ลีกกระทิงดุร้อง ยูฟ่า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ เปแอสเช กรณีทุ่มเงินไม่อั้นต่อสัญญา คีลิยัน เอ็มบั๊ปเป้ หอกตัวเก่ง ออกไปอีก 3 ปี ทั้งที่ทีมขาดทุนมาตลอด เชื่อเป็นการทำผิดกฎการใช้จ่ายเงิน

ลา ลีกา สเปน ออกแถลงการณ์ตำหนิ ปารีส แซงต์-แชร์กแม็ง ที่ทุ่มเงินมหาศาลรั้งตัว คีลิยัน เอ็มบั๊ปเป้ ดาวยิงวัย 23 ปี ให้อยู่กับทีมต่อไป ทั้งที่ทีมขาดทุนมาโดยตลอด ขณะที่สโมสรอื่นสามารถทำสัญญากับนักเตะได้โดยไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณ โดยชี้ว่า เป็นข้อตกลงที่อื้อฉาวทำลายเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของฟุตบอลยุโรป

แถลงการณ์ของลีกแดนกระทิงดุมีขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม หลังจาก เปแอสเช ประกาศต่อสัญญาฉบับใหม่กับ กองหน้าทีมชาติฝรั่งเศส ออกไปอีก 3 ปี หรือจนถึงปี 2025 ท่ามกลางกระแสข่าว ทีมดังเมืองหลวงแดนน้ำหอมทุ่มจ่ายค่าเหนื่อยและเงินโบนัสอย่างงามเพื่อรั้งตัวดาวเตะรายนี้ให้อยู่กับทีมต่อไป ทั้งที่ก่อนหน้านี้ นักเตะใกล้จะย้ายไปค้าแข้งกับ เรอัล มาดริด อยู่รมร่อแล้ว

เรื่องดังกล่าวทำให้ ฮาเบียร์ เตบาส ประธานลาลีกา ไม่พอใจอย่างมาก เนื่องจากที่ผ่านมามีรายงานว่า เปแอสเช ประสบปัญหาการขาดทุน แต่ยังสามารถนำเงินที่ไม่ทราบแหล่งที่มานำมาใช้จ่ายในการต่อสัญญานักเตะได้ จึงเตรียมยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า, สหภาพยุโรป หรือ อียู และหน่วยงานด้านการบริหารและการคลังของฝรั่งเศสเพื่อ ปกป้องระบบเศรษฐกิจของฟุตบอลยุโรปให้มีความยั่งยืน

" เป็นเรื่องอื้อฉาวที่สโมสรอย่าง เปแอสเช ซึ่งเมื่อฤดูกาลที่แล้ว รายงานว่า ขาดทุนมากกว่า 220 ล้านยูโร หรือประมาณ 8,087 ล้านบาท หลังจากขาดทุนสะสมมากกว่า 700 ล้านยูโร หรือประมาณ  25,732 ล้านบาท ในฤดูกาลก่อนหน้านั้น (ในขณะที่รายงานเรื่องรายได้สปอนเซอร์ยังน่าสงสัย) ด้วยทีมที่ต้องใช้งบประมาณ 650 ล้าน หรือประมาณ 23,894 ล้านบาท สำหรับค่าใช้จ่ายฤดูกาลนี้ สามารถปิดดีลดังกล่าวได้ ในขณะที่สโมสรที่สามารถจ่ายจ้างผู้เล่นโดยโดยไม่เป็นปัญหาในเรื่องงบประมาณไม่อาจเซ็นสัญญากับเขาได้ " ส่วนหนึ่งของข้อความแถลงการณ์

ทั้งนี้ไม่ได้มีการเผยรายละเอียดของสัญญา แต่สื่อคาดว่า เอ็มบั๊ปเป้ น่าจะได้รับค่าเหนื่อยสูงถึงปีละ 100 ล้านยูโร หรือ ประมาณ 3,700 ล้านบาท และได้เงินโบนัสจากการเซ็นสัญญาครั้งนี้สูงถึง 300 ล้านยูโร หรือ ประมาณ 11,100 ล้านบาท ทำให้เป็นที่น่าสงสัยว่า เงินจำนวนดังกล่าวไม่ได้มาจากสโมสรแต่อย่างใด แต่เป็นเงินที่ทีมมหาเศรษฐีนำมาจากส่วนอื่น