ใช่เหรอ! จิอานนี อินฟานติโน่ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หลังแสดงความคิดเห็นว่า แรงงานอพยพที่สร้างสนามฟุตบอลโลก แล้วโดนล่วงละเมิดสิทธิ์ ได้ถูกชดเชยให้มีศักดิ์ศรี และความภาคภูมิใจที่ได้ทำงานแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าวว่า จิอานนี่ อินฟานติโน่ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ได้แสดงความคิดเห็นในการประชุมทางธุรกิจที่ ประเทศสหรัฐอเมริกา จนกลายเป็นข้อขัดแย้งเกี่ยวกับแรงงานอพยพในประเทศกาตาร์ และทำให้เขาโดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่า ใช้คำพูดไม่เหมาะสม

ก่อนหน้านี้ มีรายงานข่าวมาตลอดว่า ระหว่างการก่อสร้างสนามฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ได้มีแรงงานอพยพ หลายพันคนเสียชีวิตระหว่างทำงานก่อสร้าง ทำให้มีคำถามเกี่ยวกับมาตรฐานความปลอดภัย และเงื่อนไขทั่วไปสำหรับคนงานเหล่านี้

แต่ จิอานนี่ อินฟานติโน่ กลับกล่าวว่า “พ่อแม่ของตนอพยพจากประเทศอิตาลี ไปยังประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งอาจจะดูระยะทางไม่ไกลเท่าไร แต่ถึงกระนั้น เมื่อคุณให้งานกับใครซักคนให้มีรายได้ แม้อยู่ในสภาพที่ยากลำบาก คุณก็ได้มอบให้ศักดิ์ศรี และความภาคภูมิใจแก่เขาแล้ว”

ก่อนหน้านี้ จิอานนี่ อินฟานติโน่ เคยถูกตำหนิหลังกล่าวว่า การแข่งขันฟุตบอลโลกทุก 2 ปี จะสามารถหยุดผู้อพยพชาวแอฟริกันจากการเสียชีวิตในทะเลว่า “เราต้องหาวิธีที่จะรวมโลกทั้งใบเพื่อให้ความหวังแก่ชาวแอฟริกันเพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่ต้องข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมาหาชีวิตที่ดีขึ้น หรือบางทีอาจเสียชีวิตในทะเล เราต้องให้โอกาส ให้เกียรติ ไม่ใช่โดยการกุศล แต่ให้ส่วนอื่นๆ ของโลกมีส่วนร่วม”