ชาติไหนจะซิวแชมป์! ฟุตบอชาย ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ดำเนินมาถึงรอบชิงชนะเลิศแล้ว โดยเป็นการพบกันของสองคู่รักคู่แค้นในวงการฟุตบอลอาเซียน ระหว่าง ทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย พบกับ “ดาวทอง” เวียดนาม เจ้าภาพ ที่สนามมีดินห์ สเตเดี้ยม 

ฟุตบอลชาย ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ประจำวันที่ 22 พษฤภาคม 2565 รอบชิงชนะเลิศฟุตบอลชายซีเกมส์ ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติเวียดนาม ที่สนามมีดินห์ สเตเดี้ยม 

สถิติที่พบกันมา 3 นัดหลังสุด

AFF U22 เมื่อ 26 ก.พ.22 ทีมชาติไทย แพ้ เวียนนาม 0-1

AFF U22 เมื่อ 22 ก.พ. 22 ทีมชาไทย แพ้ เวียนนาม 0-1

AFC U23 เมื่อ 26 มี.ค.19 ทีมชาติไทย แพ้ เวียนนาม 0-4

  •  ทีมชาติไทย

สถิติ 5 นัดหลังสุด

ซีเกมส์ เมื่อ 19 พ.ค.22 ทีมชาติไทย เสมอ ทีมชาติอินโดนีเซีย 0-0

ซีเกมส์ เมื่อ 16 พ.ค.22 ทีมชาติไทย ชนะ ทีมชาติสปป.ลาว 1-0

ซีเกมส์ เมื่อ 14 พ.ค.22 ทีมชาติไทย ชนะ ทีมชาติกัมพูชา 5-0

ซีเกมส์ เมื่อ 9 พ.ค.22 ทีมชาติไทย ชนะ ทีมชาติสิงคโปร์ 5-0

ซีเกมส์ เมื่อ 7 พ.ค.22 ทีมชาติไทย แพ้ ทีมชาติมาเลเซีย 1-2

ทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ภายใต้การคุมทีมของ มาโน่ โพลกิ้ง ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จตามเป้า หลังต่อเวลาเอาชนะ อินโดนีเซีย มา 1-0 เกมนี้หวังจะมาเอาชนะ “เจ้าภาพ” ถึงในถิ่นเพื่อคว้าเหรียญทองซีเกมส์หนนี้ให้ได้ วันนี้ผู้เล่นที่ขาดแน่นอนคือ วิลเลียม ไวเดอร์เณอ ที่ติดโทษแบนหลังจากโดนใบแดงในนัดที่แล้ว ส่วนบรรดาตัวหลักคนอื่นๆ ยังอยู่กันครบ ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บเพิ่มเติม แต่อย่างใด ถ้าทัพ ”ช้างศึก” สามารถคว้าทองในครั้งนี้ได้จะเป็นครั้งที่ 17 ก่อนหน้านี้เข้าชิงเหรียญทองมา 20 ครั้ง มีแพ้ในนัดชิงเพียง 4 ครั้ง และครั้งหลังสุดต้องย้อนไปปี 1991 เลยทีดเดียว

เกมนี้ผู้เล่นที่คาดว่าจะถูกส่งลงสนาม คงยังเป็น กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ กัปตันทีมลงเฝ้าเสา ขณะที่แนวรับจะมี โจนาธาน เข็มดี และ ชนภัช บัวพันธ์ เช่นเคยแดนกลางจะใช้ วีระเทพ ป้อมพันธุ์ กับ ชยพิพัฒน์ สุพรรณเภสัช รวมไปถึง เบนจามิน เดวิส ปั้นเกมแดนกลางร่วมกัน ส่วนตัวรุก ยังจะเป็น วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ และ เอกนิษฐ์ ปัญญาโดยมี กรวิชญ์ ทะสา ยืนล่าตาข่ายเหมือนเดิม

  • ทีมชาติเวียดนาม

สถิติ 5 นัดหลังสุด

ซีเกมส์ เมื่อ 19 พ.ค.22 ทีมชาติเวียดนาม เสมอ มาเลเซีย 0-0

ซีเกมส์ เมื่อ 15 พ.ค.22 ทีมชาติเวียดนาม ชนะ เติมอร์-เลสเต 2-0

ซีเกมส์ เมื่อ 13 พ.ค.22 ทีมชาติเวียดนาม ชนะ เมียนมาร์ 1-0

ซีเกมส์ เมื่อ 8 พ.ค.22 ทีมชาติเวียดนาม เสมอ ฟิลิปปินส์ 0-0

ซีเกมส์ เมื่อ 6 พ.ค.22 ทีมชาติเวียดนาม ชนะ อินโดนีเซีย 3-0

ทัพ “ดาวทอง” เวียดนาม เจ้าภาพภายใต้การคุมทัพของ ปาร์ค ฮัง ซอ โค้ชชาวเกาหลีใต้ ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศตามความคาดหมาย หลังเอาชนะ มาเลเซียในช่วงต่อเวลามาเหมือนกัน 1-0 ในเกมนัดชิงชนะเลิศนี้ไม่ต้องถามว่า เวียดนาม ต้องการเหรียญทองมากแค่ไหนเพราะยิ่งเล่นที่บ้าน และยิ่งเจอทีมชาติไทยไม่ต้องสงสัยเลยวันนี้กองเชียร์สนามแตกแน่ๆ

ความพร้อมในเกมวันนี้ เวียดนาม ค่อนข้างสมบูรณ์ไม่มีนักเตะบาดเจ็บ หรือติดโทษแบน สามารถจัดชุดใหญ่ลงบู๊ คาดว่าเกมนี้จะส่ง เหงียน เทียน ลินห์ แนวรุกตัวเก่งลงล่าตาข่าย และยังมี เหงียน ฮวง ดึค, โด ฮุง ดุง กองกลางกัปตันทีม รวมทั้ง วู เทียน หลง และ เหงียน ทาน บินห์ ในแผงแนวรับ ทีมชาติเวียดนามเจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ครั้งล่าสุด ถ้าครั้งนี้ทำได้จะทำให้เวียดนามคว้าทองในฟุตบอลชายซีเกมส์เป็นหนที่ 3

ทั้งสองทีมเจอกันในนัดชิงซีเกมส์ครั้งล่าสุดเมื่อ 17 ปีที่แล้วในปี 2005 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ถ้าย้อนกลับไปเราไม่ได้เจอกับเวียดนามในรายการนี้นานมากๆเจอตอนนั้น ทีมชาติไทย สามารถเอาชนะ เวียดนามไปได้ 1-0 เชื่อว่าครั้งนี้จะเต็มเปี่ยมไปด้วยศักดิ์ศรี ที่ไม่มีใครยอมใครและเวียดนามในฐานะเจ้าภาพคงกดดัน "ช้างศึก"ด้วยเสียงเชียร์ที่คาดว่าจะเต็มความจุแล้วอาจจะล้นยันข้างหน้าสนามด้วยเช่นกัน ทีมชาติไทยเข้าชิงซีเกมส์ที่ผ่านมา 20 ครั้งกวาดได้ถึง 16 พลาดแค่ 4 และครั้งหลังสุดย้อนไปไกลมากถือว่าสถิติการเข้าชิงแล้วคว้าแชมป์ถือว่าสวยหรูมากต้องมารอดูว่าเราจะเอาแชมป์จากเจ้าภาพในคืนนี้ได้ไหม รอติดตามไปพร้อมกัน