ฟุตบอลหญิง ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ดำเนินมาถึงรอบชิงชนะเลิศแล้ว โดยเป็นการพบกันของคู่รักคู่แค้นในวงการฟุตบอลหญิงอาเซียนระหว่าง ทัพ “ชบาแก้ว” ทีมชาติไทย พบกับ “ดาวทอง” เวียดนาม เจ้าภาพ ที่สนามกัมฟา สเดเดี้ยม ถ่ายทอดสดผ่านทาง MCOT HD

ผลงานในซีเกมส์ ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย เป็นแชมป์ 5 สมัย ส่วน เวียดนาม เป็นแชมป์ 6 สมัย โดยทั้งสองทีมเจอกันในรอบชิงชนะเลิศ ซีเกมส์ มาแล้ว 5 ครั้ง เวียดนาม ชนะ 3 ครั้ง ไทย ชนะ 2 ครั้ง ครั้งล่าสุดที่เจอกันในฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เวียดนาม ชนะ ไทย 2-0

ทีมชาติไทย

ผลงานในซีเกมส์

รอบแรก

ชนะ สิงคโปร์ 3-0

เสมอ เมียนมา 1-1

ชนะ สปป.ลาว 5-0

รอบรองชนะเลิศ

ชนะ ฟิลิปปินส์ 3-0

ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ภายใต้การคุมทีมของ มิโยะ โอกาโมะโตะ เฮดโค้ชชาวญี่ปุ่น ที่ได้รับมอบหมายเข้ามาคุมทีมฟุตบอลหญิง ในช่วงเปลี่ยนผ่านระหว่างนักเตะชุดลุยฟุตบอลโลก กับ ดาวรุ่งที่กำลังขึ้นมาทดแทนรุ่นพี่ ทัพ “ชบาแก้ว” ชุดนี้มีนักเตะตัวหลักอย่าง ศิลาวรรณ อินต๊ะมี กัปตันทีม, สุนิสา สร้างไธสง, ธนีกานต์ แดงดา ที่ฟอร์มกำลังร้อนแรง รวมทั้งนักเตะลูกครึ่งอย่าง อิรวดี มาคริส

การมาเจอกับ เวียดนาม ในนัดชิงเหรียญทอง ซีเกมส์ ถือว่าไม่ง่าย เนื่องจากต้องเจอกับ “เจ้าภาพ” ที่พกความมั่นใจมาเต็มร้อยทั้งเคยเอาชนะไทยมาในชิงแชมป์เอเชีย ครั้งล่าสุด และเล่นในบ้านของตัวเอง นัดนี้จึงต้องเล่นด้วยความระมัดระวัง และมีสมาธิกับเกมให้มากที่สุด เพื่อเอาชนะเจ้าบ้านคว้าเหรียญทองให้ได้

เวียดนาม

ผลงานในซีเกมส์

รอบแรก

ชนะ ฟิลิปปินส์ 2-1

ชนะ กัมพูชา 7-0

รอบรองชนะเลิศ

ชนะเมียนมา 1-0

ฟุตบอลหญิงเวียดนาม ที่มี มาย ดุ๊ก ชุง หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลหญิงเวียดนามคุมทีม เพิ่งสร้างผลงานอันเยี่ยมยอดให้วงการฟุตบอลเวียดนาม ด้วยการพาทีม ฟุตบอลหญิง ผ่านเข้าไปเล่นในฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก รอบสุดท้ายได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

มา ซีเกมส์ ครั้งนี้ เวียดนาม หวังจะคว้าเหรียญทองอีกครั้ง หลังสองครั้งล่าสุดเป็นแชมป์ติดต่อกันมา แถมยังเล่นในบ้านของตัวเอง ยิ่งต้องการฉลองแชมป์ต่อหน้าแฟนบอลที่จะแห่เข้ามาชมกันแน่นสนามอย่างแน่นอน สภาพทีมเวียดนามถือว่าสมบูรณ์ รอบแรกแข่งแค่สองนัดเนื่องจาก อินโดนีเซีย ถอนทีม โดยเกมนี้ เวียดนาม จะจัดชุดใหญ่ นำโดย เหงียน ธิ ทุย, เลอ ธิ ทวง โดยเจ้าภาพเปิดเกมรุกเข้าใส่ไทยอย่างแน่นอน

สำหรับฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย จะพบกับ เวียดนาม รอบชิงชนะเลิศ วันที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 19.00 น. ที่สนาม กัม ฟา สเตเดียม ถ่ายทอดสดผ่านทาง MCOT HD