จบดราม่า! สุชาล ฉวีวรรณ เจ้าของลิขสิทธิ์ฟอนต์ "ไทยแลนด์" อนุญาตให้สมาคมกีฬาปันจักสีลัตฯ ใช้ติดเสื้อทีมชาติลงแข่งในกีฬาซีเกมส์ได้ต่อไป พร้อมให้กำลังใจนักกีฬาเพื่อทำผลงานให้ออกมาดี ย้ำเตือนคนไทยให้ระลึกถึงเรื่องลิขสิทธิ์ให้มากจะได้ไม่มีปัญหาตามมา

จากที่ สมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย ได้ออกมาขอโทษและชี้แจงกรณีการนำเอาอักษร Thailand ซึ่งมีลิขสิทธิ์ไปใช้ติดบนชุดนักกีฬาทีมชาติไทย ที่เข้าร่วมแข่งขันกีฬาซีเกมส์ คร้ังที่ 31 จนทาง สุชาล ฉวีวรรณ กราฟฟิคดีไซเนอร์ วัย 37 ปี ได้ออกมาเรียกร้องสิทธิ์ในฐานะเจ้าของฟอร์นต์ดังกล่าว และไม่ได้รับการติดต่อขออนุญาตในการนำไปใช้ก่อน จนเกิดกระแสดราม่าเกี่ยวกับเรื่องนี้ในโลกโซเชียลน้ัน ล่าสุดทาง เจ้าของฟอร์นตได้ออกมา โพสต์ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวว่าได้อนุญาตให้ทีมชาติไทยได้ใช้อักษรดังกล่าวในซีเกมส์ต่อไป ดังนี้

สวัสดีอีกครั้งครับ

ผม จะมาอัพเดทความคืบหน้าเรื่องแบบตัวอักษร Thailand ที่ทางทีมนักกีฬาปันจักสีลัตนำไปใช้โดยไม่ได้ขออนุญาตนะครับ

หลังจากเมื่อวานที่ผมได้ลงโพสต์ต้นเรื่องไป

ทางผมได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้แล้วเมื่อคืน (11พ.ค.)

และวันนี้ (12พ.ค.) ผมได้รับการติดต่อจากทางกรมทรัพย์สินทางปัญญา โดยท่านอธิบดีกรม ได้ให้เบอร์ติดต่อมาด้วยตัวเอง และท่านก็ได้ให้ความกรุณาในการเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ระหว่างตัวผม ซึ่งเป็นผู้ออกแบบตัวอักษร Thailand และนายกสมาคมปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย โดยเป็นการโทรคุยด้วยกัน 3 สาย

ซึ่งทางนายกสมาคมฯ ท่านได้มีการขอโทษด้วยวาจา และจะออกหนังสือขอโทษอย่างเป็นทางการอีกครั้งเพื่อแสดงความรับผิดชอบ โดยจะมีการแถลงชี้แจงรายละเอียดการกระทำที่เกิดขึ้น และข้อตกลงการขอใช้ลิขสิทธิ์แบบตัวอักษร Thailand อย่างถูกต้อง ซึ่งจะดำเนินการหลังจากกลับมาจากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้โดยเร็วที่สุด

และทางสมาคมฯ จะขอใช้เสื้อกีฬาที่ปักอักษร Thailand ในการแข่งขันต่อไป โดยให้เหตุผลว่าเป็นอักษรมงคล และเป็นส่วนหนึ่งในการเสริมขวัญกำลังใจให้กับนักกีฬา

ซึ่งเมื่อผมได้ฟังทางท่านนายกสมาคมฯ พูด ประกอบกับแถลงการขอโทษที่ทีมปันจักสีลัตได้ออกมาแถลงเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (12 พ.ค.) ผมก็อนุญาตให้ทางทีมนักกีฬาได้ใช้เสื้อที่มีตัวอักษร Thailand ต่อไปได้จนจบการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้ครับ

ส่วนตัวผมรู้สึกภูมิใจกับการที่ได้เห็นงานออกแบบของตัวเองไปอยู่บนชุดแข่งขันนักกีฬาทีมชาติ นี้คงเป็นหนึ่งในความฝันของนักออกแบบหลายๆ ท่าน ที่อยากให้ผลงานของตัวเองผ่านสายตาชาวโลก นักกีฬาที่ได้ใส่ชุดกีฬานี้ก็คงมีความภาคภูมิใจไม่แพ้กัน ที่เราสามารถสร้างชื่อเสียงให้ชาติของเราได้ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

สุดท้ายนี้ผมขอเน้นย้ำอีกครั้ง เรื่องลิขสิทธิ์เป็นสิ่งสำคัญมากๆนะครับ

อยากให้คนไทยตระหนักรู้เรื่องนี้เยอะๆ

และผมขอเป็นกำลังใจให้ทัพนักกีฬาปันจักสีลัตและนักกีฬาไทยทุกๆ คน

ได้สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ ได้รับชัยชนะกลับมาฝากพวกเราคนไทยทุกๆ คนนะครับ

#ไทยแลนด์isthailand

ขอบคุณภาพข่าวจาก #ThaiPBSNews

ด้วยความเคารพ

บึก

สุชาล ฉวีวรรณ

#ไทยแลนด์isthailand

#ซีเกมส์ครั้งที่31

#ซีเกมส์2021

#ซีเกมส์ฮานอย

#ทีมปันจักสีลัตลีลาไทย

#ปันจักสีลัตลีลา