เล็กเกินไป! รังเหย้าของทีม “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล ถูกคัดออกไม่ได้เป็นสนามที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2028 หาก อังกฤษ, ไอร์แลนด์เหนือ, สกอตแลนด์, เวลส์ และ ไอร์แลนด์ เสนอตัวเป็นเจ้าภาพสำเร็จ

“เดอะ ซัน” สื่อดังชื่อดังของประเทศอังกฤษ รายงานว่า จากที่ อังกฤษ, ไอร์แลนด์เหนือ, สกอตแลนด์, เวลส์ และ ไอร์แลนด์ ได้เสนอตัวเป็น เจ้าภาพร่วม ในการจัดแข่งขันฟุตบอล ยูโร 2028 สนามแอนฟิลด์ ของทีม “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล สโมสรยักษ์ใหญ่ของพรีเมียร์ลีก อังกฤษ​จะไม่ถูกใช้เป็นสนามแข่งขัน

สำหรับเหตุผลที่สนามแอนฟิลด์ ของลิเวอร์พูล ไม่ได้รับเลือกนั้นเนื่องจาก ข้อบังคับของ ยูฟ่า สำหรับทัวร์นาเมนต์ใหญ่อย่าง “ยูโร” ระบุว่า สนามแข่งต้องมีขนาด 105×68 เมตร แต่สนามแอนฟิลด์ มีความยาวเพียง 101 ม. แถมยังไม่สามารถขยายได้ เนื่องจากอัฒจันทร์ด้านหลังประตูทั้งสองฝั่งก็ชิดกับขอบสนามจนขยายไม่ได้

ทั้งนี้ สนามที่ทาง เจ้าภาพร่วม จะเสนอเข้าสู่แผนการเสนอตัวจัด ฟุตบอล ยูโรป 2028 ทั้ง 16 สนาม คาดว่าจะมี 10 แห่งอยู่ในประเทศอังกฤษ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สมาคมฟุตบอลอังกฤ​ษ​ แจ้งว่า แอนฟิลด์ ไม่มีคุณสมบัติที่ครบถ้วน ทำให้เป็นเหตุที่ว่า ทีมชาติอังกฤษ จึงไม่ใช้สนามแห่งนี้เป็นสนามเหย้า นับตั้งแต่เกมกระชับมิตรกับ ทีมชาติอุรุกวัย ในปี 2006

ส่วนทีมร่วมเมืองอย่าง เอฟเวอร์ตัน มีแผนจะสร้างสนามแห่งใหม่ขึ้นที่ แบรมลีย์-มัวร์ ด็อก สเตเดี้ยม ขนาดความจุ 52,888 ที่นั่ง โดยมีแผนจะเปิดใช้งานในฤดูกาล 2024/25 แทน กูดิสัน ปาร์ก ที่ใช้งานมาตั้งแต่ปี 1892 แต่ก็ยังไม่ได้อยู่ในแผนที่ 5 ชาติจะใช้เป็นสนามแข่งขันใน ยูโร 2028 ด้วย