“นริส” ประธานสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย โพสต์ข้อความปรับความเข้าใจ ทุกวันนี้ทำมวยสากลด้วยใจรัก ทุ่มเงินเข้าระบบไปหลายล้านบาทแล้ว มีเป้าหมายชัดเจนอยากปั้นมวยดาวรุ่งรุ่นใหม่ๆขึ้นมาแทนรุ่นเก่า อยู่เบื้องหลังการจัดมวย แม้ขาดทุนก็ไม่เคยบ่น

เมื่อวันพุธที่ 13 เมษายน 2565 “นริส สิงห์วังชา” ประธานสถาบันมวยโลกและผู้ก่อตั้งชมรมหลายแห่ง ออกมาโพสต์ข้อความอธิบายถึงประเด็นการทำมวยสากลของสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย (PAT) เนื่องจากมีคนไม่เข้าใจพยายามจะขอชิงแชมป์ง่ายๆ ทั้งๆที่ผ่านการชกมวยมาน้อยหรือไม่เข้าเกณฑ์ ในขณะที่ตนเองพยายามผลักดันอยู่หลายปี

เพื่อเฟ้นหามวยดาวรุ่งฟอร์มสดรุ่นใหม่ขึ้นมาแทนรุ่นเก่าๆท่ามกลางความยากลำบาก เพราะมวยสากลหลายปีที่ผ่านมาได้รับความนิยมน้อยกว่าในอดีตมาก ดูได้จากเวทีมวยมาตรฐานหลายแห่ง ทุกวันนี้แทบจะไม่มีกิจกรรมมวยสากลเลยก็ตาม สำหรับตนนั้นทำมวยด้วยใจรัก ขาดทุนไม่เคยบ่นให้ใครได้ยิน ยอมเสียเงินแต่ขออย่างเดียวอย่าให้เสียกำลังใจ

"พอดีเมื่อ 2 - 3วันที่ผ่านมา มีคนเข้าไปโพสต์สอบถามในเพจสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย ถึงการจะขอชิงแชมป์มวยสากล PAT ซึ่งผู้ดูแลเพจก็จะอธิบายไปว่าต้องมีสถิติการชกที่ดี จึงจะติดอันดับของอันดับของสถาบันเพื่อจะได้ชิงแชมป์ แต่คนถามกลับยกตัวอย่างโน่นนี่นั่น พยายามจะหาประเด็นอื่นเพื่อชิงแชมป์ให้ได้โดยง่าย ทางผมจึงรู้สึกไม่สบายใจและในฐานะเป็นประธานสถาบันดูแลมวยสากลที่ได้รับมอบหมายจาก “ชาติซ้าย” สมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย" นริส กล่าว

“วัตถุประสงค์ของการจัดตั้งสถาบัน PAT เพื่อสนับสนุนดาวรุ่งนักมวยสากลให้มีโอกาสชกเคลื่อนไหวและทำสถิติไต่อันดับ ซึ่งนายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย คุณสมชาติ เจริญวัชรวิทย์ ได้มอบหมายให้ผมเป็นประธานฝ่ายมวยสากลและผมได้มอบหมายให้ พันเอกดำรงค์ สิมะขจรบุญ เป็นเลขาธิการ ดำเนินการจัดการแข่งขันมาตลอดระยะเวลาหลายปีมาแล้ว โดยไม่เคยหวังผลประโยชน์ใดๆทั้งสิ้น เพราะการจัดการแข่งขันทุกครั้งที่ผมควักเงินส่วนตัวช่วยค่าใช้จ่ายในการจัดการแข่งขัน ครั้งละไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นบาท เป็นความสัตย์จริงว่าผมไม่เคยรับ มีแต่จ่าย ผมเสียใจมาก ถ้ามีใครคิดว่าผมทำเพื่อผลประโยชน์”

นริส ยังกล่าวอีกว่า “ทุกวันนี้ ผมช่วยเหลือวงการมวยด้วยการตั้ง “กองทุนสิงห์วังชา” ช่วยเหลือวงการมวย โดยจ่ายเบี้ยเลี้ยงอดีตแชมป์โลกคนละ 3 พันบาททุกเดือน โดยไม่มีเงื่อนไขตลอดชีวิต ช่วยมา 4 ปีกว่า(ประมาณ 5 ล้านบาท) ยังมีช่วยนักมวยเก่าอายุ 60 ปีขึ้นไป คนละ 1.5 พันบาททุกเดือน และช่วยเหลือคนยากจนคนเดือดร้อนอีกต่างหากเดือนละไม่ต่ำกว่า 3 แสนบาท เพราะฉะนั้นเรื่องที่ผมจะหวังผลประโยชน์จากการจัดตั้งสถาบัน PAT และ ABF เลิกคิดได้เลย สิ่งที่ผมต้องการได้รับคือ ความภาคภูมิใจที่มีส่วนในการสนับสนุนวงการมวยของเรา ผมก็พอใจแล้ว”

ด้าน “ป๋าไฝ” นายมานพ เอี่ยมท้วม กล่าวว่า “เรื่องจัดมวยที่ค่ายมวยสิงห์มนัสศักดิ์ทุกครั้งที่จัดมวยสากลและมวยไทย พี่นริสช่วยค่าใช้จ่ายผมทุกนัด นัดละ 2 หมื่นบาท และยังมีรางวัลพิเศษให้นักมวยที่ชกดีตลอด ถ้าคู่ไหนชกสนุกพี่นริสให้รางวัลทุกคน พี่นริสจ่ายกับจ่าย จัดมวยไม่มีการเก็บเงิน เข้าดูฟรีจะมีรายได้ตรงไหน มีแต่หัวหน้าคณะมวยหาเงินมาจ่ายให้นักมวยนะครับ”

นอกจากนี้ใครที่ยังมีข้อสงสัย ถ้าต้องการทราบรายละเอียดเกี่ยวกับสถาบัน PAT และ ABF (สหพันธ์มวยแห่งเอเซีย) สอบถามเพิ่มเติมได้จาก "ป๋าไฝ" คุณมานพ เอี่ยมท้วม เจ้าของค่ายมวยสิงห์มนัสศักดิ์ บิดาของ ศิริมงคล สิงห์วังชา โทร 092-7409699 หรือ สอบถาม คุณสุรพจน์ พงศ์จิวานิช ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทร 081-8447868

สำหรับการจัดอันดับทั้ง 2 สถาบัน ทำเป็นระบบและจัดอันดับเป็นประจำทุกเดือน สามารถดูได้ทางเพจของ ABF และนิตยสาร “ยอดมวยโลก” และโทรขอโดยตรงกับ คุณสุรพจน์ พงศ์จิวานิช