ลงโทษเพิ่มเติม! ฟุตบอลทีมชาติรัสเซีย โดน สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ลงดาบสโมสรและทีมชาติเพิ่มเติม จากกรณีที่ส่งกองกำลังทหารบุกโจมตี ยูเครน ล่าสุดห้ามทีมฟุตบอลหญิงเข้าร่วมชิงแชมป์ยุโรป โดยให้ โปรตุเกส ได้สิทธิ์แทน

จากกรณีที่ วลาดิมิร์ ปูติน ผู้นำประเทศรัสเซีย ได้ส่งกองกำลังทหารบุกโจมตีประเทศยูเครน ทำให้เกิดความสูญเสียทั้งชีวิต และทรัพย์สิน จนทำให้นานาชาติได้ทำการคว่ำบาตรในหลายด้านทั้งเศรษฐกิจ สังคม และกีฬา เพื่อแสดงออกว่าไม่เห็นด้วยกับการกระทำครั้งนี้

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) และสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) เป็นอีกองค์กรกีฬาที่ออกมาประกาศห้ามไม่ให้ สโมสรฟุตบอลและทีมชาติรัสเซีย เข้าร่วมการแข่งขัน และเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลระดับนานาชาติ ทั้งในและนอกประเทศไปก่อนหน้านี้

ล่าสุดทาง ยูฟ่า ได้มีคำสั่งแบนรัสเซียเพิ่มเติม โดยห้ามไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์ยุโรป 2021 ที่จะแข่งขันระหว่างวันที่ 6-31 กรกฎาคมนี้ โดยมอบสิทธิ์ดังกล่าวให้ ทีมชาติโปรตุเกส ลงแข่งขันในกลุ่มซี แทนที่ ทีมชาติรัสเซีย ที่ถูกตัดออกไปจากสาระบบ

นอกจากนี้ สโมสรฟุตบอลรัสเซีย จะถูกแบนไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขันที่ได้รับการรับรองโดย ยูฟ่า ในฤดูกาลหน้า รวมถึงห้าม ประเทศรัสเซีย เสนอตัวเป็น “เจ้าภาพ” จัดการแข่งขัน ฟุตบอลยูโร 2028 และ 2032 ที่ทาง ยูฟ่า เปิดให้ชาติสมาชิกเสนอตัวเป็นเจ้าภาพด้วย