รูปม่านปิดฉากลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ ศึกลูกหนังลีกสูงสุดของเมืองไทย โดยเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 65 ที่ผ่านมา เป็นการลงสนามนัดสุดท้ายของทุกทีม ซึ่งก็ได้บทสรุปแล้วว่าผลงานในฤดูกาลนี้อกมาเป็นอย่างไร

บุรีรัมย์ แชมป์ไทยลีก

“ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กลับมาคว้าแชมป์อีกครั้งหลัง 2 ฤดูกาลล่าสุดพลาดให้กับทีมอย่าง สิงห์เชียงราย ยูไนเต็ด กับ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด โดยการคว้าแชมป์ครั้งนี้ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เล่นไป 30 นัด ชนะ 19 นัด เสมอ 5 นัด แพ้ 6 นัด ยิงประตูได้ 48 ประตู เสีย 19 ประตู มี 62 แต้ม แถมยังเป็นการคว้าแชมป์สมัยที่ 7 ของทีมด้วย

โควตาเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก

ประเทศไทย ได้สิทธิ์จาก สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ที่มอบโควตาไปเล่นใน ฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 4 ทีม โดยแบ่งเป็น 2 ทีมเข้ารอบแบ่งกลุ่มโดยอัตโนมัตินั่นก็คือ ทีมแชมป์ไทยลีกกับแชมป์เอฟเอ คัพ  และอีก 2 ทีมต้องเล่นในรอบเพลย์ออฟ คือ ทีมรองแชมป์ไทยลีก กับ อันดับ 3

ดังนั้นในฤดูกาลนี้ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แชมป์ไทยลีก ได้สิทธิ์ไปเล่นรอบแบ่งกลุ่มแล้ว ส่วนแชมป์เอฟเอ คัพ ยังต้อรอลุ้นกันต่อว่าทีมไหนจะได้ไป ส่วนอีก 2 ทีมที่ได้ไปเล่นเพลย์ออฟคือ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด รองแชมป์ไทยลีก กับ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด อันดับ 3 ไทยลีก

กรณีที่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้แชมป์เอฟเอ คัพ สิทธิ์ไปเล่น เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก จะตกไปยังทีมอันดับ 4 ของไทยลีก นั่นก็คือ เมืองทอง ยูไนเต็ด นั่นเอง และโอกาสที่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะเป็นแชมป์ก็มีความเป็นไปได้สูงเนื่องจากผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ ส่วนอีก 3 ทีมที่เข้ารอบรองชนะเลิศไม่ติดอันดับ 1-3 ของไทยลีก

ทีมตกชั้น

ฟุตบอลไทยลีก 1 จะมีทีมที่ตกชั้นไปเล่นในลีกพระรองอย่าง ไทยลีก 2 จำนวน 3 ทีมด้วยกัน โดยปีนี้เป็นทีม อันดับ 14 สุพรรณบุรี เอฟซี,​ อันดับ 15 สมุทรปราการ ซิตี้ และ อันดับ 16 เชียงใหม่ ยูไนเต็ด เป็นทีมที่ลงไปเล่นในลีกรองในฤดูกาลหน้า

อันดับในตารางคะแนนมีดังนี้

อันดับ 1 บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
อันดับ 2 บีจี ปทุม ยูไนเต็ด
อันดับ 3 ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด 
อันดับ 4 เมืองทอง ยูไนเต็ด 
อันดับ 5 ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด
อันดับ 6 หนองบัว พิชญ เอฟซี
อันดับ 7 ชลบุรี เอฟซี
อันดับ 8 การท่าเรือ เอฟซี
อันดับ 9 นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี
อันดับ 10 ขอนแก่น ยูไนเต็ด
อันดับ 11 โปลิศ เทโร เอฟซี
อันดับ 12 ราชบุรี มิตรผล เอฟซี
อันดับ 13 พีที ประจวบ เอฟซี
อันดับ 14 สุพรรณบุรี เอฟซี
อันดับ 15 สมุทรปราการ ซิตี้ 
อันดับ 16 เชียงใหม่ ยูไนเต็ด

ดาวซัลโว

แฮมิลตัน โซอาเรส หัวหอกชาวบราซิลของทีม “พญาไก่ชน” หนองบัว พิชญ เอฟซี ที่สังหารประตูไปทั้งสิ้น 19 ประตู