรรยากาศในสนามแฟนบอล "เจ้าภาพ" เข้ามาชมเกมกันอย่างเต็มสนามเหมือนเดิม

สำหรับ 11 คนแรกของทีมชาติไทย 1. กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ (C) (GK) 2. นาคิน วิเศษชาติ 4.โจนาธาร เข็มดี 6. อิรฟาน ดอเลาะ 7. เอกนิษฐ์ ปัญญา 9. พาตริก กุสตาฟส์สัน 10. วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ 16. ชนภัช บัวพันธ์ 17. เบน เดวิส 18. วีระเทพ ป้อมพันธุ์ 19. ชยพิพัฒน์ สุพรรณเภสัช

เริ่มครึ่งแรกทีมชาติเวียดนาม พยายามเปิดเกมบุกเข้าใส่ ทีมชาติไทย ส่วนทัพ "ช้างศึก" พยายามรับ และรอจังหวะสวนกลับ เกมในวันนี้ค่อนข้างจะอึดอัดไม่มีใครอยากจะพลาดโดนขึ้นนำก่อน ผ่านไป 15 นาทีทั้งสองทีมยังไม่มีโอกาสได้จบสกอร์แม้แต่หนเดียว

จนนาทีที่ 19 เวียดนามได้โอกาสลุ้นประตูครั้งแรกในเกมจากจังหวะที่ เหงียน วัน ทัง รับบอลจากเพื่อนทางริมเส้น ก่อนเปิดเข้ามาในกรอบเขตโทษและเป็น เหงียน เทียน ลินห์ ขึ้นโหม่งคนเดียวโล่งๆ แต่บอลไปตรงตัว กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ รับไว้ได้ไม่มีปัญหา

ต่อมานาทีที่ 43 ไทยได้ลุ้นจากจังหวะที่ได้เตะมุม วีระเทพ ป้อมพันธุ์ เป็นคนรับหน้าที่เล่นลูกนี้ก่อนจะเปิดเข้ามาให้ โจนาธาน เข็มดี ได้ขึ้นโหม่ง แต่บอลดันข้ามคานออกไปอย่างน่าเสียดาย หลังจากนั้นท้ังสองทีมทำอะไรกันเพิ่มไม่ได้ในเกมที่ค่อนข้างจะอึดอัดและกดดัน ไม่มีใครอยากจะพลาด ทำให้จบครึ่งแรก ทีมชาติไทย เสมอ ทีมชาติเวียดนาม 0-0

เริ่มครึ่งหลังมาได้ไม่นาน ทีมชาติไทย ได้โอกาศลุ้นประตูก่อนในนาทีที่ 49 จากจังหวะที่ อิรฟาน ดอเลาะ เปิดจากริมเส้นฝั่งซ้ายเข้ามาในกรอบเขตโทษให้ กรวิชญ์ ทะสา โหม่งชงต่อไปให้ ได้ซัดด้วยขวาเต็มข้อบอลเหินข้ามคานออกไปแบบน่าเสียดาย

ต่อมานาทีที่ 51 ไทยได้ลุ้นจากจังหวะที่  วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ ได้ซัดไกลจากบริเวณนอกกรอบเขตโทษบอลพุ่งแรงหลุด นอกกรอบไปเพียงนิดเดียวเท่านั้น

หลังจากนั้น นาทีที่ 64 ไทยได้โอกาสลุ้นประตูอีกครั้งจากจังหวะที่ อิรฟาน ดอเลาะ ลากเข้ามาในกรอบเขตโทษก่อนซัดด้วยซ้ายบอลไปแฉลบกองหลังเวียดนามเหินออกหลังไปนิดเดียว

จากนั้น นาทีที่ 83 เวียดนามมาได้ประตูขึ้นนำ 1-0 จากจังหวะที่ ฟาน ตวน ไท รับบอลจากฝั่งซ้ายก่อนเปิดเข้าในมาให้ ดุง นัม มันห์ โหม่งเสียบคานผ่านมือ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ทำให้เวียดนามออกนำไทย 1-0 หลังจากนั้นทั้งสองทีมทำอะไรกันเพิ่มไม่ได้ ทำให้เวียดนาม เอาชนะ ทีมชาติไทย 1-0 คว้าแชมป์ฟุตบอลชายซีเกมส์ครั้งนี้ไปครองได้สำเร็จ

ส่งผลให้ทัพ “ดาวทอง” ทีมชาติเวียดนาม ล้างสถิติไม่ชนะ ทีมชาติไทยในซีเกมส์ 27 ปี ลงได้สำเร็จ และคว้าแชมป์ซีเกมส์ สมัยที่ 3 ของตัวเองมาครองได้สำเร็จและเป็น 2 สมัยติดต่อกัน ส่วน ทีมชาติไทยพ่ายให้กับ เวียดนามในฟุตบอชายซีเกมส์เป็นครั้งแรกในรอบ 27 ปี ทำให้หยุดสถิติคว้าแชมป์ไว้ที่ 16 ครั้งเท่าเดิม