คณะกรรมการด้านระเบียบวินัยฟีฟ่า สั่งลงโทษปรับเงิน เซเนกัล ราว 6 ล้านบาท และเล่นแบบปิดสนามในบ้าน 1 นัด หลังไม่สามารถควบคุมแฟนบอลของตนเองในเกมเพลย์ออฟ บอลโลก ที่ดวลจุดโทษชนะ อียิปต์ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า สั่งลงโทษปรับเงิน สหพันธ์ฟุตบอลเซเนกัล จำนวน 143,000 ปอนด์ หรือประมาณ 6.2 ล้านบาท พร้อมกับลงเล่นเกมเหย้าแบบปิดสนาม 1 นัด หลังจากที่แฟนบอลของพวกเขา แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมในเกมฟุตบอลโลก 2022 รอบเพลย์ออฟ โซนแอฟริกา กับทีมชาติ อียิปต์ เมื่อวันอังคารที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา 

เกมที่ เดียเนียดิโอ โอลิมปิก สเตเดี้ยม ในกรุง ดาการ์ แฟนบอลเจ้าถิ่นเข้ามาเชียร์ทีมรักเต็มความจุ 50,000 ที่นั่ง หลังจากเกมแรกบุกไปพ่ายมา 0-1 ก่อนที่พวกเขาจะเอาชนะไปได้ 1-0 เช่นกัน ทำให้สกอร์รวมเสมอ 1-1 ต้องไปแข่งต่อในช่วงต่อเวลาพิเศษ แต่ก็ทำอะไรกันไม่ได้ จึงต้องดวลจุดโทษตัดสิน ซึ่งก็เป็น เซเนกัล ที่เอาชนะไป 3-1 

หลังจบเกม สมาคมฟุตบอลแดนมัมมี่ ไม่พอใจที่โดนแฟนบอลเจ้าถิ่นคุกคามนักเตะตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น รถบัสของพวกเขาถูกขว้างปาจนกระจกแตกและมีผู้ได้รับบาดเจ็บ, การถูกขว้างด้วยขวดน้ำและก้อนหิน ระหว่างการวอร์มอัพและหลังจบการแข่งขัน รวมไปถึง การยิงแสงเลเซอร์ ก่อกวนไปยังนักเตะและ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ กัปตันทีมของพวกเขา ตลอดเวลาในสนามและการยิงจุดโทษ จึงได้มีการยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อองค์กรลูกหนังโลก

ล่าสุด คณะกรรมการด้านระเบียบวินัยของ ฟีฟ่า ได้ทำการสืบสวนเรื่องดังกล่าวพบว่า เจ้าบ้านมีความผิดจากการที่ไม่สามารถควบคุมแฟนบอลของตัวเองได้ จึงได้สั่งปรับเงิน สิงโตแห่งเตรังก้า จำนวน 143,000 ปอนด์ พร้อมกับห้ามแฟนบอลเข้าชมเกมที่สนามในการแข่งขันนัดเหย้าจำนวน 1 แมตช์ด้วย

สำหรับ เซเนกัล ถูกจับสลากให้อยู่ในกลุ่มเอ ฟุตบอลโลก 2022  โดยจะต้องพบกับ เจ้าภาพ กาตาร์, เนเธอร์แลนด์ และ เอกวาดอร์ ในรอบแรก ซึ่ง เวิลด์คัพ ครั้งนี้ต้องแข่งขันกันในช่วงหน้าหนาว เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพอากาศของประเทศกาตาร์ โดยกำหนดการฟาดแข้งจะเริ่มต้นวันที่ 21 พฤศจิกายน และปิดฉากวันที่ 18 ธันวาคม