ประตูเดียวส่งทอง ! เวียดนาม คว้าทองซีเกมส์ได้สำเร็จ หลังเอาชนะ ทัพ “ชบาแก้ว” ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย 1-0 คว้าแชมป์เป็นสมัยที่ 7 และ 3 สมัยติดต่อกันไปครองส่วนไทยอกหักอีกปี อีกคู่ ฟิลิปปินส์ เอาชนะ เมียนมาร์ 2-1 คว้าอันดับ 3 ในซีเกมส์

การแข่งขันฟุตบอลหญิง ในมหกรรมซีเกมส์ ครั้งที่ 31 รอบชิงชนะเลิศ เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 19.00 น. ณ สนาม กัมฟา สเดเดี้ยม ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติเวียดนาม แข้งสาวไทย โดยเกมนี้ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยมาในชุดสีน้ำเงิน ส่วนบรรยากาศในสนามแฟนบอลเข้ามาชมเกมกันอย่างคึกคักเหมือนเดิม

สำหรับ 11 คนแรกของฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย 1 วราภรณ์ บุญสิงห์ (GK) 2 กาญจนาพร  แสนคุณ  4 พรพิรุณ พิลาวัน 7 ศิลาวรรณ อินต๊ะมี  (C) 8 นิภาวรรณ ปัญโญสุข 9 วารุณี เพ็ชรวิเศษ 10 สุนิสา สร้างไธสง 12 ณัฐวดี ปร่ำนาค  13 กัญญาณัฐ เชษฐบุตร 15 อรพินท์ แหวนเงิน 17 ธนีกานต์ แดงดา

เริ่มครึ่งแรกได้ไม่นานเพียงนาทีที่ 2 เวียดนามได้โอกาสลุ้นประตูจากจังหวะที่ เหงียน ถิ บิ๊ค ธุย โยนเข้ามาและเป็น เหงียน ธี  ฟาน ได้ขึ้นโหม่งบอลเกือบเสียบคานแต่ วราภรณ์ บุญสิงห์ บินปัดออกหลังไปได้

ต่อมานาทีที่ 18 ทีมชาติไทยได้ลุ้นประตูจากจังหวะทำชิ่งกันบริเวณหน้ากรอบเขตโทษก่อนบอลจะทะลุเข้ามาในเขตโทษและเป็น ธนีกานต์ แดงดา ได้ซัดด้วยขวาไปติดเซฟ ทาน ทราน ทิห์ คิม ปัดออกไปได้ หลังจากนั้นทั้งสองทีมทำอะไรกันเพิ่มไม่ได้ จบครึ่งแรก เวียดนาม เสมอ ทีมชาติไทย 0-0

เริ่มครึ่งหลังในนาทีที่ 60 เวียดนาม มาได้ประตูออกนำจากจังหวะแทงทะลุช่องและเป็น เหวียง จือ หลุดเดียวไปแตะหลบ วราภรณ์ บุญสิงห์ กอนจะยิงโล่งๆ เป็นประตูขึ้นนำให้เวียดนามออกนำทีมชาติไทย 1-0

ต่อมานาทีที่ 72 ไทยเกือบได้ประตูตีเสมอจากจังหวะยิงนอกกรอบซัดเต็มข้อด้วยขวาของ ธนีกานต์ แดงดา หลุดออกหลังไปนิดเดียว

หลังจากนั้น นาทีที่ 79 เวียดนามเกือบได้ประตูหนีห่างเป็นออกไปจากจังหวะที่  ฮุย ฮู ได้มีโอกาสยิงไปติดเซฟ  วราภรณ์ บุญสิงห์ ก่อน ทิห์ ตัว ทวงห์ ลวงห์ ได้ซ้ำบอลไปชนคาน หลังจากนั้นทั้งสองทีมทำอะไรเพิ่มไม่ได้ส่งผลให้ เวียดนาม เอา ชนะทีมชาติไทย 1-0 คว้าเหรียญทองซีเกมส์หนนี้ได้สำเร็จ

สำหรับชัยชนะครั้งนี้ทำให้ฟุตบอลหญิงทีมชาติเวียดนามคว้าแชมป์เป็นสมัยที่ 7 และ 3 สมัยติดต่อกัน มาครองได้สำเร็จหลัง เอาชนะ ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย 1-0 ส่วนอีกคู่ ฟิลิปปินส์ เอาชนะ เมียนมาร์ 2-1 คว้าอันดับที่ 3 ได้เหรียญทองแดงมาครอง ส่วน ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ได้อันดับ 2 คว้าเหรียญเงินไปครอง ทางด้านเจ้าภาพคว้าเหรียญทองไปครองในครั้งนี้