นักแบดมินตันหญิงไทย ได้ฤกษ์เดินทางบุกเวียดนาม เตรียมป้องกันแชมป์ซีเกมส์ประเภททีมหญิง เพื่อเหรียญทองสมัยที่ 5 ติดต่อกัน “หมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ นักหวดลูกขนไก่สาวไทยมือ 10 ของโลก นำทัพสายเลือดใหม่ตามรอยรุ่นพี่   

ทีมแบดมินตันหญิงทีมชาติไทย เดินทางสู่ประเทศเวียดนาม 15 พฤษภาคม 2565 เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 โดยนักหวดลูกขนไก่ทั้งชาย และหญิงไทยบางส่วนเพิ่งเสร็จสิ้นภารกิจในการแข่งขันแบดมินตันทีมชายและทีมหญิงชิงแชมป์โลก “โธมัส อูเบอร์คัพ 2022” ก่อนเดินทางไปไล่ล่าเหรียญทองที่ประเทศเวียดนามแล้ว  

นักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย ชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ประกอบด้วย นักกีฬาทีมชาย 10 คน ได้แก่ กุลวุฒิ วิทิตศานต์, สิทธิคมน์ ธรรมศิลป์, โฆษิต เพชรประดับ, พณิชพล ธีระรัตน์สกุล, พรรคพล ธีระรัตน์สกุล, พีรัชชัย สุขพันธ์, เฉลิมพล เจริญกิจอมร, นันทกานต์ ยอดไพสง, ธนดล พันธ์พานิช, วชิรวิทย์ โสทน

นักกีฬาทีมหญิง 10 คน ได้แก่ พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์, พิทยาภรณ์ ไชยวรรณ, พิชฌามลณ์ โอภาสนิพัทธ์, ศุภนิดา เกตุทอง, จงกลพรรณ กิติธรากุล, รวินดา ประจงใจ, เบญญาภา เอี่ยมสอาด, นันทน์กาญจน์ เอี่ยมสอาด, ลักษิกา กัลละหะ, ผไทมาส เหมือนวงศ์ โดยมี นายธนัช อัศวนภากาศ เป็นผู้จัดการทีม ผู้ฝึกสอน 4 คน ได้แก่ สราลีย์ ทุ่งทองคำ, พงศ์พณัฐ กฤตานุกูล, ปฏิพัทธ์ ฉลาดแหลม และ ภควัฒน์ วิไลลักษณ์

“หมิว” พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ นักแบดมินตันสาวไทยมือ 10 ของโลก กล่าวว่า กีฬาแบดมินตันในซีเกมส์ จะเริ่มแข่งประเภททีมก่อน โดยทีมไทยก็มีเป้าหมายที่จะคว้าเหรียญทองให้ได้ ในฐานะแชมป์เก่า 4 สมัยซ้อน แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่ประมาทเพราะยังมีคู่แข่งที่แข็งแกร่งอย่าง อินโดนีเซีย มาเลเซีย เป็นต้น ในขณะที่ ทีมหญิงไทยชุดนี้ก็มีนักกีฬาสายเลือดใหม่หลายคน ซึ่งทุกคนก็จะพยายามเต็มที่เพื่อสร้างผลงานให้ได้มาตรฐานเดิมอย่างที่รุ่นพี่เคยทำไว้ 

ในขณะที่ "วิว" กุลวุฒิ วิทิตศานต์ นักแบดมินตันชายมือ 1 ของไทย และเป็นมืออันดับ 18 ของโลก เปิดเผยว่า ตนเองเพิ่งจะได้มีโอกาสร่วมการแข่งขันซีเกมส์เป็นครั้งแรก จึงรู้สึกค่อนข้างตื่นเต้นพอสมควร เพราะการเล่นในนามทีมชาติจะแตกต่างไปจากการแข่งขันแบบบุคคล ซึ่งในการแข่งขันแบดมินตัน "โธมัสคัพ 2022" ที่ผ่านไปนั้น ก็ได้รับประสบการณ์มาพอสมควร ส่วนเกมระดับมหกรรมกีฬานั้น ตนเคยมีประสบการณ์แข่งขันโอลิมปิกเยาวชน "ยูธโอลิมปิกเกมส์ 2018" ที่บัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา มาแล้ว

สำหรับซีเกมส์ ครั้งที่ 31 กุลวุฒิ กล่าวว่า การแข่งขันจะเริ่มจากประเภททีมชายก่อน ในวันที่ 16 พฤษภาคม ก็จะพยายามไม่กดดันตัวเอง โดยคู่แข่งสำคัญยังคงเป็น อินโดนีเซีย และ สิงคโปร์  จากนั้นก็จะเป็นการแข่งขันประเภทบุคคลซึ่งตนเองมองไปถึงโอกาสการลุ้นเหรียญทองชายเดี่ยว แม้ว่าจะต้องเจอนักหวดที่แข็งแกร่งหลายชาติ แต่ก็อยู่ที่ว่าในวันนั้นใครจะปรับตัวเข้ากับสนาม และเล่นได้ดีกว่ากัน คิดว่าตัวเองมีโอกาสอย่างน้อย 50-50