โคลอมเบีย ปลด ไรนัลโด้ รูเอด้า พ้นตำแหน่งกุนซือแล้ว หลังจากไม่สามารถพาทีมเข้าไปเล่น ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ปลายปีนี้ได้ โดยจบเพียงอันดับที่ 6 ของตาราง พลาดไปเพลย์ออฟอย่างน่าเสียดาย

สหพันธ์ฟุตบอลโคลอมเบีย ออกมาประกาศปลด ไรนัลโด้ รูเอด้า ออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีม หลังจากไม่สามารถนำทีมผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้าย ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ช่วงปลายปีนี้ได้ โดยพาทีมจบอันดับที่ 6 ในรอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้ ที่เพิ่งจะผ่านพ้นไปเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

กุนซือวัย 65 ปี ซึ่งเคยคุมทีมบ้านเกิดระหว่างปี 2004-2006 ได้รับการแต่งตั้งให้เข้ารับงานอีกครั้ง ต่อจาก คาร์ลอส เคยรอซ เฮดโค้ชชาวโปรตุเกส ที่ถูกปลดออกตำแหน่ง เมื่อเดือนมกราคม ปี 2021 หลังนำทีมบุกไปพ่าย เอกวาดอร์ อย่างยับเยิน 1-6 ในนัดที่ 4 ของรอบคัดเลือก 

หลังจากผลงานที่น่าพอใจใน 5 เกมแรกของเขาที่คุมทีมไม่แพ้ใครเลย แบ่งเป็นชนะ 2 เสมอ 3 จากนั้น โคลอมเบีย ก็ทำประตูไม่ได้ 7 นัดติดต่อกัน ทำให้ทีมไม่ชนะทีมใดเลย โดยเป็นการเสมอ 4 แพ้ 3 แม้ว่าจะมีนักเตะพรสวรรค์ด้านเกมรุกมากมายซึ่งรวมถึง หลุยส์ ดิอาซ, ราดาเมล ฟัลเกา และ ฮาเมส โรดริเกซ และ มาชนะสองเกมสุดท้ายกับ โบลิเวีย และ เวเนซุเอลา แต่ทีมก็ต้องตกรอบไป 

แถลงการณ์ของ สหพันธ์ฟุตบอลโคลอมเบีย ระบุว่า “คณะกรรมการบริหารของ สหพันธ์ฟุตบอลโคลอมเบีย ตัดสินใจที่จะแยกทางกับ ไรนัลโด รูเอด้า ผู้จัดการทีม เช่นเดียวกับ ทีมงานของเขา โดย คณะกรรมการบริหาร จะวิเคราะห์และประเมินตัวเลือกที่มีอยู่ เพื่อคัดเลือกว่า ใครควรเข้ารับตำแหน่งกุนซือทีมชาติโคลอมเบียของเราในอนาคตอันใกล้นี้ "

สำหรับ โซนอเมริกาใต้ ได้ 4 ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย เวิลด์คัพ ที่ประเทศกาตาร์ ระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน ถึง 18 ธันวาคมนี้ ประกอบไปด้วย บราซิล, อาร์เจนตินา, เอกวาดอร์ และ อุรุกวัย ขณะที่ อันดับ 5 เปรู จะเข้าไปเล่นในรอบเพลย์ออฟกับ นิวซีแลนด์ ช่วงเดือนมิถุนายนนี้