ศึกฟุตบอลอเมเจอร์ลีก หรือลีกสมัครเล่นของเมืองไทย กลับมาฟาดแข้งอีกครั้งโดยปีนี้ทีม แปดริ้ว ซิตี้ ได้ส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันโดยปีแรกของลองเชิงกันวางอนาคตในเส้นทางลูกหนัง

จากที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้เตรียมจัดการแข่งขันฟุตบอลอเมเจอร์ลีก หรือ ลีกสมัครเล่นขึ้นมา ซึ่งมีหลายทีมส่งเข้าร่วมแข่งขันโดย แปดริ้ว ซิตี้ ทีมใน จ.ฉะเชิงเทรา ก็เป็นอีกทีมที่ขอร่วมพิสูจน์ฝีเท้าในรายการนี้ด้วย โดย ทีมแปดริ้ว ซิตี้ เริ่มจากเพื่อน 3 คนคือ พ.ต.อ.กิตติพรรธ เป้าเปี่ยมทรัพย์, เอก วงษ์นิ่ม และ “โค้ชอั้ม” อรรถพงษ์ สุริยะจันทร์ ซึ่งเป็นเพื่อนกันตั้งแต่สมัยมัธยมศึกษา ที่ ร.ร.เบญจมราชรังสฤษฎิ์ เห็นพ้องต้องการว่าอยากสร้างทีมลูกหนังเพื่อคน ฉะเชิงเทรา 

”โค้ชอั้ม” ได้ทำงานด้านการกีฬาของจังหวัดฉะเชิงเทรา ให้กับ อบจ.ฉะเชิงเทรา ขณะที่ คุณเอก วงษ์นิ่ม ทำงานด้านการเมืองและสังคม และ เป็นเลขานุการส่วนตัว นายก อบจ.ฉะเชิงเทรา ท่าน กิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ ที่เป็นคุณพ่อ ของ พ.ต.อ.กิตติพรรธ เป้าเปี่ยมทรัพย์ โดย “ผู้กำกับตั้ง” จึงเห็นดีเห็นงามด้วย

ก่อนหน้านี้ “ผู้กำกับตั้ง”, “โค้ชอั้ม” ได้มีโครงการ จัดฟุตบอลให้กับเด็กๆ มาแล้ว 2 รายการคือ เป้าเปี่ยมทรัพย จูเนียร์เฟสติวัล กับ เป้าเปี่ยมทรัพย์คัพ นั่นเอง ทั้ง 2 รายการที่ว่า ทีมร่วมแข่งขันไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น นอกจากแข่งฟรี แล้วยังมีอาหารเครื่องดื่มบริการแถมยังมี เงินรางวัลให้ด้วยโดยจัดต่อเนื่องมาแล้ว 5 ปี

กระทั่งเมื่อปี พ.ศ.2564 ทาง 3 คีย์แมนได้หารือกันว่า มีเยาวชนฝีเท้าดีที่ผ่าน 2 เวทีดังกล่าวที่หลายคนน่าจะต่อยอดไปสร้างโอกาสเป็นนักเตะอาชีพได้ จึงคิดกันว่า จะทำสโมสรฟุตบอลขึ้นมา เพื่อรองรับนักเตะเยาวชนของ จ.ฉะเชิงเทรา เข้าแข่งขัน อเมเจอร์ลีก

ในส่วนของงบประมาณนั้น ทาง”ผู้กำกับตั้ง” ที่เป็นคนมีเพื่อนฝูงเยอะได้เข้ามาช่วยสนับสนุน โดยวางกรอบงบประมาณ ในการแข่งขัน อเมเจอร์ลีก ปี 2565 ไว้ที่ราว 7 แสนบาท ซึ่งถูกนำมาเป็นเบี้ยเลี้ยงซ้อมนักเตะวันละ 200 บาท ,ทีมงานผู้ฝึกสอน และโบนัสวันแข่ง หากชนะ ให้ 2 พันบาท,เสมอ 1,500 บาท 

สำหรับทีมงานโค้ช แปดริ้ว ซิตี้ นอกจาก “โค้ชอั้ม” อรรถพงษ์ สุริยะจันทร์ อดีตนักเตะธ.กรุงไทย แล้ว ยังมี สุพัฒน์ ทองนพคุณ อดีตนักเตะการท่าเรือฯ ชาวฉะเชิงเทรา เป็นประธานเทคนิค, สจ.ประธาน ร่มโพธิ์อง เป็น ผจก.ทีม, เอก วงษ์นิ่ม เป็น ผอ.สโมสร 

ส่วน ปรัชญาทีมนั้น ทีม จะเล่น ด้วยความสุภาพ แข็งแกร่ง ไม่เกเร มีวินัย จิตใจพร้อมสู้ เกิน100 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ เป้าหมายของทีมขอลุ้นแบบนัดต่อนัด เนื่องจาก ภาคตะวันออก มีทีมแข็งแกร่งอยู่เช่น ปราจีนบุรี ซิตี้, นครนายกฯ  ซึ่งเคยอยู่ในระดับลีกT3 อยู่แล้ว ทำให้ไม่ใช่งานง่ายที่จะประสบความสำเร็จได้อย่างไรก็ดีในฐานะผู้ฝึกสอนก็มีความหวังลึกลึกที่จะสร้างเซอร์ไพรซ์ ทำผลงานให้ดีที่สุดในครั้งนี้เนื่องจากในปีนี้ถือว่าพร้อมมากในเรื่องของการบริหารจัดการ และงบประมาณ 

สำหรับ นักเตะที่น่าจับตามอง ชุดนี้ ประกอบด้วย ปัญญา มั่งสิน กองหลังมันสมองกัปตันทีม ถือเป็นจอมเดินสายวงการฟุตบอลแปดริ้ว,ปรัศวี อุปะไชย กองกลางจอมขยัน, ภานุพงศ์ เอี่ยมพิพัฒน์ อดีตผู้เล่นสุโขทัย ทีมบี , ชนะภัย ภูจีระ อดีตดาวซัลโวจอมเก๋า ลีกภูมิภาคของฉะเชิงเทรา เอฟซี