ทีมสองล้อไทยมีงานหนัก ยอมรับเป็นรองเวียดนามเจ้าภาพ “เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ยืนยันน่องเหล็กทุกคนปั่นเกินร้อย เพื่ออย่างน้อย 2 เหรียญทอง ในศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 31

 ทีมนักกีฬาจักรยานทีมชาติไทยชุดแรก ออกเดินทางสู่ประเทศเวียดนาม เมื่อ 12 พฤษภาคม 2565 เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ระหว่างวันที่ 12-23 พฤษภาคมนี้  โดย พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ  เปิดเผยว่า สำหรับการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้ถือเป็นงานหนักอย่างมาก เนื่องจากเวียดนามเจ้าภาพได้เปรียบเหนือทุกชาติ ทั้งเรื่องสภาพแวดล้อม และการบรรจุประเภทการชิงชัยเหรียญทอง

 ทั้งนี้ ในการแข่งขันจักรยานประเภท บีเอ็มเอ็กซ์ ซึ่งเป็นประเภททีมนักกีฬาไทยมีความถนัด เวียดนามไม่จัดการแข่งขันโดยให้เหตุผลว่าไม่มีนักกีฬา ทำให้โอกาสคว้าเหรียญทองของนักปั่นไทยลดลงไป ซึ่ง พล.อ.เดชา กล่าวว่า ตนได้กำชับนักกีฬาจักรยานทีมชาติไทยทุกคนว่าขอให้สู้อย่างสุดความสามารถ และทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด และมีเป้าหมาย 2 เหรียญทองในซีเกมส์ ครั้งที่ 31 นี้ หลังจากที่ทุกคนเตรียมตัวและฝึกซ้อมมาอย่างหนัก โดยได้ลุ้นเหรียญทอง ประเภทถนนหญิง จาก จุฑาธิป มณีพันธ์ น่องเหล็กดีกรีเหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ แต่ต้องวัดกับนักปั่นเจ้าภาพ และ ประเภทถนนชาย มีลุ้นจาก พีระพล ชาวเชียงขวาง กับ สราวุฒิ สิริรณชัย  

 อนึ่งในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อปี 2019 (พ.ศ.2562)  ทีมจักรยานไทยถือว่าเป็นหนึ่งในกีฬาที่มีผลงานยอดเยี่ยมที่สุด โดยทำได้ถึง 6 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 4  เหรียญทองแดง  

 การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ได้เปิดฉากชิงชัยเหรียญทองแล้ว โดยจะมีพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 พฤษภาคมนี้ แฟนกีฬาชาวไทย สามารถติดตามรับชมการถ่ายทอดสดได้ทาง T Sports 7, ช่อง 5 HD และ NBT 2 HD  ตั้งแต่เวลา 20.00 - 21.30 น.