"ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" วัฒนา ภู่โอบอ้อม ลงทำศึกชิงเหรียญทองสนุกเกอร์ 15 แดงเพื่อสร้างประวัติศาสตร์เป็นแชมป์ครั้งแรกให้ตัวเอง ก่อนโชว์ความเก๋าตบเอาชนะ "ลิ้ม ก๊อก เลียน" แชมป์ 6 แดงของมาเลเซีย 4-2 เฟรม คว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ

 การแข่งขันกีฬาบิลเลียด ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ฮาดอง ยิมเนเซียม เมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อ 22 พ.ค.65 เป็นการแข่งขันในประเภทสนุกเกอร์เดี่ยว 15 แดง รอบชิงชนะเลิศ วัฒนา ภู่โอบอ้อม หรือ "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย"  นักสอยคิวอดีตมือ 3 ของโลก และนักกีฬาทีมชาติชุดซีเกมส์ ในฐานะกัปตันทีม ที่ชนะ อ๋อง เพียวจากเมียนมา ในรอบตัดเชือก 4-1 เฟรม พบกับ ลิ้ม ก๊อก เลียน แชมป์สนุกเกอร์ 6 แดงจากมาเลเซีย ที่เอาชนะ ภาสกร สุวรรณวัฒน์ หรือ"กร นครปฐม"  มาขาดลอย 4-0 เฟรม

 ศึกซีเกมส์ครั้งนี้ของ "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" หมายมั่นปั้นมือจะสร้างประวัติศาสตร์คว้าทองซีเกมส์ครั้งแรกในชีวิตให้กับตัวเอง โดยนัดชิงชนะเลิศแข่งขันระบบ 4 ใน 7 เฟรม เริ่มเฟรมแรก กลับเป็นจอมแม่นจากมาเลย์ ออกคิวนำก่อน 0-66 ต๋อง พยายามไล่แต่ไม่ทันพ่ายไปก่อน 24-75 ทำให้ตาม 0-1 เฟรม

 เฟรมสอง ต๋อง ออกตัวสวยนำไปก่อน 34-0 แต่พลาดแดง ลิ้ม ก๊อก เลียน ออกมาสอยจนตามทันที่ 34-34 แต่ไปพลาดให้ ต๋อง ลุกมากวาดหมดโต๊ะชนะไปในเฟรมนี้ 82-34 ทำให้เสมอกัน 1-1 เฟรม แต่ในเฟรมที่สาม ต๋อง มาพลาดเสียเฟรมอีกครั้ง 18-70 ทำให้ต้องตามหลังอีกครั้ง 1-2 เฟรม

 ในเฟรมสี่ หากเสียอีกเฟรม ลิ้ม ก๊อก เลียน จะขึ้นแท่นทันที ต้นเฟรมสถานการณ์ยังไม่ดีถูกนำไปก่อน 0-48 ก่อนคู่แข่งพลาดให้ ต๋อง ไล่เก็บชุดใหญ่และตามมาทัน กระทั่งเก็บชมพูได้เบียดชนะ 59-48 ตามเสมอเป็น 2-2  เฟรม และรักษาฟอร์มที่กำลังแม่นเก็บเฟรมห้า 83-33 พลิกนำเป็นครั้งแรกและขึ้นแท่น 3-2 เฟรม

 มาถึงเฟรมหก นักแม่นรูจากมาเลย์ ยังออกตัวต้นเฟรมได้ดีกว่านำไปก่อน 42 แต้ม  ก่อนมาพลาดแดงให้ ต๋อง ไล่เก็บ จนตามมาทันและแซง 47-42 จนเหลือลูกสีเหลืองถึงดำ ต๋อง ตบเหลืองไม่ได้จึงต้องกัน ก่อนอาศัยประสบการณ์กันจนคู่แข่งพลาดก่อนกวาดสีถึงชมพูเอาชนะ 67-42 ทำให้ ต๋อง ชนะ 4-2 เฟรม คว้าเหรียญทองซีเกมส์ประวัติศาสตร์ให้กับตัวเองเป็นครั้งแรก และเป็นเหรียญทองแรกของทีมบิลเลียดไทยในกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้

  “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” เจ้าของฉายา “ไทยทอร์นาโด” คว้าแชมป์สนุกเกอร์สมัครเล่นโลกในปี 1988 (พ.ศ.2532) ก่อนเทิร์นโปรทันทีและสร้างชื่อเสียง ความสำเร็จจนก้าวสู่การเป็นนักสนุกเกอร์มืออันดับ 3 ของโลก   ในขณะเดียวกันก็สวมชุดทีมชาติไทยร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬาต่าง ๆ ทุกระดับ ทั้งกีฬาซีเกมส์ ,เอเชียนเกมส์, เอเชียนอินดอร์เกมส์, เวิลด์เกมส์ ฯลฯ แต่ไม่เคยคว้าเหรียญทองได้เลย โดยคว้าเหรียญเงินสนุกเกอร์ประเภททีม ในกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 ปี 1998 (พ.ศ.2541) ที่ไทย ตามด้วย เหรียญเงิน สนุกเกอร์ บุคคล 15 แดง กีฬาเอเชียนอินดอร์เกมส์ ครั้งที่ 2 ปี 2007 (พ.ศ.2550)  ที่มาเก๊า แต่ก็ไม่เคยยอมแพ้หรือแขวนคิวง่าย ๆ จนประสบความสำเร็จได้เหรียญทองกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้ในที่สุด

 สำหรับ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ยังเป็นนักกีฬาสนุกเกอร์ที่ลงแข่งขันอย่างต่อเนื่องในวัย 52 ปี และทำงานร่วมกับสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย ในการพัฒนากีฬาสอยคิวภายในประเทศ ซึ่งนอกเหนือจากการแข่งขันแล้ว ยังเดินหน้าเพื่อผลักดันให้กีฬาสอยคิวพ้นจากพระราชบัญญัติการพนัน โดยร่วมมือกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ซึ่ง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท.ยืนยันพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่