จัดสายแข่งขันรอบ 8 ทีมสุดท้าย อูเบอร์ คัพ ทีมนักแบดมินตันสาวไทย ชน อินเดีย “เมย์” รัชนก อินทนนท์ มือ 1 ไทย รับว่าเป็นงานหนัก อินเดีย เป็นทีมที่แกร่งและประมาทไม่ได้ แต่ยืนยันทีมไทยพร้อมสู้เต็มที่กันทุกคน แข่งขันวันที่ 12 พ.ค. เวลา 14.00 น.

การแข่งขันแบดมินตันประเภททีมชายและทีมหญิงชิงแชมป์โลก “โททาลเอนเนอร์ยี่ส์ บีดับเบิลยูเอฟ โธมัส-อูเบอร์ คัพ ไฟนอลส์ 2022” (TotalEnergies BWF Thomas & Uber Cup Finals 2022) ที่อิมแพ็ค อารีนา เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2565 หลังจากที่ได้ครบ 8   ทีมอูเบอร์ คัพ ที่ผ่านเข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศ หรือ รอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งประกอบด้วย ญี่ปุ่น, จีน, เกาหลีใต้, อินเดีย, เดนมาร์ก, อินโดนีเซีย, ไต้หวัน และ ไทย

​ในช่วงบ่ายวันเดียวกันสหพันธ์แบดมินตันโลก หรือ BWF ได้มีการจับสลากสายการแข่งขันรอบก่อนรองชนะเลิศ หรือ รอบ 8 ทีมสุดท้าย โดยมีวางทีมแชมป์กลุ่มจัดเป็น ทีมวาง 1-4 ตามอันดับโลก ซึ่ง ญี่ปุ่น ถูกจัดเป็นทีมวาง 1 อยู่สายบน ขณะที่ จีน เป็นทีมวาง 2 อยู่สายล่าง เกาหลีใต้ ทีมวาง 3 จับสลากได้อยู่สายบน และ ไทย แชมป์ของกลุ่ม ซี เป็นทีมวาง 4 อยู่สายล่าง จากนั้นได้มีการนำอีก 4 ทีมที่ผ่านเข้ารอบเป็นที่ 2 ของกลุ่ม เข้ามาจัดในสาย

ส่วนผลการจัดสายแข่งขันรอบ 8 ทีมสุดท้าย ปรากฏว่า ทีมนักแบดมินตันสาวไทย จะต้องเจอกับ ทีมอินเดีย ที่มี ปุสซาลา วี.สินธุ มือ 7 ของโลก เป็นหลักให้ทีม ซึ่งหากทีมไทยสามารถเก็บชัยชนะได้จะผ่านเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายไปพบกับทีมชนะระหว่าง “แชมป์เก่า”  จีน กับ อินโดนีเซีย ขณะที่ผลจับสลากคู่อื่นๆ มีดังนี้ ญี่ปุ่น พบ ไต้หวัน, เกาหลีใต้ พบ เดนมาร์ก

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี), รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า ในรอบ 8 ทีมสุดท้ายแต่ละทีมที่ผ่านเข้ารอบมาได้ถือว่าเป็นทีมที่มีนักกีฬาฝีมือดีและมีความแข็งแกร่ง รวมทั้งทีมไทย ซึ่งไม่ว่าจะเจอกับทีมไหนก็ต้องพยายามทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด สู้กันอย่างเต็มที่อยู่แล้ว เพื่อไปสู่เป้าหมายที่เราวางไว้คือการเข้าชิงชนะเลิศให้ได้อีกครั้ง หลังจากทีมไทยเคยสร้างประวัติศาสตร์เข้าชิงชนะเลิศได้เมื่อปี 2018

“ทีมไทยจะลงสนามพบกับอินเดีย รอบ 8 ทีมสุดท้ายในวันที่ 12 พฤษภาคมนี้เวลา 14.00 น. อยากจะขอเชิญชวนแฟนแบดมินตันชาวไทยมาให้กำลังใจนักกีฬาในสนามกันเยอะๆ เพราะเสียงเชียร์จากแฟนๆกีฬาจะเป็นกำลังใจให้นักแบดมินตันไทยทุกคนมีพลังที่จะสู้กันเต็มที่”

ด้าน “เมย์” รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันขวัญใจชาวไทย มือ 8  ของโลก กล่าวว่า จากสายแข่งที่ออกมา รอบ 8 ทีม ไทยต้องเจอกับ อินเดีย ก็ยอมรับว่าจะหนักที่มือแรก เดี่ยวมือ 1 เพราะ อินเดียมี ปุสซาลา วี.สินธุ มือ 7 ของโลก ที่นับว่าฝีมือดี ประสบการณ์สูง และที่ผ่านมาตนกับคู่แข่งขันคนนี้ก็ผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะมาหลายครั้ง และสไตล์การเล่นก็นับว่าเป็นคู่แข่งที่หนัก แต่ก็ต้องอยู่ที่วันแข่งขันด้วยว่าเราจะสามารถคุมเกมเขาได้มากน้อยแค่ไหน สินธุ เองก็ต้องสู้เต็มที่เช่นกัน เพราะเป็นการแข่งขันน็อคเอาต์ ผู้เล่นอินเดียมืออื่นๆก็เช่นกัน เพราะฉะนั้นทีมไทยก็จะไม่ประมาท ทุกคนจะทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดเพื่อจะพยายามผ่านเข้าสู่รอบ 4 ทีมสุดท้ายตามเป้าหมายที่เราวางไว้ให้ได้
 
โปรแกรมการแข่งขันอูเบอร์ คัพ รอบ 8 ทีมสุดท้าย
วันที่ 12 พฤษภาคม 2565
เวลา 09.00 น.​​ญี่ปุ่น พบ ไต้หวัน
​​​​จีน พบ อินโดนีเซีย
เวลา 14.00 น.​​ไทย พบ อินเดีย
​​​​เกาหลีใต้ พบ เดนมาร์ก