ไม่มีข้อยกเว้น แม้เข้ารอบแล้วก็ต้องเตะใหม่! ฟีฟ่า สั่ง บราซิล กับ อาร์เจนติน่า ต้องเตะคัดฟุตบอลโลก ที่ตกค้างใหม่ แม้ทั้งสองทีมจะผ่านเข้ารอบสุดท้ายแล้วก็ตาม พร้อมสั่งปรับเงินทั้งสองทีมด้วย

จากกรณีเหตุการณ์ใน ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนอเมริกาใต้ เมื่อวันที่ 5 กันยายน ปีที่แล้ว ระหว่าง ทีมชาติบราซิล เปิดบ้านพบ ทีมชาติอาร์เจนติน่า ซึ่งแข่งขันไปได้ 7 นาที ต้องยกเลิกการแข่งขันเนื่องจาก เจ้าหน้าที่สาธารณสุขบราซิลสั่งให้ยุติการแข่งขันเนื่องจาก นักเตะอาร์เจนติน่า 4 คนที่เล่นอยู่ในอังกฤษ กักตัวไม่ครบตามกฎป้องกันโควิด-19

หลังเหตุการณ์ดังกล่าวในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทาง สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า)​ได้สั่งให้ทั้งสองชาติกลับมาแข่งขันใหม่ โดยสั่งแบน 4 นักเตะที่เป็นปัญหาประกอบด้วย คริสเตียน โรเมโร่ และโจวานี่ โล เซลโว่ ของท็อตแนม ฮอตสเปอร์ และ เอมิเลียโน่ มาร์ติเนซ กับ เอมิเลียโน่ บูเอนเดีย ของแอสตัน วิลล่า คนละ 2 นัด

นอกจากนี้ทาง ฟีฟ่า ยังได้ลงโทษปรับสหพันธ์ฟุตบอลทั้ง บราซิล และอาร์เจนติน่า ชาติละ 50,000 ฟรังก์สวิส หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 1.75 ล้านบาท จากความผิดฐานยกเลิกการแข่งขัน ทำให้ทาง สหพันธ์ฟุตบอลของทั้งสองประเทศได้พยายามยื่นอุทธรณ์มาโดยตลอด

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ฟีฟ่า แถลงว่า จะจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 นัดเจ้าปัญหานี้ใหม่ โดยทั้งสองทีมต้องมาเตะกันใหม่ แม้ว่าจะผ่านเข้าเล่นในฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้ายที่ประเทศกาตาร์ แล้วก็ตาม เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบที่กำหนดไว้

อย่างไรก็ตามทาง ฟีฟ่า ก็ยังใจดียอมลดโทษปรับเงินของสหพันธ์ฟุตบอล 2 ประเทศลงครึ่งหนึ่ง โดยของบราซิลจาก 500,000 ฟรังก์สวิส หรือประมาณ 17.5 ล้านบาท ลดเหลือ 250,000 ฟรังก์สวิส หรือประมาณ 8.75 ล้านบาท ส่วนอาร์เจนตินาจาก 200,000 ฟรังก์สวิส หรือประมาณ 7 ล้านบาท ลดเหลือ 100,000 ฟรังก์สวิส หรือประมาณ 3.5 ล้านบาท