นักกรีฑาไทยกวาด 12 เหรียญทอง กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม เป็นอันดับ 1 ของสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยที่ทำได้ในกีฬาสากล และกลับมาทวงตำแหน่งเจ้าลมกรดอาเซียนได้สำเร็จ

 สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เมื่อ 19 พฤษภาคม 2565 ถือเป็นสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยที่กวาดเหรียญทองได้มากที่สุดในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม โดยทำได้ 12 เหรียญทอง, 10 เหรียญเงิน, 8 เหรียญทองแดง เป็นหนึ่งในเป้าหมายของคณะนักกีฬาทีมชาติไทย ที่กำหนดไว้ว่า ไทยจะต้องครองตำแหน่งเจ้าเหรียญทองในชนิดกีฬาสากล และเป็นไปตามเป้าหมายของสมาคมฯที่ตั้งไว้

 “แฝดเล็ก” พล.ต.ต.ศุภวณัฏฐ์ อาริยะมงคล หัวหน้าผู้ฝึกสอนกรีฑาทีมชาติไทย กล่าวว่า การเตรียมนักกีฬากรีฑาไทยเพื่อการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ต้องยอมรับว่ามีปัญหาเรื่องของโควิด 19 พอสมควร แต่นักกีฬาก็ได้ซ้อมอย่างเต็มที่ ซึ่งผลงานในครั้งนี้เป็นที่น่าพอใจโดยเฉพาะการกวาดเหรียญทองจากการวิ่งระยะสั้นโดยเฉพาะ วิ่ง 100 เมตร, วิ่ง 200 เมตร และวิ่งผลัด 4x100 เมตร ทำให้ไทยกลับมาครองเจ้าลมกรดอาเซียนอีกครั้ง หลังจากที่ซีเกมส์ในระยะหลังไทยได้เหรียญทองจากประเภทลานเป็นส่วนมาก

  สำหรับผลงานของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ลมกรดดาวรุ่งวัยเพียงแค่ 16 ปี ที่คว้า 3 เหรียญทองในซีเกมส์ ครั้งที่ 31 นี้ หัวหน้าผู้ฝึกสอนกรีฑาทีมชาติไทย กล่าวว่า เป็นนักกีฬาที่มีความพิเศษอย่างมาก  ลงแข่งขันด้วยหัวใจ และยังมีอนาคตอีกยาวไกล โดยสมาคมฯ ต้องดูแลให้ดี อย่าให้เกิดปัญหาอาการบาดเจ็บรบกวนเด็ดขาด โดยในปีนี้การแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่หางโจว ประเทศจีน ในเดือนกันยายน  ต้องเลื่อนออกไป ทำให้ “บิว” ภูริพล บุญสอน จะได้ไปพิสูจน์ผลงานอีกครั้งในการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลกรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี ที่เมืองคาลี ประเทศโคลอมเบีย วันที่ 1-7 สิงหาคม 2565