เจค แดเนียลส์ ออกมาเผยความรู้สึกหลังมาร์วิน เอ็คปิเตต้า เพื่อนร่วมทีมแบล็คพูลของเขาลบโพสต์ที่เกี่ยวกับการเหยียดคนรักร่วมเพศ ภายหลังจากที่เขาเปิดตัวว่าเป็นเกย์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

          เจค แดเนียลส์ ออกมาปกป้อง มาร์วิน เอ็คปิเตต้า เพื่อนร่วมทีมแบล็คพูลของเขาหลังจากที่ปราการหลังรายนี้ลบโพสต์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับการเกลียดคนรักร่วมเพศในบัญชีทวิตเตอร์ของเขาทิ้งไป ทั้งแดเนียลส์ วัย 17 ปี ได้รับกำลังใจอย่างล้นหลามหลังจากออกมาเปิดเผยว่าเขาเป็นเกย์เมื่อวันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา และทำให้เขากลายเป็นนักฟุตบอลอาชีพชายเพียงคนเดียวในสหราชอาณาจักรที่ทำเช่นนั้น

          แดเนียลส์เป็นหนึ่งในนักเตะดาวรุ่งของสโมสรแบล็คพูลที่มีอนาคตสดใสหลังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในเกมระดับเยาวชนฤดูกาลนี้ โดยยิงไปแล้วกว่า 30 ประตูพาทีมคว้าแชมป์แลงคาเชียร์ เอฟเอ โปร-ยูธ คัพ ก่อนที่สโมสรจะมอบสัญญานักฟุตบอลอาชีพฉบับแรกให้ พร้อมกับโอกาสในการลงประเดิมสนามเกมระดับอาชีพในนัดสุด
ท้ายของลีกเดอะ แชมเปี้ยนชิพ และเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา เว็บไซต์ทางการของสโมสรได้มีการเผยแพร่ข้อความของแดเนียลส์ในหัวข้อ ‘A Message from Jake Daniels’ ที่เปิดเผยว่าเป็นเกย์ โดยเขาเป็นนักฟุตบอลในสหราชอาณาจักรคนแรกในรอบ 32 ปีต่อจาก จัสติน ฟาชานู ที่ออกมายอมรับในเรื่องนี้

          และในวันเดียวกันนั้นเอง เอ็คปิเตต้า ปราการหลังของแบล็คพูลได้ลบโพสต์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับการเกลียดคนรักร่วมเพศของเขาซึ่งโพสต์ไปเมื่อหลายปีก่อน โดยในปี 2013 เอ็คปิเตต้า เขียนว่า "น่าขยะแขยง" และ "น่าหัวเราะ" ที่ละครโทรทัศน์เรื่อง Hollyoaks มีตัวละครที่เป็นเกย์ถึงห้าตัว ในปีเดียวกันนั้น เอ็คปิเตต้า ใช้อิโมจิปรบมือสามครั้งเพื่อตอบสนองต่อโพสต์ที่ประกาศว่าไนจีเรียห้ามการแต่งงานของเกย์ โดยเอ็คปิเตต้า ออกมาขอโทษสำหรับโพสต์ของเขาบนทวิตเตอร์และเน้นว่าเขาได้ 'พัฒนาและเติบโตในฐานะคนๆ นึงแล้ว'

         และตอนนี้ แดเนียลส์ ที่ลงเล่นอาชีพให้แบล็คพูลเมื่อต้นเดือนนี้ ได้ออกมาให้กำลังใจเอ็คปิเตต้าว่า “สิ่งที่คุณพูดเมื่อ 10 ปีที่แล้วตอนอายุ 17 ปี ไม่ได้นิยามความเป็นคุณในตอนนี้” แดเนียลส์เขียนตอบคำขอโทษของเอ็คปิเตต้าบนทวิตเตอร์ "ผมภูมิใจที่ได้เป็นเพื่อนร่วมทีมของคุณและเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวแบล็คพูล เราทุกคนกำลังก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน”

          ทั้งนี้ในคำขอโทษของเขาเอ็คปิเตต้า เขาเขียนว่า: "วันนี้ โพสต์บนโซเชียลมีเดียที่ผมทำไว้เมื่อปี 2012 และ 2013 ได้รับการเน้นย้ำอีกครั้ง" ปราการหลังรายนี้กล่าวในแถลงการณ์บนทวิตเตอร์ "ผมอยากจะขอโทษอย่างสุดซึ้งสำหรับภาษาที่ก้าวร้าวและไม่เหมาะสมโดยสิ้นเชิงที่ผมใช้และสำหรับความรู้สึกที่ผมแสดงออกมา" “ในฐานะนักฟุตบอลคนนึง และใช้เวลาหลายปีในการทำงานก่อนที่ผมจะเป็นนักเตะอาชีพ ผมโชคดีที่ได้ร่วมงานกับผู้คนในวงกว้างและมีความหลากหลาย ตลอดช่วงเวลานี้ ผมได้พัฒนาและเติบโตในฐานะคนๆ นึง" “เมื่อวานนี้ ผมภูมิใจในตัวเจคและทุกคนที่เกี่ยวข้องกับแบล็คพูล เอฟซี สำหรับช่วงเวลาที่ดีอย่างมากสำหรับฟุตบอลโดยรวม"