ขุนพลโต๊ะเล็ก ทีมชาติไทย ระเบิดฟอร์มเก่งเอาชนะ "เจ้าภาพ" เวียดนาม 2-0 ทำให้คว้าแชมป์ฟุตซอลชาย ซีเกมส์ คร้ังที่ 31 ได้รับเหรียญทองไปครอง ส่วน เจ้าภาพ ได้แค่เหรียญทองแดง ส่วนเหรียญเงินเป็น อินโดนีเซีย

การแข่งขันฟุตซอลชาย กีฬาซีเกมส์ คร้ังที่ 31 เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ณ ฮานัม ยิมเนเซียม เป็นการแข่งขันนัดสุดท้าย ระหว่างทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติเวียดนาม เจ้าภาพ โดยทีมชาติไทย เตะไปแล้ว 3 เกม ชนะ 2 เสมอ 1 ส่วน เวียดนาม ชนะ 2 เสมอ 1 มาเช่นกัน โดยเกมนี้หาก ทีมชาติไทย เสมอ หรือแพ้ จะได้แค่เหรียญทองแดง แต่หากชนะจะได้เหรียญทองทันที

เกมนี้ คาร์ลอส เซซาร์ กุนซือทีมชาติไทยส่ง อภิวัฒน์ แจ่มเจริญ, รณชัย จูงวงษ์สุข, มูฮัมหมัด อุซมานมูซา, คทาวุธ หาญคำภา (GK) และ พีรพัฒน์ แก้ววิลัย เป็น 5 คนแรกลงสนาม

เริ่มเกมมาแค่สองนาทีกองเชียร์ไทยก็ได้เฮจนลั่นสนามเมื่อ รณชัย จูงวงษ์สุข จ่ายให้ มูฮัมหมัด อุสมานมูซา ยิงด้วยขวาเสียบเสาสองเข้าไปให้ ทีมชาติไทย นำก่อน 1-0 หลังจากได้ประตูนำ โต๊ะเล็กไทยก็ยังเป็นฝ่ายครองบอลบุกมากกว่า ใน นาทีที่ 10 พีระพัฒน์ แก้ววิลัย ได้บอลหน้าเขตโทษ ก่อนจะหาจังหวะกดด้วยซ้ายบอลพุ่งเข้าประตูไปให้ ไทยนำห่างเวียดนาม เป็น 2-0 และจบครึ่งแรกด้วยสกอร์นี้

ครึ่งหลังเกมออกมาสูสี โดย เวียดนาม พยายามเปิดเกมรุกมากขึ้น แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ส่วนทีมชาติไทย พยายามหาจังหวะเจาะเข้าทำประตูแต่ก็ไม่มีประตูเพิ่มเติม จบเกม ฟุตซอลชายทีมชาติไทย คว้าเหรียญทองไปครองด้วยการเอาชนะ เวียดนามไป 2-0 ส่วน อินโดนีเซีย ได้เหรียญเงิน และ เวียดนาม ได้เหรียญทองแดง

นอกจากนี้ พีระพัฒน์ แก้ววิลัย ยังเป็นดาวซัลโว ร่วมกับ เหงียน มิน ตรี ของเวียดนาม หลังทำไป 4 ประตูเท่ากัน ซึ่งชัยชนะ นัดนี้ทำให้ ฟุตซอลชายทีมชาติไทย คว้าเหรียญทองซีเกมส์ สมัยที่ 5 ไปครองทันที โดยนักกีฬาและทีมงานสตาฟฟ์โค้ชจะเดินทางกลับไทยทันทีในวันที่ 21 พฤษภาคม 2565 โดยจะถึงท่าอากาศยานนานาชาติ สุวรรณภูมิ ในเวลา 22.30 น.