"เจ้าภาพ" เวียดนาม เซอร์ไพรส์ ก่อนแข่งจัดพิธีไหว้ขอฝนหยุดหรือไหว้ขอเหรียญ ที่สังเวียนนัดชิงฟุตบอลชายซีเกมส์ ที่สนาม หมี่ดิญ สเตเดี้ยม ก่อนการแข่งขันฟุตบอลชายซีเกมส์ ครั้งที่ 31 นัดชิงชนะเลิศ เวลา 19.00 น.

ในช่วงเช้าก่อนการแข่งขันศึกใหญ่ ฟุตบอลชาย ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม เวลา 19.00 น. จะเกิดขึ้นที่สนาม หมี่ดิญ สเตเดียม ระหว่าง"ช้างศึก" ทีมชาติไทย พบกับ "เจ้าภาพ" เวียดนาม ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก และ มีแนวโน้วว่าสภาพอากาศ จะเป็นแบบนี้ไปตลอดทั้งวันจนถึงช่วงเย็น

หลังจากนั้น มีหมอผีท้องถิ่นชาวเวียดนาม ออกมาตั้งพิธีเส้นไหว้ หวังขอให้ฝนหยุดตกและเป็นการอำนวยอวยชัยให้ ทีมเจ้าถิ่นได้รับชัยชนะในค่ำคืนนี้ในเกมนัดชิงชนะเลิศ โดยหมอผีคนดังกล่าวได้ทำการจัดพิธีไหว้เจ้าที่ทั่วบริเวณสนาม และ หน้าสนามการแข่งขัน ซึ่งพิธีที่ได้ทำขึ้นเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ก่อนที่ทัพ "ช้างศึก"ทีมชาติไทย จะลงฟาดแข้งกับ "ดาวทอง"เวียดนาม ในฟุตบอลชายซีเกมส์ นัดชิงชนะเลิศ 

สำหรับ สถิติการเจอกันของทั้งคู่ ในรอบ 27 ปี หลัง ทีมชาติไทย ไม่เคยแพ้ให้กับ ทีมชาติเวียดนามแม้แต่ครั้งเดียวในศึกฟุตบอลชายซีเกมส์ ซึ่งพบกันทั้งหมด 12 ครั้ง ไทยชนะไปได้ถึง 7 รอบ เสมอ 4 และชนะช่วงต่อเวลาพิเศษ อีก 1 ครั้ง แต่มาคราวนี้ "เจ้าภาพ" เวียดนาม คงไม่ยอมปล่อยให้สถิติเหล่านั้นเกิดขึ้นที่แผ่นดินของตัวเองแน่ ๆ เกมนี้คงไม่ใช้เรื่องง่ายที่จะมาคว้าเหรียญทองครั้งที่ 17 ไปครอง ด้วยความพร้อมต่าง ๆ รวมถึงเสียงเชียร์ในเกมนี้ ทีมชาติไทยกดดันแน่นอน 

สำหรับฟุตบอลทีมชาติไทย จะพบกับ เวียดนาม ที่ หมี่ดิญ สเตเดียม ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 19.00 น. ถ่ายทอดสดทาง TV5 HD 1