อันโตนิโอ คอนเต้ ผู้จัดการทีมท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ ออกมาโต้กลับเจอร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีมลิเวอร์พูลเกี่ยวกับแทคติกการเล่นของทัพไก่เดือยทองในเกมพรีเมียร์ ลีก เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

          อันโตนิโอ คอนเต้ กล่าวหา เจอร์เก้น คล็อปป์ ในทำนองว่ามองหาข้อแก้ตัว หลังวิจารณ์แทคติกของท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ ในเกมที่เสมอกับลิเวอร์พูล 1-1 เมื่อวันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งผลเสมอดังกล่าวที่แอนฟิลด์ต่อมาทำให้แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ขยับหนีเป็นสามแต้มในตำแหน่งจ่าฝูงของพรีเมียร์ ลีก โดยคล็อปป์ได้ออกมาโจมตีวิธีการเล่นของสเปอร์ส และชี้ว่าทีมของคอนเต้ 'ควรทำอะไรมากกว่านี้ในเกม'

          เมื่อวันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม 2565 คล็อปป์ยอมรับว่าตัวเองผิดที่แสดงความคิดเห็นเหล่านั้น และอ้างว่าการวิจารณ์แทคติกของสเปอร์สออกสื่อของเขานั้น 'ไม่เหมาะสม' โดยคอนเต้ที่แม้จะเข้าใจความคิดเห็นของคล็อปป์ในช่วงร้อนแรงหลังเกม แต่กุนซือชาวอิตาลีก็เชื่อว่าผู้จัดการทีมลิเวอร์พูลพยายามที่จะเบี่ยงเบนความสนใจจากเสียงวิจารณ์เกี่ยวกับฟอร์มการเล่นของทีมตัวเอง

          “บรรดาผู้ที่รู้จักผมรู้ดีว่าผมต้องการชนะทุกเกม ผมพยายามถ่ายทอดความคิดของผมไปยังผู้เล่นของผม” คอนเต้กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันอังคารที่ 10 พฤษภาคม “แน่นอนว่าเมื่อผมอยู่ในทีมๆ นึง กับสโมสรๆ นึง ความทะเยอทะยานของผม, การต่อสู้ของผมก็คือการคว้าแชมป์ การคว้าแชมป์ลีกในอังกฤษไม่ใช่เรื่องง่าย กวาร์ดิโอล่ากล่าวว่าลิเวอร์พูลคว้าแชมป์ลีกแค่ครั้งเดียวในรอบ 30 ปี นั่นแสดงให้เห็นว่ามันไม่ง่าย แต่บางทีมันอาจจะง่ายกว่าที่จะคว้าแชมป์แชมเปี้ยนส์ ลีก หรือรายการอื่นๆ"

          “หลังเกมกับลิเวอร์พูล คำตอบที่ดีที่สุดที่ผมมีคือผู้เล่นรู้สึกผิดหวังหลังเกมเพราะพวกเขารู้สึกว่าพวกเขามีโอกาสที่จะชนะ” “เราวิเคราะห์เกมในวันรุ่งขึ้น และหากมีทีมใดทีมหนึ่งที่ควรชนะเกมนี้ ทีมนั้นก็คือท็อตแน่มไม่ใช่ลิเวอร์พูล ผมคิดว่าคล็อปป์เข้าใจว่าลิเวอร์พูลได้ 1 แต้มมากกว่าเสีย 2 แต้ม"

          “ในขณะเดียวกัน ผมคิดว่าเจอร์เก้นเป็นคนฉลาด เขาเป็นคนเก่ง เขารู้สึกผิดหวังเล็กน้อยหลังเกม” “แต่ในขณะเดียวกัน ผมคิดว่าสำหรับเรา สำหรับโค้ชระดับชั้นนำทุกคน มันสำคัญที่จะเรียนรู้หลังเกมว่า มันสำคัญที่จะให้ความสนใจกับทีมของคุณไม่ใช่คู่ต่อสู้” "ถ้าคุณโฟกัสกับคู่ต่อสู้ของคุณ นั่นก็หมายความว่าคุณต้องการหาคำกล่าวอ้างหรือข้อแก้ตัวเพราะคุณทำงานได้ไม่ดีหรือมีบางอย่างผิดพลาด"

          “บอกตามตรง สำหรับโค้ชแล้ว มันไม่ง่ายเลยหลังเกม คุณต้องพยายามสงบใจ บางครั้งมันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย และหลายๆ ครั้งถ้าคุณจำฤดูกาลนี้ได้ ผมรู้สึกผิดหวังกับผลการแข่งขันและตัวผมเองรวมไปถึงผู้เล่นของผม" "ถ้าจำได้ ตอนที่เราแพ้เบิร์นลีย์ ผมโทษตัวเองสำหรับความพ่ายแพ้ครั้งนั้น" “บางครั้งเรารู้สึกผิดหวังเล็กน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสิ้นสุดฤดูกาลที่ผลการแข่งขันที่แย่สามารถเปลี่ยนเป้าหมายที่สำคัญของคุณ"

          “ผมขอย้ำอีกครั้งว่า ผมเคารพเจอร์เก้น และผมรู้ว่าเขาเคารพผมมาก และนี่เป็นโอกาสที่ดีสำหรับเขาและสำหรับผมด้วยที่จะได้เรียนรู้ว่า ในระหว่างเกมคุณจะต้องไม่พูดถึงคู่ต่อสู้ของคุณ เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องให้ความสำคัญกับทีมของคุณในสถานการณ์ที่คุณอาจจะทำได้ดีกว่าและพูดเกี่ยวกับปัญหาของคุณ"