เสื้อทีมชาติอาร์เจนติน่าที่ ดิเอโก มาราโดน่า ใส่แข่งในนัด หัตถ์พระเจ้า เอาชนะ อังกฤษ 2-1 รอบ 8 ทีมฟุตบอลโลก 1986 ทำสถิติถูกประมูลสูงสุดในประเภทชุดกีฬาที่ราคา 7.1 ล้านปอนด์ หลังเปิดการประมูลมาตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน

เสื้อแข่งของ ดิเอโก้ มาราโดน่า ตำนานแข้งลูกหนังโลกผู้ล่วงลับ ที่ใส่ในเกมที่ อาร์เจนติน่า ชนะ อังกฤษ 2-1 ในรอบก่อนรองชนะเลิศ ศึกฟุตบอลโลกปี 1986 ที่ประเทศเม็กซิโก ได้รับการประมูลสูงถึง 7.1 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 305 ล้านบาท ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดสำหรับรายการของที่ระลึกเกี่ยวกับกีฬา โดยที่ไม่มีการระบุว่า ผู้ซื้อเป็นใคร

การเปิดประมูลออนไลน์ดังกล่าวมีขึ้น ระหว่างวันที่ 20 เมษายน ถึง 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากที่ สตีฟ ฮอดจ์ อดีตมิดฟิลด์ทีมชาติอังกฤษ ตัดสินใจนำเสื้อของ เสือเตี้ย ที่เขาขอแลกหลังเกมมาเปิดประมูลหลังผ่านไป 36 ปี โดยแม้จะมีคนมาขอซื้อก่อนหน้านี้แต่เจ้าตัวก็ปฏิเสธมาโดยตลอด 

อย่างไรก็ตาม  ฮอดจ์ ที่นำเสื้อตัวนี้ไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ฟุตบอลแห่งชาติของอังกฤษ เป็นเวลานาน 20 ปี ก็ตัดสินใจนำเสื้อตัวนี้ออกมาเปิดประมูลที่ ซัทเธบีส์ ในกรุงลอนดอน จนล่าสุดปิดการประมูลเป็นที่เรียบร้อย พร้อมกับเงินประมูลสูงถึง 7.1 ล้านปอนด์ มากกว่า เสื้อเบสบอลของ เบ็บ รูธ ตำนานทีมนิวยอร์ก แยงกีส์ ซึ่งขายได้ในราคา 4.4 ล้านปอนด์ หรือ ประมาณ 194 ล้านบาท ในปี 2019

ด้าน แบรห์ม วอชเตอร์ หัวหน้าฝ่ายสตรีทแวร์และของสะสมสมัยใหม่ของ ซัทเธบีส์ กล่าวว่า “เสื้อแข่งประวัติศาสตร์ตัวนี้เป็นการเตือนความทรงจำที่เป็นรูปธรรมของช่วงเวลาสำคัญ ไม่เพียงแต่ในประวัติศาสตร์ของกีฬา แต่ยังเป็นประวัติศาสตร์ของศตวรรษที่ 20 อีกด้วย "

ทั้งนี้ในรอบก่อนรองชนะเลิศ อดีตจอมทัพหมายเลข 10 ของทีมฟ้าขาว ได้สร้างตำนานการยิงประตูด้วยการใช้มือหรือ แฮนด์ ออฟ ก็อด และจังหวะลากบอลเลี้ยงเดี่ยวกว่าครึ่งสนามหลบแข้ง สิงโตคำราม 4-5 คน ก่อนส่งบอลเข้าไปซุกก้นตาข่าย และได้รับการโหวตให้เป็น ประตูแห่งศตวรรษ ก่อนที่จะทะลุเข้ารอบรองไปเอาชนะ เบลเยี่ยม 2-0 และ ชนะ เยอรมันตะวันตก 3-2 ในรอบชิง คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกปี 1986 ไปครองอย่างยิ่งใหญ่