“น้องหวาน”จุฑามาศ รักสัตย์ นักชกสาวทีมชาติไทยรุ่น 48 กก. ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ  เช่นเดียวกับ สมชาย วงษ์สุวรรณ ทีมชาติไทยรุ่น 63 กก. และ "เมษา"นิลาวัลย์ เตชะสืบ นักชกสาวรุ่น 57 กก.หญิง ที่ทะลุเข้ารอบชิงชนะเลิศ ศึกซีเกมส์ 2021 ที่ฮานอย ประเทศเวียดนาม

 ความเคลื่อนไหวทีมมวยสากลทีมชาติไทยชุดสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 31ที่ประเทศเวียดนาม ระหว่าง 12-23 พ.ค. ล่าสุด เมื่อช่วงค่ำวันที่ 19 พ.ค. มีนักชกไทยขึ้นชก ในรอบรองชนะเลิศ 5 รุ่น ประกอบด้วย มวยชาย 3 รุ่นและมวยหญิง 2 รุ่น

 คู่แรก รุ่น 52 กก. ธนรัฐ แสงเพชร นักชกทีมชาติไทยดีกรีเหรียญทองเวิล์ดแชมเปี้ยนชิพ 2021 พบ โลเก้น ราดอน นักชกตัวเก่งฟิลิปปินส์  ดีกรีแชมป์ไทยแลนด์โอเพ่น อินเตอร์เนชั่นแนล บ๊อกซิ่ง ทัวร์นาเมนต์ ที่ภูเก็ต ผลปรากฎว่า ทั้งคู่แลกหมัด ผลัดกันทำคะแนนกันอย่างสูสี ครบ 3ยกธนรัฐแพ้คะแนน2-3 ได้แค่เหรียญทองแดงปลอบใจ

 “พอใจฟอร์มของตัวเอง ผมคิดว่าทำได้ดีกว่าในยกแรก แต่กรรมการให้แพ้ ก็ต้องยอมรับคำตัดสินของกรรมการ จะนำเอาจุดบกพร่องไปแก้ไขในทัวร์นาเมนต์ต่อๆไป”ธนรัฐ กล่าว

 รุ่น 63 กก.สมชาย วงษ์สุวรรณ  พบ  โมฮาเหม็ด อาคาม บิน ราซิด(มาเลเซีย) ผลปรากฎว่า สมชายโชว์ฟอร์มได้เหนือชั้นเป็นฝ่ายต้อนนักชก”เสือเหลือง”ตลอด3ยก ทำให้สมชาย ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ พบ ฟาร์รันด์ ปาเปนแด็ง (อินโดนีเซีย) วันที่ 21พ.ค.

 รุ่น 75 กก. พีระภัทร์ เยียะสูงเนิน พบ อูเมียร์ เฟลิกซ์ มาร์เชี่ยล(ฟิลิปปินส์) ผลปรากฎว่า พีระภัทร์ พลาดท่าโดนหมัดของนักชกตากาล็อก ทำให้แพ้ อาร์เอสซี ในยก 2  ได้แค่เหรียญทองแดง

 ขณะที่ รุ่น 48 กก.”น้องหวาน”จุฑามาศ รักสัตย์ พบ  โกเซ่ กาบูโก้  อนาเป้(ฟิลิปปินส์) ผลปรากฎว่า จุฑามาศ ออกอาวุธได้จะแจ้งเป็นฝ่ายทำคะแนนนำ  หมด 3ยก กรรมการให้จุฑามาศ ชนะคะแนน 4-1 ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ พบ  เตรียน ธี เดียม เกียว เจ้าภาพ เวียดนาม วันที่ 21 พ.ค.
“ยกแรกมีอาการล้าเล็กน้อย พอยก 2 ก็เข้าที่เข้าทาง คู่ต่อสู้โดนต่อยละมีอาการ นัดหน้าจะพยายามเอาเหรียญทองมาฝากพี่น้องชาวไทยให้ได้”จุฑามาศ กล่าว

 และปิดท้ายรุ่น 57 กก.หญิง"เมษา"นิลาวัลย์ เตชะสืบ ที่ไม่ต้องออกแรงมาก เป็นฝ่ายชนะ อาร์เอสซี   วี ซาร์ซรอส(กัมพูชา) ในยกที่สอง ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศ พบ หว่อง ธี วี่ เจ้าภาพ เวียดนาม วันที่ 21 พ.ค.