สู่โรคประจำถิ่น! “เจ้าภาพ” ซีเกมส์ ทำเอาหลายชาติงง ยกเลิกมาตรการป้องกันโควิด-19 ในระบบบับเบิ้ล หลังเปลี่ยนเป็นโรคประจำถิ่น หัวหน้าคณะนักกีฬาไทยแนะให้ทุกกีฬาทีมชาติระวังตัวเองให้มากเพื่อไม่ให้โดนตัดสิทธิ์ลงแข่งขัน

ความเคลื่อนไหวทัพนักกีฬาไทย ที่เดินทางไปแข่งขัน กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ระหว่างวันที่ 12-23 พฤษภาคม 2565 ที่ประเทศเวียดนาม ล่าสุดทีมฟุตบอลชาย และทีมแฮนด์บอลชายหาด ทีมชาย ได้เดินทางไปถึงประเทศเวียดนามแล้ว

“บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะหัวหน้าคณะนักกีฬาทีมชาติไทย เปิดเผยว่า ทั้งสองชนิดกีฬาเดินทางถึงอย่างปลอดภัยแล้ว โดยได้เข้าพักในโรงแรมที่เจ้าภาพเตรียมไว้ให้ ซึ่งทีมฟุตบอลชายมีปัญหาเรื่องจำนวนห้องพักได้ไม่ครบ

ทางเจ้าหน้าที่ซีเกมส์ ของ เวียดนาม อ้างว่า ทีมฟุตบอลชาย ทีมชาติไทย แจ้งรายชื่อและจำนวนนักกีฬาช้ากว่ากำหนดคือ 15 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ทีมชาติไทย ได้เปิดอีเมล์ยืนยันว่าส่งก่อนกำหนด ทางเจ้าภาพเลยยอมให้ห้องพักเพิ่มตามจำนวนที่เราขอไป

ด้านมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ซึ่งในตอนแรก “เจ้าภาพ” มีมาตรการที่เข้มงวดมาก โดยทุกคนที่เข้าร่วมมหกรรมกีฬาซีเกมส์คร้ังนี้ ต้องเข้าระบบบับเบิ้ล เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ล่าสุดทางฝ่ายจัดการแข่งขันแจ้งว่าได้ยกเลิกมาตรการดังกล่าวแล้ว

 “ตอนนี้มาตรการป้องกันโควิด-19 ของเจ้าภาพไม่เคร่งครัด เพราะที่เวียดนามกลายเป็นโรคประจำถิ่นไปแล้ว ดังนั้น นักกีฬาต้องระมัดระวังตัวเองให้มาก เพื่อจะได้ไม่ส่งผลกระทบต่อการแข่งขัน” หัวหน้านักกีฬาไทยกล่าว

เกี่ยวกับเรื่องนี้ทาง กีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และทีมแพทย์ จะนำชุดตรวจหาเชื้อไปให้นักกีฬาไทย เพื่อความปลอดภัยของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ไทยทั้งหมด