เวียดนาม ไม่ให้เปลี่ยนรุ่น! “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักกีฬาเทควันโดต้องเล่นรุ่นเดิม เมื่อ “เจ้าภาพ”​ซีเกมส์ ไม่ยอมให้เปลี่ยนไปเล่นในรุ่น 53 กิโลกรัม ต้องกลับมาเล่นรุ่น 49 กิโลกรัมเหมือนเดิม

เหลืออีกไม่กี่วัน มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ก็จะเริ่มขึ้น ระหว่างวันที่ 12-22 พฤษภาคม 65 โดยทาง สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย แจ้งชื่อนักกีฬาลงแข่งขันโดยส่ง “น้องเทนนิส”  พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น เข้าร่วมแข่งขันในรุ่น 53 กิโลกรัม

แต่ก็เกิดปัญหาเมื่อทาง “เจ้าภาพ” เวียดนาม ไม่อนุญาตให้ ทีมชาติไทย ส่ง “น้องเทนนิส” เข้าแข่งขันในรุ่นดังกล่าว โดยต้องกลับไปเล่นในรุ่น 49 กิโลกรัม เหมือนเดิม เลยทำให้ทีมชาติไทย ต้องมีการเปลี่ยนแปลงตัวนักกีฬาในแต่ละรุ่นจากที่เคยวางตัวเอาไว้แล้ว

สำหรับ “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จะกลับมาลงแข่งขันรุ่น 49 กิโลกรัม แล้วทีมชาติไทยจะส่งทาง "เหมี่ยว" จุฬานันท์ ขันติกุลานนท์ ไปลงเล่นแทน “พลอย” พลอยลภัส ชัยประสิทธิ์ ในรุ่นน้ำหนักไม่เกิน 53 กิโลกรัม

“โค้ชแม็ก” ร.ต.อ.ชัชวาล ขาวละออ ผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย เปิดเผยว่า การเปลี่ยนรุ่นของ พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ที่ต้องกลับมาแข่งขันในรุ่น 49 กิโลกรัมตามเดิมนั้น ไม่เป็นปัญหาอะไรแม้จะต้องลดน้ำหนัก เนื่องจากที่ผ่านมา น้องมีการควบคุมน้ำหนักตัวเองมาโดยตลอด และเชื่อว่าทีมชาติไทยจะทำผลงานดีอย่างแน่นอน

สำหรับรายชื่อนักกีฬาเทควันโดไทย ประเภทต่อสู้ ชุดลุยศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม มีทั้งหมด 10 คน แบ่งเป็นชาย 5 คน และหญิง 5 คน แข่งขันระหว่างวันที่ 17-19 พฤษภาคม 2565 มีรายชื่อดังต่อไปนี้

นักกีฬาชาย
รุ่น 54 กก. ปณชัย ใจจุลละ
รุ่น 58 กก. ธนกฤต ยอดรักษ์
รุ่น 63 กก. เทวินทร์ หาญปราบ
รุ่น 68 กก. ชายชล โช
รุ่น 87 กก. อธิ สารรัตน์

นักกีฬาหญิง
รุ่น 46 กก. ชุติกาญจน์ จงกลรัตนวัฒนา
รุ่น 49 กก. พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ
รุ่น 53 กก. จุฬานันท์ ขันติกุลานนท์
รุ่น 57 กก. พรรณนภา หาญสุจินต์
รุ่น 62 กก. ศศิกานต์ ทองจันทร์