ประธานสโมสรบาร์เซโลน่า ได้พูดคุยถึงอนาคตของ แฟรงกี้ เดอ ยอง หลังจากอดีตดาวเตะอาแจ็กซ์ตกเป็นข่าวเชื่อมโยงกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อย่างต่อเนื่อง

           โจน ลาปอร์ต้า ประธานสโมสรบาร์เซโลน่า ได้พูดคุยถึงอนาคตของ แฟรงกี้ เดอ ยอง ที่คัมป์ นู หลังจากที่กองกลางรายนี้ตกเป็นข่าวเชื่อมโยงกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้มีรายงานว่า เอริค เทน ฮาก ผู้จัดการทีมปีศาจแดงคนใหม่ต้องการนำเพื่อนร่วมชาติของเขาไปค้าแข้งยังถิ่นโอลด์ แทรฟฟอร์ด ในช่วงซัมเมอร์นี้ หลังจากที่เคยร่วมงานกับนักเตะวัย 25 ปีรายนี้มาก่อนที่อาแจ็กซ์

           นับตั้งแต่ออกจากสโมสรแห่งดัตช์ในปี 2019 เดอ ยอง ได้สถาปนาตัวเองกลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่สำคัญที่สุดของบาร์เซโลน่า โดยลงเล่น 139 เกมรวมทุกรายการ ฟอร์มการเล่นที่น่าประทับใจของเขากับบาร์เซโลน่าและทีมชาติเนเธอร์แลนด์ได้รับความสนใจจากสโมสรใหญ่หลายแห่ง และแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เชื่อว่าพวกเขามีโอกาสที่จะได้ลายเซ็นของนักเตะรายนี้เนื่องจากปัญหาทางการเงินของบาร์ซ่า

           เมื่อถูกถามเกี่ยวกับข่าวลือดังกล่าวของเดอ ยอง เมื่อวานที่ผ่านมา (อังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565) ลาปอร์ต้า กล่าวว่าเป็นเรื่องปกติที่ผู้เล่นบาร์เซโลน่าบางคนจะตกเป็นข่าวและยืนยันว่าเขาจะทำ 'สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับสโมสร' ในส่วนที่เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายของทีมในช่วงซัมเมอร์นี้ โดยในการให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุของสเปนอย่าง Catalunya Radio ลาปอร์ต้ากล่าวว่า "มีผู้เล่นบาร์ซ่าที่ถูกพูดถึงอยู่เสมอในตลาดนักเตะ" "ผมไม่รู้ว่าเราจะขายผู้เล่นคนสำคัญหรือไม่ ถ้าเราทำข้อตกลงบางอย่างสำเร็จ บางทีสิ่งนั้นอาจจะไม่จำเป็น เราให้ความสำคัญอย่างแรกกับสถานการณ์ทางการเงินของเรา ณ ตอนนี้ เราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อสโมสร"

           เดอ ยอง ช่วยอาแจ็กซ์ของเทน ฮาก เข้าถึงรอบรองชนะเลิศแชมเปี้ยนส์ ลีก ในปี 2019 และตำนานของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อย่าง ริโอ เฟอร์ดินานด์ เชื่อว่าเขาจะเป็นการเซ็นสัญญาที่ยอดเยี่ยมสำหรับสโมสรเก่าของเขา "ผู้เล่นชั้นยอด ผมเฝ้าดูเขาอย่างใกล้ชิดในทีมที่เข้าถึงรอบรองชนะเลิศแชมเปี้ยนส์ ลีก ทีมนั้น" เฟอร์ดินานด์เผยกับช่องยูทูบ FIVE ของเขา "มีการพูดกันว่าเขาอาจเป็นการเซ็นสัญญารายแรกภายใต้การคุมทีมของเทน ฮาก ถ้าเป็นเช่นนั้น ผมจะนั่งตรงนี้แล้วบอกว่า 'เยส เป็นสัญญาณที่ยอดเยี่ยมของสิ่งที่จะเกิดขึ้น'"

           “เขาอายุ 25 ปี ร่างกายของเขาไม่ใหญ่มาก แต่สิ่งที่เขามีคือเขาไปกับบอลได้เร็ว, เลี้ยงบอลได้ดีมาก, เอาตัวรอดจากสถานการณ์คับขันได้, จ่ายบอลได้ดีในระยะสั้นและระยะกลาง” “ในฐานะทีมที่กำลังมองหาผู้เล่นที่สามารถคอนโทรลบอลและเกมและทำให้ทีมทำงานได้ดีในแง่ของการครองบอลที่สมดุล ผมคิดว่าเขาจะเป็นการเสริมทัพที่ดีของทีม เขาไม่ใช่คนที่ทำประตูได้มากมาย แต่เขามีในด้านการคุมเกมได้มากกว่า"

           “ในฤดูกาลนี้ แน่นอนว่าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จะต้องสูญเสีย ปอล ป็อกบา, เจสซี่ ลินการ์ด, เนมานย่า มาติช, ฆวน มาต้า ดังนั้น (มิดฟิลด์) จึงต้องมีการเสริมกำลัง” “ผมคิดว่าเขาจะเป็นการเซ็นสัญญาที่ยอดเยี่ยมหากดีลนี้ดำเนินต่อไป [จาก] อาแจ็กซ์ไปบาร์เซโลน่า ค่าตัวอยู่ที่ประมาณ 77 ล้านปอนด์ และพวกเขากำลังคุยกันอยู่ระหว่าง 60-70 ล้านปอนด์ ดังนั้นในตลาดปัจจุบัน น่าจะเป็นการเซ็นสัญญาที่ดีมาก" "เขาเติบโตขึ้นมาภายใต้การคุมทีมของเทน ฮาก เขาเป็นผู้เล่นที่โดดเด่นในทีม (อาแจ็กซ์) ทีมนั้น"